Intel Arc Pro: card đồ họa cho workstation và đồ họa chuyên nghiệp

Posted by

Card đồ hoạ hiệu năng cao mang tên Arc của Intel đã được ra mắt thị trường vào năm ngoái, và hầu hết những sản phẩm của nó nhằm vào nhóm game thủ và nhóm tiêu dùng phổ thông. Vừa qua Intel Arc Pro mới được ra mắt, mời anh em theo dõi thêm thông tin về chiếc card màn hình này nhé!


Đọc thêm:


3 chiếc card Intel Arc Pro dành cho wokstation và người dùng chuyên nghiệp

Intel Arc Pro a30
3 chiếc card Intel Arc Pro vừa được giới thiệu chủ yếu là dành cho wokstation hay các người dùng chuyên nghiệp

Intel ra mắt loạt GPU Arc Pro, được thiết kế chủ yếu cho các máy trạm và laptop mạnh mẽ phục vụ cho anh em thiết kế hay đồ họa. Intel Arc Pro A40 và A50 là phiên bản dành cho các máy trạm, trong khi A30M sẽ thích hợp với các laptop tập trung vào chuyên nghiệp. Cả ba GPU đều có khả năng dò tia tích hợp dựa trên phần cứng và tăng tốc mã hóa phần cứng AV1 – được thiết kế với các tác vụ AI và ứng dụng dành cho người sáng tạo như Adobe Premiere Pro, Handbrake và DaVinci Resolve Pro…

Intel Arc Pro A40
Intel Arc Pro A40

“Chip đồ họa không chỉ đơn giản là đẩy pixel lên màn hình mà còn cần tăng tốc tạo ra những hình ảnh đẹp. Công nghệ phần cứng dò tia được tích hợp trong đồ họa Intel Arc Pro A-series cho phép phần mềm tương thích của bạn bắt đầu làm những việc mới mẻ này. Tính năng dò tia thường được cho là chỉ có trên các GPU đắt tiền, nhưng loạt card đồ họa mới nhất của chúng tôi đã phá vỡ kỳ vọng đó” Intel nói.

Đối với 2 phiên bản Arc Pro A40 và Arc Pro A50 được thiết kế ban đầu rất nhỏ gọn, A50 chỉ chiếm 2 slot PCIe, còn với A40 chỉ chiếm 1 slot. Và như đã nói cái tên còn lại là GPU A30M, định hướng tới những laptop workstation bán ra thị trường.

Sức mạnh và thông số của 3 cái tên Intel Arc Pro mới

Cả 3 cái tên này đều có khả năng xử lý ray tracing bằng phần cứng, và đều sở hữu nhân xử lý deep learning. Với A30M và A40 có khả năng tạo ra sức mạnh xử lý lên đến 3.5 teraflops, với A50 là 4.8 teraflops. A40 và A50 được trang bị nhiều hơn với 6GB VRAM, còn A30M cho laptop chỉ là 4GB VRAM.

Intel Arc Pro
Về sức mạnh và thông số của 3 cái tên Intel Arc Pro mới

Khả năng xử lý và băng thông dữ liệu qua các cổng output của chúng cho phép xuất hình ảnh ra các màn hình như sau:

  • 2 màn hình 8K 60Hz
  • Hoặc 1 màn hình 5K 240Hz
  • Hoặc 2 màn hình 5K 120Hz
  • Hoặc 4 màn hình 4K 60Hz

Nó được thiết kế để sử dụng công suất tối đa từ 35 đến 50 watt và đầu ra màn hình còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính nữa.

Các GPU cũng sẽ chạy Trimble’s SketchUp, một ứng dụng thiết kế 3D thường được sử dụng cho mục đích kiến ​​trúc. Điều này sẽ cho thấy rằng ngay cả một máy trạm cấp thấp chạy GPU Arc Pro cũng sẽ có thể thực hiện các tác vụ này nhờ tính năng dò tia tăng tốc phần cứng và AI được hỗ trợ phần cứng thông qua XeSS của Intel.

Card Intel Arc Pro không dành cho anh em game thủ

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể chơi trò chơi trên các GPU này, nhưng chúng không được thiết kế để chơi game. Thay vào đó, Intel đang tối ưu hóa chúng cho các tác vụ chuyên nghiệp và các ứng dụng dành cho người sáng tạo như Blender, HandBrake, Premiere Pro, DaVinci Resolve Studio, v.v. Intel đang nhắm đến mục tiêu để các GPU này được chứng nhận cho các ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng, kiến ​​trúc và sản xuất. 

 Intel Arc Pro A50
Những cái tên này không dành cho anh em game thủ

Các card đồ họa Intel Arc Pro A-series sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại không có thông tin về giá cả. Chúng ta cũng đang chờ đợi sự ra mắt chính thức toàn cầu của dòng sản phẩm Intel Arc dành cho người tiêu dùng phổ thông và game thủ, nên có vẻ như Intel sẽ có khá nhiều việc để làm từ giờ đến cuối năm.

Vậy nên anh em game thủ có thể cân nhắc chọn những cái tên khác như Arc Alchemist A380 đang có sẵn hoặc A770 sắp được bán và đừng có nhầm lẫn nếu mục đích chủ yếu của anh em là chơi game nhé. Không biết anh em có quan tâm đến 3 cái tên mới này không hay đang chờ card chơi game?

Đọc thêm tin tức thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play và đừng quên theo dõi Phong Vũ để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.