Chip Intel công bố những đổi mới “cách mạng” – có gì đáng mong chờ?

Posted by

Intel hiện vẫn đang là nhà sản xuất chip điện tử số 1 thế giới. Mới đây, công ty đã tổ chức sự kiện Architecture Day thường niên của mình để ra mắt Alder Lake và giới thiệu về những thay đổi mới, mục tiêu tương lai ngắn của Intel. Và hãng đã tự hào giới thiệu rằng sẽ có “sự thay đổi lớn nhất trong thế hệ” với những chiếc CPU, GPU sắp tới của mình.Kiến trúc chip Intel mới

Thay vì chỉ đơn giản là thiết kế nhiều lõi vào một khuôn nhỏ hơn, lần đầu tiên, Intel có kế hoạch chuyển sang một kiến ​​trúc lại mới.

Bộ xử lý Intel sắp tới có thể bao gồm các lõi hiệu suất nhanh hơn, có khả năng tối ưu năng lượng tốt hơn. Theo trang tin Gizmodo, tiến trình này tương tự như những gì nhiều nhà sản xuất chip ARM đã làm trong nhiều năm qua với bộ vi xử lý dành cho smarphone.

Intel cho biết kiến ​​trúc lõi hiệu suất mới của họ có nhiều bộ giải mã hơn (tăng từ 4 lên 6), nhiều cổng thực thi hơn (tăng từ 10 lên 12), file thanh ghi lớn hơn và khả năng dự đoán sớm việc rẽ nhánh được cải thiện.

Trước đây, có nhiều tin đồn tên của kiến trúc mới là Golden Cove. So với các bộ vi xử lý Cypress Cove thế hệ thứ 11 hiện tại đang chạy cùng tần số, Intel cho biết các lõi Golden Cove mới cung cấp hiệu suất chung tốt hơn khoảng 19%.

Ngoài ra, nhờ có thêm Tiện ích cao cấp Matrix mới của Intel, các công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI cũng trơn tru hơn.

Intel giới thiệu khả năng hiệu suất tăng 19% so với tiền nhiệm
Intel giới thiệu khả năng hiệu suất tăng 19% so với tiền nhiệm

Khả năng hỗ trợ đa nhiệm của thế hệ chip intel mới

Vi kiến ​​trúc lõi mới của thế hệ chip Intel tiếp theo (có thể tên mã là Gracemont) được cho là hỗ trợ đa nhiệm nâng cao hơn hẳn trước. Hiệu suất đa luồng được cải thiện và Intel tuyên bố nó sẽ là vi kiến ​​trúc x86 hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay.

Cụ thể, các lõi hiệu suất mới cung cấp hiệu suất đơn luồng cao hơn 40% ở cùng mức năng lượng so với đời trước. Hoặc ngược lại, lõi sẽ mang lại hiệu suất tương tự trong khi sử dụng ít điện năng hơn 40%. Khi so sánh với chip Skylake của Intel về thông lượng tổng thể, 4 lõi hiệu suất mới của bộ xử lý Intel được cho là cung cấp hiệu suất cao hơn 80% so với 2 lõi Skylake chạy 4 luồng.

Ngoài ra, để quản lý tốt hơn người dùng có khối lượng công việc cao và thích dùng đa nhiệm, Intel đang thiết kế bộ thiết lập mới tên Thread Director.

Kiến trúc mới mẻ của bộ xử lý core thế hệ mới nhất đem đến khả năng đa nhiệm tốt hơn
Kiến trúc mới mẻ của bộ xử lý core thế hệ mới nhất đem đến khả năng đa nhiệm tốt hơn

Alchemist và lộ trình sản xuất của chip Intel

Ở thời điểm hiện tại, những con chip chạy bộ xử lý core thế hệ mới nhất của Intel bao giờ ra mắt vẫn là một ẩn số. Series mới “cách mạng” này đã được đặt cho cái tên là Alchemist. Và những sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ được trình làng vào đầu năm 2022.

Khi mô tả Alchemist, Intel không đi sâu vào giới thiệu kiến trúc đằng sau GPU nhưng đã tiết lộ một số tính năng và điểm thiết kế quan trọng. Một trong những tiết lộ lớn nhất là thay vì tự chế tạo chip Alchemist, Intel đang hợp tác với TSMC để sản xuất card đồ họa. Điều này báo hiệu một sự thay đổi lớn đối với một công ty trước đây chủ yếu dựa vào công nghệ nội bộ của chính mình.

Thêm vào đó, thay vì tập trung vào số lượng đơn vị thực thi, kiến ​​trúc Alchemist phụ thuộc nhiều vào kiến trúc mà Intel gọi là lõi XE. Nó sẽ bao gồm 16 động cơ vector và 16 động cơ ma trận, hỗ trợ cả DirectX Raytracing và Vulkan Ray Tracing.

Sau Alchemist, những CPU tiếp theo sẽ có tên lần lượt là Battlemage, Celestial và Druid
Sau Alchemist, những CPU tiếp theo sẽ có tên lần lượt là Battlemage, Celestial và Druid

Khả năng thực tế của bộ xử lý core thế hệ mới nhất như thế nào?

Nhờ trình điều khiển đồ họa được cập nhật và trình quản lý/trình biên dịch bộ nhớ mới, Intel cho biết Alchemist có thể cung cấp hiệu năng tốt hơn từ 15% (và tối đa lên tới 80% trong một số trường hợp) cho khả năng chơi game CPU. Thời gian tải các dữ liệu cũng cải thiện tới 25%.

Alchemist hỗ trợ Unreal Engine 5 và DirectX 12 Ultimate. Và Intel cũng đã giới thiệu công nghệ mới của riêng mình được gọi là XE SS được thiết kế để cải thiện chất lượng đồ họa hoặc hiệu suất đồ họa lên đến 2 lần trong điều kiện lý tưởng. Intel thậm chí còn cho biết SDK cho XE SS sẽ có sẵn cho các nhà phát triển bắt đầu từ tháng này.

Các thế hệ CPU Intel mới được đặt kỳ vọng sẽ giúp tạo nên cuộc cách mạng cho bản thân Intel nói riêng và làng công nghệ nói chung. Những sản phẩm được gắn bộ xử lý chip Intel mới nhiều khả năng sẽ xuất hiện chỉ trong năm sau.