Đánh giá MacBook Pro 13 M1: Chip “nhà làm” quả đúng ngon như nhà làm?

Posted by

MacBook Pro 13 M1 vừa được giới thiệu chính là chiếc laptop đầu tiên sử dụng chip “của nhà trồng được” của Apple, song song với bản Air và Mini. Với “thân phận” Pro, chắc chắn nó sẽ là chiếc máy cho trải nghiệm tốt nhất trong bộ ba.

Sức mạnh của chip M1

MacBook Pro 13 inch dùng chip M1. Bộ vi xử lý ARM M1 mới ngay từ khi mới rục rịch nghiên cứu, sản xuất đã được đặt kỳ vọng rất lớn. Theo giới thiệu của Apple, con chip này có những thông số rất ấn tượng: hiệu suất CPU xấp xỉ mạnh gấp 3 lần, GPU mạnh gấp 5 lần, pin chạy 20 tiếng xem video, khả năng đọc bộ nhớ ổ SSD nhanh gấp 2 lần,… Vốn MacBook đã được yêu thích vì hiệu suất rất ổn, rất nhanh từ khi còn dùng chip Intel. Với chip mới, tất nhiên người dùng mong chờ nhiều hơn nữa.

Khi trải nghiệm thực tế, nhiều người đã không tiếc lời khen với sức mạnh của MacBook Pro 13 M1. Ví dụ, khi chơi game cấu hình khủng Shadow of the Tomb Raider, hiệu suất đo được cao hơn 2,9 lần so với trước. Nhưng về tính bền bỉ, chúng ta cần phải đợi một thời gian nữa mới có thể đánh giá vì chiếc máy mới chỉ ra mắt được hơn tháng.

Đánh giá MacBook Pro 13 M1: chip Apple "nhà làm" sẽ cho sức mạnh thế nào?
Những sức mạnh mà chip M1 mang lại, theo giới thiệu của Apple

Các tính năng mới đáng chú ý trên MacBook Pro 13 M1

MacBook Pro 13 inch với con chip mới vẫn chạy tốt mọi ứng dụng Mac cũ và còn thêm hàng nghìn ứng dụng iOS nữa. Điểm đáng chú ý mà nhiều người thấy thú vị là sự trở lại của Touch Bar. Cùng với đó là bàn phím Magic Keyboard tuy cũng đã có mặt trên MacBook Pro 13 bản 2020 nhưng với những ai “lên đời” từ bản trước đó nữa sẽ thấy mới lạ.

MacBook Pro M1 có một điểm thay đổi nhỏ về camera FaceTime HD 720p mà ít người để ý. Dù độ phân giải vẫn giống như trước, nhưng khả năng khử nhiễu của nó đã tốt lên khá nhiều. Trong thời đại video call, họp qua mạng đang ngày càng phổ biến thì thay đổi nhỏ này có thể mang đến tiện ích lớn.

Đánh giá MacBook Pro 13 M1: chip Apple "nhà làm" sẽ cho sức mạnh thế nào?
Bên cạnh “đầu não” là chip xử lý thì máy cũng có một số cải tiến nhỏ

Không có thay đổi gì về thiết kế

Đây có thể là một thông tin gây thất vọng với những ai mong chờ diện mạo mới. Có thể vì thấy MacBook Pro 13 đã quá hoàn hảo nên Nhà Táo không hề thay đổi gì về thiết kế sản phẩm ở bản dùng chip mới. Màn hình vẫn là Retina với độ phân giải 2560 x 1600 pixel, gam màu P3.

Đánh giá MacBook Pro 13 M1: chip Apple "nhà làm" sẽ cho sức mạnh thế nào?
Về thiết kế, đáng tiếc là nó vẫn y hệt như MacBook Pro 2020

Con chip M1 mới chắc chắn đem lại thay đổi có tính cách mạng với MacBook Pro 13 M1 nói riêng và MacBook nói chung. Hiện giá bán của nó tại thị trường Mỹ là 1299 USD (khoảng 30 triệu VNĐ) với bản 8 GB RAM và SSD 256 GB. Bản nhiều bộ nhớ hơn 8 GB RAM và SSD 512 GB được bán từ 1499 USD (khoảng 34.7 triệu VNĐ). Về đến Việt Nam, giá hiện tại xuất phát từ 34 triệu, hãy xem ngay tại đây.