Đánh giá Windows 11: nên nâng cấp ngay hay chờ đợi?

Posted by

Ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021, Windows 11 chính thức vẫn luôn là chủ đề được bàn luận nhiều nhất, cụ thể là về việc nên nâng cấp hay chờ đợi phiên bản hoàn chỉnh hơn. Hiển nhiên, việc nâng cấp win 11 này sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Nếu bạn cũng muốn biết và đang lưỡng lự việc nâng cấp windows 11 hay không, thì trong bài viết này có kha khá thông tin hữu ích dành cho bạn đấy.Giao diện hiện đại của Windows 11

11 ưu điểm khi bạn nâng cấp Windows 11

Không giống như Windows 10 sở hữu nhiều bộ sưu tập hình nền mới. Win 11 được chỉnh sửa và cải tiến khác nhau khiến việc nâng cấp trở nên hấp dẫn hơn phiên bản cũ. Xem bài viết hướng dẫn cài đặt windows 11 tại đây.

Thiết kế giao diện như tấm gương cực đẹp

Phần thiết kế của Desktop dành cho Win 11 được phỏng theo hình ảnh của mặt kính. Vì thế, mọi biểu tượng trên nền máy tình được hiển thị rõ nét, từ cửa số đến menu. Độ trong suốt cũng rõ nét khi đi kèm với những hiệu ứng: làm mờ nền, đổ bóng và các góc bo tròn cũng được chăm chút. Giao diện được cải tiến mượt mà và linh hoạt hơn Win 10, về điều này bạn có thể hoàn toàn ưng ý khi cài đặt win 11.

Thanh Bar chuyển đổi thành Dock

Tương tự như Mac OS và hệ điều hành Linux, thanh Bar tác vụ của Windows 11 có thể chuyển đổi thành Dock. Bạn có thể dễ dàng căn chỉnh icon, một tính năng cực hữu ích khi ứng dụng Win 11 lên các thiết bị cảm ứng. Đối với những bạn đã quen sử dụng thanh bar truyền thống, bạn vẫn có thể di chuyển các icon sang bên trái.

Widgets trở lại

Widgets ở phiên bản Windows 11 chính thức được cá nhân hóa giúp người dùng dễ theo dõi và truy cập các thông tin mà họ muốn đọc bằng trình duyệt Microsoft Edge. Trình duyệt này được đánh giá cao về hiệu suất, tốc độ cũng nhiều tính năng khác. Nên người dùng có thể sử dụng tối ưu hơn trình duyệt web thông thường.

Widgets ở phiên bản Windows 11 trở lại

Hỗ trợ truy cập Snap Layout và các nhóm dễ dàng hơn

Các tính năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops cho phép người dùng tối ưu hóa không gian màn hình và thực hiện nhiều công việc cùng lúc.

Hệ điều hành tốt nhất dành cho game thủ

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại Windows 11 là phiên bản tốt nhất để chơi game. Nhờ vào khả năng khai thác tối đa tiềm năng của phần cứng với nhiều công nghệ đời mới như: DirectX12 Ultimate, Direct Storage và Auto HDR. Với những người chơi Xbox Game Pass dành cho PC hay Ultimate, người chơi có thể dễ dàng truy cập vào hơn 100 trò với một mức phí hợp lý. 

Xem thêm: Top 8 game phong cách Nhật Bản / JRPG mới dành cho XBox đáng mong đợi nhất

Tải nhiều ứng dụng hơn với cửa hàng Microsoft Store

Cửa hàng Microsoft Store được ra mắt với hệ điều hành Win 11, với thiết kế mới hiện đại. Nó mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, khi có thể dễ dàng tìm và tải các ứng dụng, trò chơi hay phim ảnh. 

Hệ điều hành dành cho người khuyết tật

Với nhiều cải tiến về trợ năng dành cho người khuyết tật đã được xây dựng bởi họ. Có thể nói, đây là phiên bản mang thiết kế thân thiện nhất từ trước đến nay của Windows.

Kết nối nhanh hơn với Microsoft Teams

Với Win 11, người dùng có thể dễ dàng trò chuyện thông qua tính năng chat của Microsoft Teams được tích hợp ngay trên thanh Taskbar. Người dùng có thế kết nối nhanh chóng qua tin nhắn, chat, video, ở bất kỳ nơi đâu. Trong trường hợp, người bạn nói chuyện vẫn chưa tải ứng dụng Teams, bạn vẫn có thể kết nối với họ qua tin nhắn SMS hai chiều.

Phù hợp với thiết bị cảm ứng

Có thể nói, Windows 11 sở hữu tốc độ và hiệu năng tối ưu, phù hợp với các thiết bị cảm ứng, bút kỹ thuật số và chức năng điều khiển bằng giọng nói.

