Tái sinh loạt game huyền thoại đẹp ngỡ ngàng nhờ công nghệ AI Upscale

Posted by

Những tựa game cũ từ 10, 20 năm trước muốn xem lại với chất lượng cao thì làm thế nào? Công nghệ AI Upscale mới với khả năng nâng cao chất lượng hình ảnh lên tới 8K đang gây chú ý khi có thể “tái sinh” thế giới game huyền thoại đẹp long lanh như công nghệ 2021.Công nghệ Upscale hình ảnh là gì?

Upscale là một công nghệ tân tiến giúp biến những hình ảnh có chất lượng thấp tăng độ phân giải và trở nên sắc nét. Đây được coi là một công nghệ “thần kỳ” giúp biến nội dung cũ được “tái sinh” và đem lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn nhiều cho người xem.

Upscale đã được ứng dụng khá đa dạng trong ngành công nghiệp điện tử, tiêu biểu nhất là trong lĩnh vực sản xuất tivi, màn hình. Tùy từng sản phẩm cụ thể, hình ảnh có thể được nâng cấp lên tới chất lượng khủng như 4K, 8K.

Upscale hình ảnh chính là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI trong thời đại mới. Nhờ AI, hệ thống có thể tự động suy đoán màu sắc, hình ảnh và các chi tiết cho hình ảnh và đưa ra kết quả dựa trên suy đoán đó. Vì vậy mà những điểm khiếm khuyết của hình ảnh gốc ban đầu có thể được “sửa chữa” và nâng cấp lên rất nhiều.

Công nghệ AI giúp hình ảnh kém chất lượng đạt chuẩn đến 8K

Ứng dụng AI Upscale vào các game huyền thoại một thời

Mới đây, một kênh YouTube tên Upscale đang gây bão giới game thủ khi sử dụng công nghệ tuyệt vời này để làm sống lại một loạt game huyền thoại và nhận được sự khen ngợi hết lời từ người xem.

20 năm trước, khi các trò chơi thực tế vẫn chỉ là một giấc mơ xa vời, nhiều tựa game đã kích hoạt trí tưởng tượng của chúng ta với những đoạn trailer, cảnh cut game hoành tráng, được đầu tư đồ họa với kinh phí lớn. Ngay cả trước khi Overwatch phát hành các bộ phim ngắn hoạt hình chất lượng chuẩn Pixar cho mỗi nhân vật mới, Blizzard’s Diablo II hay Capcom’s Onimusha 3 đã đưa game thủ vào thế giới viễn tưởng mãn nhãn với những đoạn phim ngắn đáng kinh ngạc.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu như chúng ta xem những tác phẩm kinh điển này trên TV 4K hiện đại hoặc thậm chí là màn hình 1080p Full HD, chúng sẽ chỉ giống như một mớ hỗn độn với hình ảnh pixel đơn giản. Nhưng Upscale đã giải quyết được điều đó. Nhờ ứng dụng kỹ thuật AI tân tiến, giờ đây những thước phim cũ ngày nào đã được làm lại và hiển thị với hình ảnh còn đẹp, sống động và mượt hơn xưa.

Chẳng hạn, phần giới thiệu của game Kingdom Hearts dưới đây sử dụng công nghệ AI upscale lên 4K trông thật khó tin:

Còn đây là trailer World of Warcraft năm xưa:

Đây là đoạn phim mở đầu game Onimusha 3 được làm lại với chất lượng 4K 60 khung hình/giây:

Và đây là trailer game Legacy of Kain: Soul Reaver trong chất lượng 8K. Nếu không phải người từng cày game trước đây, ít ai dám tin rằng đây là một trò chơi PS1 đã ra mắt năm 1999.

Chrono Cross – một game “xưa như Trái đất” với hình ảnh hoạt hình 2D thô sơ được “tái sinh” như thế này:

Công nghệ AI Upscale đã hoạt động như thế nào?

Tất cả những cải tiến gây ngỡ ngàng này đều được thực hiện thông qua một phần mềm có tên là Topaz Video Enhance AI, hay còn gọi là Topaz Gigapixel. Đây là một kỹ thuật đã được nhiều công ty sử dụng để nâng cấp đồ họa của các trò chơi và giờ đây thì được ứng dụng thử lên các trailer game. Phần mềm này cũng đã được bán thương mại với giá 299 USD (gần 7 triệu đồng).

Với Topaz Video Enhance AI, tự bản thân chúng ta cũng có thể phục hồi chất lượng những video game, giới thiệu game hay cả ứng dụng khác như video ca nhạc,… một cách ngoạn mục và dễ dàng.

Chế độ “high quality” xóa bỏ những nét mờ hoặc bokeh
Chế độ “high quality” xóa bỏ những nét mờ hoặc bokeh
Hình ảnh gốc ban đầu trước khi có AI upscale
Hình ảnh gốc ban đầu

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật Upscale

Tuy nhiên, vì chưa được phát triển phổ biến và rộng rãi nên ứng dụng này cũng vẫn có điểm khiếm khuyết. Lưu ý quan trọng nhất là những hình ảnh mà máy tính phát ra không hoàn toàn là “sự thật”. Vì hoàn toàn sử dụng trí tuệ nhân tạo suy đoán nên máy có thể tạo ra những chi tiết không thật hay thậm chí là hình ảnh nhòe.

Để có thể ra được sản phẩm hoàn hảo, người dùng phải tự xử lý khi không phù hợp để theo đuổi sự rõ ràng. Tôi thấy video 4K đôi khi trông đẹp hơn 8K và bạn thực sự phải chọn thuật toán phù hợp cho nội dung mình muốn nâng cấp. Theo trải nghiệm thực thế của trang The Verge, khi làm mới những game cũ thì áp dụng chất lượng video 4K đôi khi trông đẹp hơn 8K.

Trong tương lai, có thể công nghệ AI Upscale sẽ được ứng dụng rộng rãi và mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có mong chờ công nghệ này sẽ “tái sinh” và đem những trò chơi cũ của tuổi thơ trở về với chất lượng tân tiến và hiện đại?