Chip M1 của Apple tự sản xuất có gì HOT?

Posted by

Vào sáng ngày 11/11 trong sự kiện “One More Thing” – Apple đã chính thức ra mắt con chip M1. Chip M1 là con chip đầu tiên do Apple tự sản xuất, sử dụng trên các dòng máy cao cấp của mình. Vậy có điều gì đặc biệt ở con Chip M1 của Apple tự sản xuất có gì đặc biệt?

Cấu trúc chip M1 của Apple

Chip M1 hay Chip Apple M1 là hệ thống vi xử lý dựa trên cấu trúc ARM của Apple. Cấu trúc ARM đã được Apple sử dụng trên các thiết bị nhỏ như Iphone và Ipad. Đây là lần đầu tiên Apple sử dụng trên các dòng Macbook của mình.

Cấu trúc chip M1
Cấu trúc chip M1

Chip M1 là hệ thống vi xử lý dựa trên ARM với 8 nhân, gồm 4 nhân hiệu năng và 4 nhân tiết kiệm điện. Đồng thời M1 còn chứ CPU 8 nhân cùng GPU giúp tăng hiệu năng và các tác vụ đồ họa mượt mà hơn.

Không dừng lại ở đó con chip M1 này còn tích hợp 6 lõi AI có thể xử lý 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Kết hợp 16 lõi Neural Engine, 16 tỷ bóng bán dẫn, hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB4 giúp các tác vụ đa nhiệm được xử lý nhanh chóng, không có độ trễ.

Sự tích hợp hoàn hảo trên chip M1 sẽ mang đến những ưu điểm gì so với các dòng tiền nhiệm?

Những ưu điểm vượt trội của Chip M1

Những ưu điểm của chip M1 của Apple không thể bỏ qua như:

Chip M1 được Apple sử dụng trên Macbook Air và Macbook Pro
Chip M1 được Apple sử dụng trên Macbook Air và Macbook Pro
  • Tiết kiệm pin siêu ấn tượng, có thể sử dụng kéo dài đến 18 tiếng.
  • Hiệu năng tăng gấp 3.5 lần so với các dòng máy tiến nhiệm. Các tác vụ đa nhiệm được xử lý nhanh, không có độ trễ.
  • Neural Engine cho hiệu suất tăng gấp 9 lần. Nâng cao khả năng xử lý âm thanh, dự đoán hoạt động người dùng, dịch ngôn ngữ, tăng tốc khả năng tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu và mã hóa thiết bị.
  • Độ tương thích ứng dụng tốt, bạn có thể sử dụng tất cả các ứng dụng của Intel, Iphone và Ipad.
  • Tản nhiệt tốt, khi sử dụng lâu máy vẫn mát, không ảnh hưởng đến hiệu năng và không gây tiếng ồn.

Bên cạnh những ưu điểm thì chip M1 hiện nay vẫn còn có một vài khuyết điểm.

Những khuyết điểm của chip M1 của Apple

Nhiều ứng dụng chưa được hỗ trợ chạy chính thức mà phải chạy qua trình biên dịch Rosetta 2. Nhưng các bạn yên tâm, trình biên dịch Rosetta 2 vẫn cho hiệu năng khá tốt.

Chip M1 của Apple không thể hỗ trợ RAM vượt quá 16GB. Không như các phiên bản cũ có thể cho phép mở rộng lên tới 32GB RAM.

Chip M1 tăng hiệu năng hoàn hảo (ảnh minh họa)
Chip M1 tăng hiệu năng hoàn hảo (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đây những khuyết điểm nhỏ sẽ được Apple khắc phục sớm trong thời gian sắp tới.

Kết luận

Nhà Táo chưa bao giờ làm fan công nghệ thất vọng. Sau sự kiện ra mắt thì hiện nay chip M1 của Apple đang được sử dụng trên dòng Macbook Air và Macbook Pro 2020 chạy chip M1 song song với dòng Macbook Air và Macbook Pro 2020 chạy chip Intel. Hiện nay các sản phẩm chạy chip M1 đã có mặt tại Phong Vũ, sắm ngay thôi.

Đừng quên Follow Phong VũFanpage Phong Vũ để cập nhật nhanh nhất các thông tin về M1 và dòng Macbook Air và Macbook Pro 2020 chạy chip M1 nhé!