Chip M1 Pro và M1 Max có thật sự mạnh khủng khiếp như lời đồn?

Posted by

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới Unleashed ngày 19/10 vừa qua, Apple đã cho trình làng 2 bộ vi xử lý “nhà làm” mới của mình là chip M1 Pro và M1 Max. Chúng là đời tiếp theo của chip M1 và sẽ được trang bị trong MacBook Pro mới.Thông số và hiệu năng của chip M1 Pro

M1‌ Pro là bộ vi xử lý cao cấp có 10 lõi CPU, trong đó bao gồm 8 lõi hiệu năng cao và 2 lõi tiết kiệm năng lượng. Được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm, M1‌ Pro có tới 33.7 tỷ bóng bán dẫn bên trong, gấp đôi M1. Apple cho biết nó cho hiệu năng nhanh hơn 70% so với người tiền nhiệm và cho sức mạnh CPU “đáng kinh ngạc”. Bộ vi xử lý hỗ trợ lên đến 32GB RAM với băng thông bộ nhớ tối đa là 200GB/s,

Về khả năng đồ họa, ‌M1‌ Pro có GPU 16 lõi, tức gấp đôi con số của ‌M1‌ và gấp 7 lần card đồ họa 8 lõi phổ thông. ‌So với chip 8 lõi trước đó, M1 Pro có thể cung cấp khả năng cao hơn 1.7 lần trong khi năng lượng tiêu hao giảm xuống 70%. Nhờ đó, mọi tác vụ yêu cầu cấu hình cao đều có thể dễ dàng thực hiện trơn tru. Cụ thể, nó có thể phục vụ các nhà thiết kế đồ họa 3D, nhà viết code, phát triển trò chơi,… hay bất cứ ai có nhu cầu cao về máy tính một cách thoải mái.

Xem thêm: Nên mua Macbook Pro chip M1 Pro hay M1 Max, máy nào mới là quái vật thật sự?

Bộ đôi chip mới được quảng cáo là “con chip nhanh nhất từ trước đến nay”

Thông số và hiệu năng của chip M1 Max

M1 Max là bộ vi xử lý còn khủng hơn nữa. Nó chính là con chip lớn nhất, khủng nhất Apple từng chế tạo cho đến thời điểm này. Thậm chí chúng ta cũng có thể coi nó là con chip mạnh nhất hành tinh hiện tại dành cho laptop chuyên nghiệp.

CPU chip cũng có 10 lõi mạnh mẽ như M1 Pro nhưng thêm vào đó còn có một GPU 32 lõi lớn. Hiệu suất đồ họa của chip nhanh hơn gấp 4 lần so với M1. Số lượng bóng bán dẫn bên trong chip là 57 tỷ, tức nhiều hơn 70% so với M1 Pro và 3.5 lần so với M1.

Ưu điểm cạnh tranh của M1 Max theo Apple nằm ở khả năng tiêu thụ năng lượng tiết kiệm của nó. Trong khi có thể cung cấp hiệu suất tương đương với GPU cao cấp trong các laptop chuyên nghiệp nhỏ gọn đối thủ, nó lại chỉ tiêu hao năng lượng ít hơn 40% – một con số cực kỳ ấn tượng. Lượng nhiệt từ máy chạy ra ít, quạt chạy nhẹ nhàng hơn. Cũng nhờ thế mà pin của máy siêu khỏe.

Chip M1 Max đã được cải tiến về quy trình làm việc chuyên sâu về đồ họa. Ví dụ, nó có khả năng kết xuất dòng thời gian phức tạp nhanh hơn 13 lần trong Final Cut Pro so với MacBook Pro 13 thế hệ trước đó.

Về băng thông, M1 Max cũng cung cấp tốc độ khủng 400GB/s – gấp đôi chính người anh em M1 Pro của mình và gấp 6 lần M1. Nhờ thế mà M1 Max được cấu hình với bộ nhớ RAM lên đến 64GB.

Bảng so sánh sức mạnh CPU của 2 con chip với chip thông thường

Lợi ích mà chip M1 Pro và M1 Max mang lại

Công cụ truyền thông nhanh, hiệu quả với ProRes

Chip M1 Pro và M1 Max tích hợp công cụ đa phương tiện độc quyền của riêng Apple để tối ưu hóa tốc độ xử lý video trong khi vẫn có thể tối thiểu hóa thời lượng pin tiêu hao. 

M1 Pro cũng có linh kiện gia tốc tên ProRes cho phép trình chiếu video chất lượng cao 4K và 8K mà sử dụng rất ít năng lượng.

Trong khi đó, M1 Max còn ấn tượng hơn khi có thể xử lý video với tốc độ gấp 2 lần như vậy khi có tới 2 bộ ProRes trong hệ thống. So với MacBook Pro hồi vẫn còn dùng chip Intel, tốc độ của nó tăng 10 lần.

Xem thêm: So sánh Macbook Pro 2021 và Macbook Pro 2020: nên mua máy nào?

Bảng so sánh sức mạnh GPU của 2 con chip với chip thông thường

Công nghệ tiên tiến cho một hệ thống chuyên nghiệp hoàn hảo

Cả chip M1 Pro và M1 Max đều được trang bị các công nghệ tân tiến sau chắc chắn sẽ hỗ trợ người dùng đắc lực và giúp nó trở thành những con chip mạnh nhất thế giới hiện tại:

  • Công nghệ Neural Engine 16 lõi để tăng tốc học máy và khả năng chụp, truyền tải hình ảnh.
  • Công nghệ hiển thị mới hỗ trợ trình chiếu hình ảnh từ màn hình ngoài tốt hơn.
  • Thêm một bộ điều khiển Thunderbolt 4 trợ giúp việc cung cấp băng thông I / O nhiều hơn.
  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tùy chỉnh của Apple, cùng với Neural Engine sử dụng trí tuệ điện toán giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, cho video sắc nét, chân thực, tự nhiên hơn
  • Công nghệ bảo mật tốt nhất trong phân khúc với tính năng Secure Enclave mới nhất của Apple và chế độ khởi động an toàn được xác minh bằng phần cứng.

Thân thiện với môi trường

Hiện tại, Apple đang theo đuổi mục tiêu sản xuất chip và thiết bị thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa lượng carbon trong sản xuất. Hãng đặt kỳ vọng đến năm 2030, việc sản xuất mọi sản phẩm sẽ hoàn toàn không tạo ra tác động xấu đến khí hậu và môi trường.

Dòng chip M1 này chính là một cách bắt đầu hoàn hảo và được giới thiệu là sản xuất trong điều kiện thân thiện với môi trường đáng kể so với trước đây.

Hàng loạt công nghệ mới độc quyền và dẫn đầu được tích hợp

Chip M1 Pro và M1 Max là những sản phẩm mới thể hiện sức mạnh vô song của Apple – ông lớn công nghệ số 1 hành tinh trong cả chục năm qua. Người dùng Apple giờ đây hoàn toàn có thể đặt kỳ vọng vào những chiếc MacBook, Mac hoàn hảo hơn nữa nhờ sự xuất hiện của chúng.