Hệ điều hành hoàn hảo với mọi mô hình làm việc

Hệ điều hành Windows 11 ra mắt rất phù hợp cho mô hình làm việc tích hợp. Cài đặt Win 11 mang đến cho người dùng những trải nghiệm hợp xu hướng và đảm bảo được tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, nó cũng duy trì những công cụ được triển khai và quản lý quen thuộc dành cho đội ngũ CNTT. 

Sử dụng ứng dụng Android trên Windows 11

Update Windows 11 với việc tích hợp sẵn các ứng dụng Android, đó là sự khác biệt với Win 10 khi bạn chạy app cần phải điều khiển qua điện thoại hoặc cài trình duyệt giả lập. Bạn có thể dễ dàng cài đặt app, game qua việc click vào icon, nó sẽ hiện lên màn hình như một phần mềm của Windows.

Sử dụng ứng dụng Android trên Windows 11

4 nhược điểm của Windows 11

Bên cạnh những ưu điểm, hiển nhiên Win 11 cũng có các nhược điểm và một số lỗi. Vì đây là hệ điều hành mới ra mắt, nên cần thời gian update windows 11 để khắc phục lỗi như những phiên bản trước. Bạn có thể xem các lỗi cụ thể và cách sửa lỗi windows 11 tại đây.

Những nhược điểm này cũng không quá phức tạp, đại loại như:

Thiết kế windows 11 còn nhiều vài điểm “khó hiểu”

Windows 11 cung cấp Taskbar và Start menu và File Explorer giống như Windows 10, nhưng có bố cục, biểu tượng và điều hướng khá là lạ. Chúng sẽ không hiệu quả như khi sử dụng Windows 10 cho đến khi bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về Windows 11. Bạn có biết cách ghim một ứng dụng vào Start menu không? Di chuyển nó lên đầu? Bạn có thể chấp nhận việc thiếu thư mục trong Windows 11 không? Nếu không, thì Windows 11 có thể không dành cho bạn.

Điều này cũng xảy ra với File Explorer. Hệ thống điều hướng của Microsoft để thực hiện các tác vụ cơ bản như đổi tên tệp đã được thay thế bằng các icon khó hiểu và rất khó nhớ.

Thanh taskbar và Start menu không linh hoạt

Thanh Taskbar và Start menu đều ít chức năng hơn trong Windows 10. Thanh Taskbar của Windows 11 được căn giữa một cách tự động, đẩy biểu tượng menu Start ra xa hơn và sang trái khi nhiều ứng dụng được mở hơn. Bạn không thể thay đổi kích thước hoặc di chuyển Thanh taskbar và thay vào đó, người dùng không thể xem các biểu tượng ở chế độ theo thẻ với giải thích văn bản. 

Hiện tại, thanh Taskbar của Windows 11 không thể di chuyển hoặc thay đổi kích thước, cũng như không thể thu nhỏ hoặc thay thế các biểu tượng bằng các tab văn bản. 

Thiếu tính năng dành cho game thủ trên windows 11

Đối với một nhóm người dùng nhất định — game thủ PC thì công nghệ DirectStorage mới của Microsoft có thể là điểm bán hàng lớn nhất của Windows 11. Chúng tôi cũng nghĩ rằng nhiều người dùng Windows 11 cũng sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng họ có thể chạy các ứng dụng Android kiểu điện thoại thông minh trên Windows 11 máy tính để bàn. Nhưng cả hai tính năng này sẽ không khả dụng khi Windows 11 ra mắt vào ngày 5 tháng 10.

Thiết tính năng dành cho game thủ trên windows 11

Microsoft chưa thực sự cho thấy các ứng dụng Android sẽ trông như thế nào trên Windows 11, nhưng nếu bạn sở hữu điện thoại Samsung hoặc điện thoại Surface Duo, bạn có thể ghim các ứng dụng Android (chạy trên điện thoại của bạn) vào Start menucủa Windows và máy tính để bàn. 

DirectStorage, giúp gam thủ loại bỏ thời gian lãng phí khi khởi chạy trò chơi và tiếp tục trò chơi ngay tại nơi bạn đã dừng lại, và đó là một công cụ thay đổi trò chơi theo nghĩa đen. Nhưng DirectStorage cũng yêu cầu ít nhất một ổ SSD NVMe có dung lượng ít nhất là terabyte trở lên  nó yêu cầu các nhà phát triển trò chơi thiết kế riêng trò chơi cho DirectStorage SDK. Dường như cả hai đều không có mặt khi ra mắt Windows 11 (và DirectStorage cũng sẽ có mặt trên Windows 10). 

