Apple sẽ được trang bị chip 2nm vào năm 2025

Posted by

Phải nói rằng tốc độ phát triển của kỹ thuật và công nghệ trong những năm gần đây là rất chóng mặt. Khi mà tiến trình 5nm mới đây vừa được xem như một bước tiến “nở mày nở mặt” với những ai làm được, thì giờ đây chúng ta sắp nhìn thấy nó là dĩ vãng.

Mặc dù tình hình hiện tại của thế giới có quá nhiều thứ bất ổn từ đại dịch, cho đến chiến tranh đã ảnh hướng rất lớn đến tốc độ phát triển công nghệ. Tuy nhiên nó chỉ làm chậm đi thôi và không thể ngăn được Apple cho chúng ta thấy những bộ vi xử lý được sản xuất trên tiến trình 3nm và 2nm của họ có thể là vào năm sau.

Nếu anh em chưa biết thì những con chip Apple mạnh mẽ mà chúng ta đang sử dụng được sản xuất trên tiến trình 5nm. Vậy anh em có thấy nôn nao về những gì sẽ có trên tiến trình mới không? Theo dõi thêm nhé.Kế hoạch sản xuất trên tiến trình 3nm và 2nm

Kế hoạch áp dụng tiến trình 2nm vào năm 2025

Apple có thể áp dụng quy trình 2nm cho các chip iPhone và Mac sớm nhất là vào năm 2025 khi nhà cung cấp chip chính của công ty, TSMC, đã lên kế hoạch sản xuất quy trình đó vào đầu năm đó.

Theo một báo cáo mới của DigiTimes, TSMC đã lên kế hoạch để chuyển quy trình GAA 2nm sản xuất vào năm 2025 đồng thời thương mại hóa quy trình FInFET 3nm với năng suất được cải thiện vào nửa cuối năm 2022. Theo kế hoạch, Apple và Intel sẽ là 2 trong số những khách hàng đầu tiên áp dụng cả hai chip, tiếp tục củng cố sự thống trị của 2 ông lớn trong lĩnh vực công nghệ.

Apple đang dẫn đầu đáng kể so với đối thủ khi nói đến bộ vi xử lý dựa trên ARM, công ty đang làm việc với TSMC để thúc đẩy sự phát triển trên quy trình 2nm thậm chí còn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Kế hoạch áp dụng quy trình sản xuất chip 3nm

TSMC, nhà sản xuất chip Đài Loan sản xuất bộ vi xử lý cho Apple, đã xác nhận rằng họ sẽ chuyển sang quy trình sản xuất 3nm được nhiều người chờ đợi vào nửa cuối năm 2022. Mặc dù không có gì bí mật khi TSMC và Apple Silicon cuối cùng sẽ chuyển sang quy trình 3nm nhưng có những lo ngại về việc TSMC sẽ không đạt được các mục tiêu này do tình trạng thiếu chip toàn cầu và đại dịch COVID-19.

Khi nào thì chúng ta bắt đầu thấy những con chip sản xuất trên tiến trình 3nm? vậy còn 2nm thì sao?
Khi nào thì chúng ta bắt đầu thấy những con chip sản xuất trên tiến trình 3nm? vậy còn 2nm thì sao?

Ngoài việc cho phép hiệu suất tốt hơn, chip 3nm do TSMC sản xuất của Apple dự kiến ​​sẽ cung cấp những cải tiến đáng kể về mức tiêu thụ điện năng và mật độ bóng bán dẫn.

TSMC kỳ vọng rằng việc chuyển sang quy trình 3nm sẽ giảm 25-30% số điện năng tiêu thụ và tăng hiệu suất lên 10-15% hoặc hơn so với các thiết kế 5nm hiện có.

TSMC ban đầu có kế hoạch sản xuất khoảng 30.000-35.000 tấm wafer 3nm mỗi tháng sau khi bắt đầu sản xuất. Giả thuyết như kích thước không thay đổi thì nếu họ nhét được nhiều thứ hơn vào đó, những thứ đó hiện đại và tinh vi hơn, dĩ nhiên anh em chúng ta sẽ nhận được nhiều thứ ngon lành và hay ho hơn.

Tiến trình 3nm với sản xuất bộ vi xử lý có gì đáng để người dùng công nghệ chờ đợi
Tiến trình 3nm với sản xuất bộ vi xử lý có gì đáng để người dùng công nghệ chờ đợi

Việc Apple quyết định sử dụng các thiết bị iPad thế hệ tiếp theo của mình làm bệ phóng cho chip 3nm của mình sẽ không khiến nhiều người ngạc nhiên vì hãng đã làm điều tương tự cách đây vài năm. Một báo cáo từ năm ngoái đã tuyên bố rằng iPad Pro tiếp theo, dự kiến ​​được công bố vào cuối năm nay, sẽ có quy trình 3nm. ‌IPad Pro‌ hiện tại có chip ‌M1‌ và phiên bản 2022 dự kiến ​​sẽ bao gồm chip “M2” hoàn toàn mới của Apple . Theo TSMC, công nghệ quy trình 3nm cải thiện hiệu suất lên tới 15% trong khi ít tốn pin hơn 25%.

Nếu bạn nhớ lại, chip Apple A14 dựa trên công nghệ 5nm của TSMC lần đầu tiên xuất hiện trên iPad Air 2020, thay vì trên bất kỳ mẫu iPhone nào của năm đó. Nhiều người đã cho rằng hầu hết các sản phẩm năm 2023 của Apple bao gồm cả dòng iPhone 15 và tất cả các sản phẩm Mac dựa trên Silicon của Apple, có thể thực hiện chuyển đổi sang 3nm vào giữa năm 2023 và đến tay người tiêu dùng vào cuối năm đó.

Vậy anh em có thuộc team update đồ công nghệ thường xuyên hay không và có chờ đợi lần nâng cấp lớn này không

Có thể gọi quá trình chuyển đổi kỹ thuật trong tiến trình sản xuất này là một lần nâng cấp lớn. Bởi nó đem lại những lợi ích nhãn tiền và rõ rệt.

Tuy nhiên có vẻ nhưng tình trạng về chip và bóng bán dẫn trên toàn cầu vẫn không khả quan lên trong thời gian gần đây. Do đó nếu có gì chậm trễ có lẽ cũng là điều dễ hiểu. Và mặc nhiên nếu anh em đang sử dụng một thiết bị có bộ vi xử lý được sản xuất trên tiến trình 5nm nhà Táo nó vẫn sẽ cân tốt các tác vụ mà anh em cần cho đến khi có chip mới.

Đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ uy tín Phong Vũ và tham gia vào Phong Vũ Play để cập nhật thêm những thông tin công nghệ và tin game thú vị hàng ngày nhé.