Apple tung bản cập nhật iOS 16.1 sửa toàn bộ lỗi trên iPhone

Posted by

Hệ điều hành iOS 16 mới nhất dành cho điện thoại iPhone đã được Apple phát hành chính thức đến người dùng trong sự kiện Far Out 2022 ra mắt iPhone 14 Series vừa qua. Phiên bản iOS 16 mới đem đến nhiều tính năng độc đáo và mới lạ trên iPhone khiến iFan trên toàn thế giới tỏ ra thích thú. Tuy nhiên iOS 16 chưa được hoàn thiện cũng gặp phải nhiều lỗi khiến cho người dùng iPhone gặp rắc rối. 

Để khắc phục tình trạng này thì một bản cập nhật iOS 16.1 đã được Apple phát hành vào ngày 25/10 mới đây để giúp người dùng iPhone có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng hệ điều hành mới. 1. Phiên bản iOS 16.1 khắc phục hàng loạt vấn đề của iOS 16

iOS 16 là phiên bản hệ điều hành iPhone mới nhất mà Apple cung cấp đến cho người dùng trong năm nay. Phiên bản iOS mới của Apple đã bị nhận nhiều đánh giá tiêu cực từ người dùng tại Việt Nam và toàn thế giới vì hệ điều hành này gặp khá nhiều lỗi hệ thống trên iPhone khi sử dụng. 

Trong một động thái mới đây thì Apple cũng đã tung ra bản cập nhật đầu tiên của hệ điều hành iOS 16 mang tên iOS 16.1 vào ngày 25/10 vừa qua để sửa các lỗi trên phiên bản hiện tại. Đồng thời hãng cũng bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp cho hệ điều hành này ngày càng hoàn thiện hơn. 

iOS 16 có dung lượng khá nặng lên đến gần 1.5 GB và cũng là bản cập nhật lớn nhất kể từ khi iOS 16 được Apple ra mắt chính thức vào giữa tháng 9. Để hoàn tất quá trình tải xuống và cài đặt bản cập nhật này, người dùng phải mất từ 20-30 phút. 

bản cập nhật iOS 16.1

Và trong bản cập nhật iOS 16.1 lần này, Apple cũng đã khắc phục được hầu hết các lỗi hệ thống đã xuất hiện trên iPhone khiến người dùng khó chịu khi sử dụng như:

 • Fix lỗi hiển thị lại tin nhắn đã xóa trên ứng dụng Messenger. 
 • Khắc phục tình trạng Dynamic Island không thể hoạt động khi điện thoại mở chế độ sử dụng một tay Reachability (Tính năng này giúp tự động hạ thấp phần nội dung ở đầu màn hình xuống thấp hơn để bạn thao tác một tay thuận tiện hơn)
 • Cho phép người dùng kết nối CarPlay khi sử dụng ứng dụng VPN. 
 • Đặc biệt, phiên bản iOS 16.1 cùng đã khắc phục được lỗi của bộ gõ tiếng Việt trên iPhone. Tình trạng văn bản hiển thị không đúng dấu hoặc không thể gõ từ tiếng Việt trong chữ đầu tiên của văn bản đã được Apple xử lý hoàn toàn. 

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi của iOS 16 và cách khắc phục

2. Những tính năng mới mẻ trên iOS 16.1

Ngoài sửa các lỗi tồn động trên iOS 16 thì hãng công nghệ này cũng đã cập nhật thêm cho người dùng nhiều tính năng mới và thay đổi tùy chọn giao diện trong phiên bản cập nhật iOS 16.1 lần này. 

2.1 Chia sẻ ảnh dễ dàng nhờ iCloud chung

Bản cập nhật iOS 16.1 đã được Apple cập nhật tính năng chia sẻ ảnh khá thú vị thông qua iCloud. Người dùng có thể tạo các nhóm có tối đa 5 thành viên và có thể chia sẻ ảnh, video với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua một thư viện chung. 

Những thành viên trong nhóm này cũng có thể được cấp quyền chỉnh sửa, thêm và xóa ảnh cũng như chú thích vào ảnh. 

bản cập nhật iOS 16.1

Tính năng tạo nhóm iCloud mới cho phép bạn có thể quản lý và chia sẻ hình ảnh với các nhóm bạn hoặc người thân trong gia đình một cách dễ dàng và thú vị hơn. Ngoài ra, Apple cũng đã tùy chỉnh lại công cụ chỉnh sửa hình ảnh mặc định trên iPhone để bạn có thể sao chép các thao tác chỉnh sửa và dán hành động vào các ảnh khác để chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt nhanh hơn. 

2.2 Live Activities API 

Riêng với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, tính năng Live Activities API sẽ giúp bạn có thể cập nhật thông tin đang diễn ra theo thời gian thực và hiển thị nó ngay trên màn hình khóa và dải Dynamic Island. 

bản cập nhật iOS 16.1

Người dùng có thể thiết lập các loại thông báo cho phép bạn theo dõi các nội dung trực tuyến như kết quả trận đấu thể thao, ứng dụng giao hàng, hành trình chuyến đi,… 

2.3 Tùy chỉnh màn hình khóa/màn hình chính

Một tính năng nhỏ về màn hình khóa và màn hình chính trên iPhone được cập nhật trong phiên bản cập nhật iOS 16.1 mới này là người dùng có thể tiến hành tùy chỉnh nhanh mà không cần phải thao tác rườm rà như trước đây. 