Nếu hai trong số các tính năng lớn nhất của Windows 11 không có sẵn khi ra mắt, tại sao phải tải windows 11?

Lỗi widget trên windows 11

Hệ điều hành mới chứa mã mới và mã mới có nghĩa là lỗi. Đây là lỗi làm trống cửa sổ Widget và ngăn bạn nhập vào các trường bên trong Windows 11 Mail. Và trong quá khứ, chúng ta đã thấy các lỗi Windows liên quan đến các bản cập nhật tính năng thực sự xóa dữ liệu người dùng .

Lỗi widget trên windows 11

Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng Microsoft sẽ sửa lỗi này bằng cách ra mắt, nhưng màn hình Widgets trống chỉ là một trong những trục trặc mà chúng tôi đã thấy khi thử nghiệm Windows 11 trong mười ngày hoặc lâu hơn trước khi ra mắt.

Một số nhược điểm khác xuất hiện trên Win 11

  • Win 11 yêu cầu máy tính phải có cầu hình cao để nâng cấp.
  • Skype đã bị loại bỏ trong danh sách các app mặc định của Win 11. Nên muốn sử dụng người dùng phải cài đặt thủ công.
  • Trợ lý ảo Cortana cũng không còn được tích hợp trong phiên bản mới này. Timeline cũng bị lãng quên.

Ai không nên update Windows 11?

Nếu máy tính của bạn sử dụng chip của AMD

Một số người dùng sử dụng máy tính có chip AMD được khuyến cáo không nên nâng cấp Windows 11. Nguyên nhân là chip ADM sẽ bị giảm hiệu suất khi chạy trên hệ điều hành này. Hãng cũng cho biết, tất cả các phiên bản chip đều bị ảnh hưởng. Nên nếu bạn nâng cấp win 11, máy tính sẽ gặp những tình trạng giật, treo máy khi chạy những tác vụ nặng như xem video, chơi game,….

Khi bạn muốn sử dụng hệ điều hành ổn định

Dù đã phát hành phiên bản chính thức, nhưng hiển nhiên Win 11 vẫn tồn tại kha khá lỗi trong quá trình sử dụng. Người dùng cũng đã than phiền khá nhiều về lỗi khi nâng cấp lên Win 11. Những lỗi được người dùng cho biết như: không mở được Start menu, không nhấn được chuột phải trên Desktop.

Đặc điểm chung mà nhiều người dùng gặp phải là quạt thông gió kêu to hơn và nhiệt độ tăng cao hơn khi sử dụng Windows 11. Nhiều người còn gặp phải tình trạng giật, lag khi update win 11 dù trước đó máy tính hoạt động rất mượt mà.

Ai không nên update Windows 11?
Windows 11 hiện cần được nâng cấp để ổn định hơn

Khi nào nên update lên Windows 11 ?

Mặc dù được trông đợi khá nhiều và đã phát hành phiên bản chính thức. Nhưng Windows 11 ra mắt vẫn chưa thực sự được hoàn thiện, một trong những tính năng được trông đợi và được quảng cáo nhiều, như hỗ trợ ứng dụng Android. Hiện vẫn chưa được trang bị trên Win 11. Nên nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành ổn định, an toàn thì hiện tại không nên tải và cài đặt Win 11 sớm. Hãy chờ thêm thời gian để các lỗi được khắc phục rồi đến lúc đó bạn hãy nâng cấp.

Vào một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng tôi tin rằng Microsoft sẽ xuất xưởng các tính năng hàng đầu của Windows 11, cải thiện giao diện người dùng, sửa (hầu hết) các lỗi và hy vọng sẽ chỉnh sửa giao diện người dùng và các tính năng của nó. 

Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi khuyên hầu hết mọi người chỉ cần chọn không tham gia và đợi để chuyển sang Windows 11. Nếu bạn thích làm việc trong môi trường hiện đại nhất của Microsoft, bạn có thể chọn lựa việc nâng cấp. Những người muốn trải nghiệm các tính năng như AutoHDR hoặc những gì Microsoft đang làm với Widget của Windows 11 nên dùng thử. Sau cùng, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để quay trở lại Windows 10 .

Windows 11 vẫn là tương lai của Windows. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng Windows 10, tương lai có thể chờ đợi. Bạn chỉ nên nâng cấp bây giờ nếu muốn trải nghiệm sự cải tiến về công cụ đa nhiệm cũng những hình nền mới. Nếu không, bạn nên đợi Windows 11 được hoàn thiện nhất trong thời gian tới!

Mong rằng những thông tin cũng như những đánh giá của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định việc update dễ dàng hơn. Xem khuyến mãi windows 11 của Phong Vũ tại đây nhé: https://phongvu.vn/promo/windows11