Samsung One UI 5.0 được cập nhật tại Việt Nam: Mượt hơn và nhiều tính năng mới lạ

Posted by

Theo dòng sự kiện Android 13 đã được Google công bố chính thức gần đây thì đầu tháng 10 này, hãng điện thoại đình đám Samsung cũng cho ra mắt phiên bản hệ điều hành điện thoại thế hệ mới có tên Samsung One UI 5.0. Phiên bản One UI 5 lần này đem đến nhiều tính năng mới lạ dành cho SamFan và được rất nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá cao về sự mượt mà cũng như tính ổn định. 

One UI 5 hiện đã được cập nhật chính thức tại thị trường Việt Nam với các thiết bị Samsung Galaxy S22 và sớm sẽ được cập nhật hàng loạt cho các thiết bị khác trong tương lai gần. Hãy cùng Phong Vũ khám phá những tính năng độc đáo của hệ điều hành One UI 5 này nhé!

1. Những tính năng mới mẻ trên One UI 5.0  

1. 1 Màn hình khóa thông minh hơn trên One UI 5.0

Một trong những nâng cấp đáng giá và cũng được Samsung chăm chút nhiều nhất trên phiên bản hệ điều hành mới đó chính là Màn hình khóa. 

Hãng đã đem đến cho người dùng rất nhiều kiểu tùy biến thú vị để bạn có thể cá nhân hóa chiếc điện thoại của mình. Không chỉ sở hữu nhiều hình nền độc đáo, One UI 5 còn cho phép người dùng thay đổi nhiều kiểu mặt đồng hồ hiển thị khác nhau từ đồng hồ kim đến đồng hồ số điện tử. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước hiển thị của đồng hồ cũng như hình thức hiển thị của các thông tin trên màn hình khóa, thay đổi font chữ, kiểu chữ, kiểu hiển thị thông tin dạng chữ hoặc icon. 

Về hình nền thì người dùng sẽ được lựa chọn rất nhiều hình nền mặc định của hệ thống, hình nền theo màu sắc và các hình nền được kết nối thông qua ứng dụng Galaxy Store. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một video làm hình nền thay vì một ảnh tĩnh như trước đây. 

Thật ra những cài đặt này đã được Samsung tích hợp trong ứng dụng Good Lock trước đây nhưng với phiên bản này thì bạn đã có thể sử dụng trực tiếp trên hệ thống mà không cần cài đặt ứng dụng này. 

Nhìn chung, màn hình khóa mới của One UI 5.0 đã đem lại trải nghiệm thú vị hơn nhiều so với trước. Bạn có thể cài đặt nhanh hình nền bằng cách ấn giữ vào màn hình mà không cần vào Cài đặt như trước đây. Nếu so sánh với hệ điều hành iOS 16 trên iPhone thì hệ điều hành của Samsung không hề kém cạnh. 

1.2. Material You màu sắc hơn

Giao diện màn hình chính trên One UI 5 được bổ sung thêm nhiều tính năng thông minh như Smart Suggestions – tự động gợi ý những ứng dụng thường xuyên được sử dụng hoặc những ứng dụng mà hệ thống phân tích là bạn sẽ cần. 

Bên cạnh đó, tính năng Stack Widgets cũng được bổ sung để bạn có thể thêm nhiều widget khác nhau vào cùng một khung duy nhất để tiết kiệm được không gian hiển thị. Trên hệ điều hành tiền nhiệm One UI 4.1 thì mỗi một widget sẽ được hiển thị ở một khung khác nhau chiếm nhiều diện tích màn hình. 

giao-dien-samsung-one-ui-5-0

Hệ thống icon, màu sắc trên One UI 5 được Samsung đồng bộ theo hệ thống để tạo nên sự hài hòa trên thiết bị. Color Palette trên One UI 5.0 cũng được bổ sung thêm nhiều bảng phối màu lên đến 12 bảng màu, nhiều hơn 4 bảng màu trên hệ điều hành cũ. 

1. 3. Modes & Routines

Tính năng Modes & Routines trên iOS từng khiến nhiều SamFan ao ước nay đã được Samsung tích hợp vào hệ điều hành One UI 5.0. Tính năng này sẽ cho phép bạn thiết lập các ngữ cảnh mặc định trên hệ thống như Sleep, Driving, Exercise, Relax, Work và bạn cũng có thể tạo thêm nhiều ngữ cảnh khác theo ý muốn. 

Khi mở tính năng Modes & Routines thì điện thoại sẽ tự động tắt đi những thông báo trạng thái không cần thiết và chỉ cho phép những hành động nhất định diễn ra trên điện thoại, từ đó giúp bạn tập trung hơn cho công việc hay hoạt động của mình. 

mode-samsung-one-ui-5-0

1. 4. Đa nhiệm nhiều cửa sổ thân thiện hơn 

Trước đây, khi muốn đa nhiệm nhiều cửa sổ trên điện thoại thì thiết bị của bạn phải được hỗ trợ Samsung DeX. Điều này sẽ không còn cần thiết khi điện thoại của bạn được nâng cấp lên hệ điều hành One UI 5.0, tính năng đa nhiệm nhiều cửa sổ sẽ được cài đặt mặc định. 

Để thiết lập cài đặt này, bạn có thể thực hiện bằng cách Settings -> Advanced Features -> Labs -> Multi Window for all apps.

