Cáp quang biển APG lại bị đứt, ảnh hưởng đến người dùng Internet toàn quốc

Posted by

Vào chiều ngày 26/7 vừa qua, một đại diện đến từ nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã xác nhận dây cáp quang biển APG vừa bị đứt. Sự cố này đã làm ảnh hưởng, gây mất kết nối trên toàn bộ tuyến cáp.Cáp quang biển APG lại đứt

Theo đại diện từ nhà cung cấp này, sự cố không mong muốn xảy ra vào khoảng gần 4 giờ chiều ngày 26/7. Cụ thể, ban đầu dây cáp quang được xác định là bị đứt trên nhánh S3, ở khu vực gần trạm cập bờ Chongming (Trung Quốc) 427 km.

Đó chính là lý do mà vào tối ngày 26/7 và kéo dài sang cả ngày 27/7, rất nhiều người dùng mạng Internet Việt Nam nhận thấy tình trạng đường truyền mạng chậm hơn so với bình thường. Đặc biệt, khi truy cập vào các dịch vụ, trang web quốc tế thì không thể vào được nữa.

Tình trạng đường truyền Internet bất ổn được ghi nhận với cả người dùng mạng kết nối băng rộng cố định (Wi-Fi) và người dùng mạng di dộng. Đây được cho là lần thứ 2 dây cáp quang biển APG bị đứt trong năm nay.

Hiện tại, APG vẫn đang được kiểm tra trước khi có kế hoạch giải quyết sự cố tiếp theo. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam cũng đều cho biết sẽ khắc phục vấn đề này. Trước mắt, phương án tạm thời là định tuyến chuyển lưu lượng quốc tế sang các hướng cáp khác.

Theo truyền thông như báo Lao Động, lưu lượng các nhà mạng bị mất do ảnh hưởng từ sự cố lần này có thể lên tới 1TB.

Cáp quang biển APG lại bị đứt
Cáp quang APG đứt khiến đường truyền Internet bất ổn, đặc biệt là khi truy cập vào trang nước ngoài

Dây cáp quang đứt sẽ ảnh hưởng trong bao lâu?

Hiện tại đây vẫn là câu hỏi chưa thể giải đáp vì vấn đề sửa chữa, tìm phương án thay thế khắc phục còn tùy thuộc vào rất nhiều bên và nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hàng chục triệu người dùng mạng Internet Việt Nam có thể an tâm vì sự thật đây không phải là sự cố mới lạ mà đã xảy ra khá thường xuyên. Bạn hãy chờ đợi để sự cố được giải quyết trong vài ngày tới. Trước đây, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) từng cho biết các nhà mạng nước ta đã quen ứng phó với tình huống đứt dây cáp quang biển như thế này.

Trong sự cố lần trước diễn ra vào hồi tháng 4/2022, dây cáp APG đã mất 10 ngày mới sửa chữa xong hoàn toàn. Còn vào các năm trước, có lúc sự cố mất cả tháng trời để khắc phục.

Tuyến cáp quang biển APG quan trọng như thế nào?

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) là 1 trong 7 tuyến cáp quang giúp Việt Nam kết nối với thế giới. Tuyến này được chính thức đưa vào vận hành từ giữa tháng 12 năm 2016. Tuyến APG có chiều dài 10.400 km và được lắp đặt ngầm dưới đáy biển Thái Bình Dương. APG có thể cung cấp băng thông với tốc độ cao nhất lên đến 54 Tbps. Tuyến cáp hiện còn có các điểm kết nối ở nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan,…

Tuyến cáp quang biển APG được nhiều nhà cung cấp mạng Internet tại Việt Nam tham gia góp vốn đầu tư. Cụ thể, các ông lớn VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom đều có đầu tư. APG vẫn luôn là tuyến cáp vô cùng quan trọng, góp phần lớn giúp mang lại đường truyền mạng ổn định, nhanh chóng tới hàng chục triệu người dùng ở nước ta.

Cáp quang biển APG lại bị đứt
Bản đồ tuyến cáp quang APG của Việt Nam

Tuy nhiên, tuyến cáp quang biển này cũng nổi tiếng vì hay gặp sự cố, cụ thể là bị đứt. Mới cách đây 3 tháng, vào ngày 15/4/2022, nó đã bị đứt ở đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910km. Vậy nhưng như vậy vẫn chưa là gì, vì trong năm 2021 dây còn bị đứt tới 4 lần.

Cuối năm 2021, trong sự kiện Ngày Internet Việt Nam, Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo cho biến trung bình cáp quang biển ở Việt Nam đứt 10 lần trong 1 năm. Chất lượng đường truyền Internet tại nước ta cũng bị đánh giá là chưa tốt.