Cụ thể, khi chạm vào giao diện “Tùy chỉnh” trên màn hình khóa, bạn có thể ngay lập tức tùy chỉnh giao diện hiển thị trên iPhone mà không cần thực hiện nhiều thao tác trong mục Cài đặt như trước đây. Bên cạnh đó người dùng cũng được lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính và màn hình khóa ngay cùng lúc thay vì chỉ được chọn thay đổi màn hình khóa. 

2.4 Apple Wallet có thể tùy chọn xóa

Bạn có thể xóa ứng dụng Apple Wallet nếu cảm thấy nó không cần thiết trên phiên bản hệ điều hành iOS 16.1. Trước đây, người dùng chỉ có thể xóa ứng dụng này khỏi Màn hình chính nhưng không thể gỡ nó hoàn toàn khỏi máy. 

Tính năng này sẽ hữu dụng nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng Apple Pay để thanh toán trực tuyến, ngoài ra nó cũng không giúp bạn tiết kiệm quá nhiều dung lượng trên iPhone đâu nhé. 

bản cập nhật iOS 16.1

2.5 Biểu tượng phần trăm pin

Với iOS 16.1 thì Apple đã cho phép thiết bị hiển thị phần trăm pin còn lại trên thanh trạng thái pin trên những chiếc điện thoại không được hỗ trợ tính năng này ở hệ điều hành iOS 16. Phần trăm pin cũng sẽ được hiển thị trên màn hình khóa khi bạn ấn vào màn hình trong trạng thái nghỉ. 

Giờ đây, bạn có thể quan sát thời lượng pin còn lại một cách trực quan và chính xác hơn, sự quay trở lại của tính năng này rất hữu ích và được nhiều người dùng tán thưởng. 

2.6 Clean Energy Charging

Công nghệ sạc năng lượng sạch trên iPhone cũng được Apple tích hợp vào phiên bản iOS 16.1 để giúp giảm lượng khí thải carbon sinh ra trong quá trình sạc năng lượng này. 

Người dùng có thể mở tính năng này trong phần cài đặt của mục Pin và máy sẽ tự động tối ưu hóa thời gian sạc pin có chọn lọc nguồn điện có lượng phát thải carbon thấp hơn.

Theo Apple, tính năng này hoạt động dựa trên thói quen sạc pin của người dùng mà vẫn đảm bảo iPhone sẽ được sạc đầy trước khi bạn cần sử dụng máy.  

2.7 Thêm nhiều hình nền iPhone được cập nhật

Người dùng có thể hoán đổi giữa các hình nền với nhau trong một tính năng mới mà Apple đã cập nhật trong ứng dụng Cài đặt ở phiên bản iOS 16.1. 

Hãng công nghệ này cũng đã bổ sung thêm một số hình nền mới được tùy chỉnh và thiết kế lại để giúp hiển thị thông tin và ứng dụng rõ ràng và trực quan hơn. 

Xem thêm: Tải bộ hình nền iOS 16 có hiệu ứng độ sâu cực đỉnh

bản cập nhật iOS 16.1

2.8 Hỗ trợ kết nối Matter

Matter là một chuẩn kết nối giúp thiết bị điện tử có thể kết nối được với các ứng dụng nhà thông minh. 

Trong phiên bản iOS 16.1 thì Apple cũng đã hỗ trợ iPhone chuẩn kết nối thông dụng này để tương tác với hầu hết các thiết bị thông minh hiện có trên thị trường như HomeKit , Alexa, Google Assistant…

3. Cách cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất iOS 16.1

Để tiến hành cập nhật bản hệ điều hành mới nhất iOS 16.1 trên iPhone, bạn có thể vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm

Lưu ý hãy cắm sạc thiết bị và kết nối điện thoại với một mạng Wifi ổn định để quá trình cập nhật diễn ra nhanh chóng và trơn tru hơn nhé. Phong Vũ cũng khuyến cáo bạn nên tiến hành Sao lưu dữ liệu trên iPhone trước khi cập nhật phiên bản mới để đảm bảo dữ liệu trên máy vẫn được bảo vệ an toàn sau khi quá trình này kết thúc hoặc bạn muốn quay trở về phiên bản hệ điều hành cũ. 

Danh sách các thiết bị được cập nhật iOS 16:

 • iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max
 • iPhone 14, iPhone 14 Plus
 • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro
 • iPhone 13 mini, iPhone 13
 • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro
 • iPhone 12 mini, iPhone 12
 • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS
 • iPhone 11, iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8 Plus, iPhone 8
 • iPhone SE 2020, iPhone SE thế hệ 2.

Trên đây là tất cả thông tin về bản cập nhật iOS 16.1. Hãy theo dõi phong vũ công nghệ để biết thêm nhiều tin tức công nghệ hay ho nhé!