Lúc này, bạn có thể sử dụng cử chỉ vuốt từ góc màn hình xuống để thu nhỏ cửa sổ đang sử dụng, tiếp theo bạn có thể mở một ứng dụng khác và sử dụng song song hai cửa sổ này một cách bình thường. 

One-UI-5

One IU 5 cho phép bạn mở và đảm nhiệm lên đến 5 cửa sổ hoặc ứng dụng cùng lúc, tuy nhiên tính năng này không đem lại quá nhiều lợi ích cho người dùng vì diện tích hiển thị của màn hình điện thoại khá nhỏ để bạn có thể theo dõi hết được tất cả các nội dung. 

Ngoài ra, khi muốn chia đôi màn hình với 2 cửa sổ khác nhau thì bạn có thể vuốt 2 ngón tay từ cạnh dưới màn hình lên để mở Split View. Thanh điều khiển tác vụ và status bar lúc này sẽ được ẩn để tận dụng toàn bộ không gian hiển thị của màn hình. 

1. 5. Các tính năng khá thú vị với Camera của máy

Samsung cũng đã đem đến một số chức năng khá độc đáo cho người dùng khi sử dụng camera trên điện thoại đã được lên hệ điều hành One UI 5.0. Cụ thể, ở chế độ chụp đồ ăn được tích hợp kèm với phần cài đặt camera thì bạn có thêm khả năng zoom 3x. Bạn cũng có thể thêm trực tiếp Watermark vào ảnh sau khi chụp.

Ngoài ra, One UI 5 còn đem lại khả năng nhận diện văn bản qua hình ảnh, bạn có thể chọn vào khu vực ảnh có chứa kí tự để máy tự động copy đoạn văn bản đó hoặc tìm kiếm thông tin trên Google. 

1. 6. Trạng thái thông báo (App Notifications) & cài đặt ngôn ngữ ứng dụng (App Languages)

Ngoài tùy chỉnh hệ thống giao diện, Samsung còn mang lại cho người dùng những thiết lập mà bạn có thể thay đổi khi sử dụng ứng dụng. 

Đầu tiên, với tính năng App Notifications thì bạn có thể tiến hành tùy chỉnh các hình thức hiển thị thông báo của ứng dụng. Cụ thể, Samsung cho bạn 3 tùy chọn mặc định bao gồm hiển thị thông báo theo dạng banner ở lockscreen, hiển thị số lượng thông báo mới tại icon ứng dụng và hiển thị cửa sổ pop-up thông báo đó. 

thong-bao-samsung-one-ui-5-0

Bên cạnh đó, với từng ứng dụng được cài đặt trong máy, bạn cũng có thể tùy chỉnh ngôn ngữ hiển thị chính trong ứng dụng đó như tiếng Anh, tiếng Việt,… 

1. 7. Bảo mật hơn với Security & Privacy

Với hệ điều hành One IU 4.1 trước đây thì bạn sẽ nhận thấy rất nhiều mục liên quan đến bảo mật của máy như “Biometrics and Security” và “Privacy Dashboard”. Tuy nhiên trên One Ui 5.0 thì tất cả những tính năng bảo mật thiết bị đều đã được Samsung gom vào cùng một mục có tên Security & Privacy để người dùng có thể theo dõi và quản lý thiết bị trực quan hơn. 

Không chỉ quản lý được quyền truy cập hệ thống của các ứng dụng, cấp phép quyền truy cập vào camera, micro,.. của từng ứng dụng mà việc quản lý file, folder trên máy cũng diễn ra dễ dàng hơn thông qua Samsung Pass, Secure Folder, Biometrics, Private Share.

2. Có nên cập nhật One Ui 5.0 không? Danh sách những thiết bị được cập nhật phiên bản hệ điều hành One UI 5

Giao diện tổng thể của hệ điều hành One UI 5 không có nhiều thay đổi quá lớn so với hệ điều hành One UI 4.1 trước đó nên nó vẫn mang lại một sự quen thuộc cho người dùng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên trang công nghệ và phản hồi tích cực từ người dùng thì hệ điều hành mới của Samsung mang lại trải nghiệm tương đối mượt mà và nhiều tính năng đáng giá.  

samsung-one-ui-5-0

Bên cạnh đó, với việc cập nhật One UI 5  thì về cơ bản bạn cũng sẽ nhận được những cải tiến từ hệ điều hành mới Android 13 qua đó giúp cải thiện hiệu suất trên điện thoại của bạn. 

Danh sách các thiết bị được cập nhật One UI 5:

Hiện tại thì các phiên bản Samsung Galaxy S22 series đã được cập nhật phiên bản chính thức của One UI 5.0. Samsung cũng đã công bố lộ trình cập nhật hệ điều hành này cho các thiết bị của họ vào cuối năm nay và đầu năm 2023. 

Theo đó, các thiết bị Samsung Galaxy S20, Z Flip 3, Z Fold 3 trở về sau sẽ được cập nhật bản chính thức One UI 5 vào tháng 11. 

Đầu năm 2023 chính là thời điểm mà những thiết bị Galaxy dòng A Series sẽ được hỗ trợ bản cập nhật này từ Samsung. Bạn có thể tìm hiểu xem thiết bị điện thoại Samsung của mình có được hỗ trợ hệ điều hành mới hay không tại website của hãng.