iOS 15.1 chính thức: tha hồ xem phim chung với crush trên Shareplay

Posted by

Phiên bản iOS 15.1 mới đã chính thức xuất hiện. Những người dùng iPhone đang chạy iOS 15 đừng quên update lên ngay để được hưởng các tính năng mới thú vị của bản cập nhật nhé!Các tính năng mới của iOS 15.1 chính thức

SharePlay

Nếu bạn thắc mắc iOS 15.1 có gì mới hoàn toàn thì tính năng SharePlay là câu trả lời tiêu biểu nhất. Thực chất, nó ban đầu được dự tính xuất hiện cùng lúc với iOS 15 nhưng bị hoãn lại để sửa một số lỗi và hoàn thiện hơn. Apple miêu tả SharePlay là “một cách mới để chia sẻ, đồng bộ với mọi người trong FaceTime”.

Với SharePlay, chúng ta giờ đây có thể trực tiếp chia sẻ màn hình với bạn bè, người thân trong khi gọi FaceTime. Chúng ta có thể cùng nhau nghe các bài hát, xem phim hay chương trình truyền hình, chia sẻ các ứng dụng,… với nhau một cách tiện lợi. SharePlay có thể hoạt động trên cả iPhone, iPad, Mac và Apple TV.

SharePlay là phần mềm hỗ trợ cho các app của riêng Apple như Apple TV, Apple Music, và Fitness+. Các nhà phát triển bên thứ ba cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái để người dùng chia sẻ trực tiếp được nhiều hơn nữa. Cụ thể, hiện Disney+, HBO Max, ESPN+, SoundCloud, Pluto TV, TikTok, Twitch,… đều đã được hỗ trợ.

Giờ bạn có thể chia sẻ, cùng chơi, cùng làm việc dễ dàng hơn với SharePlay

Nâng cấp tính năng của camera

Bản cập nhật iOS 15.1 đã đem đến nhiều cải tiến cho máy ảnh. Với người dùng iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, giờ đây chúng ta có thể quay phim ProRes siêu cao cấp. Đây là chế độ quay chuyên nghiệp được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Trên iPhone, tính năng này cho phép ghi hình ảnh ở chất lượng cao nhất có thể để chỉnh sửa và xử lý sau đó.

Để kích hoạt tính năng này, bạn cần vào phần Cài đặt (Settings) -> Camera -> Định dạngbật Apple ProRes lên.

Người dùng iOS 15.1 cũng sẽ không bị làm phiền bởi chế độ mặc định chuyển sang chụp macro trên camera với bản cập nhật iOS 15.1. Trước đó, camera của bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max sẽ tự động chuyển sang chụp ảnh macro khi đem máy đến gần đối tượng và Apple đã nhận ra điều này chưa chắc là tiện lợi.

Xem thêm: So sánh camera dòng iphone 13, mẫu nào chụp hình ngon nhất?

Camera được cải tiến khá nhiều so với các bản cập nhật khác

Các tính năng thú vị khác

iOS 15.1 cũng có nhiều thay đổi “nhỏ mà có võ” khác trong nhiều ứng dụng, cụ thể như sau:

 • Ứng dụng Apple Wallet giờ có thể “giữ” thẻ tiêm vaccine COVID-19 của người dùng
 • Trong app Translate, tiếng Trung Phồn thể (được sử dụng chính tại Đài Loan) được nâng cấp và xuất hiện chính thức ở toàn cầu
 • Màn hình Home có thể hiển thị các thông tin về độ ẩm, chất lượng không khí, độ sáng nếu iPhone kết nối với thiết bị nhà thông minh HomeKit
 • Trong ứng dụng Shortcuts, người dùng giờ có thể chèn text vào gif
 • Thêm nhiều game mới để bạn giết thời gian với Siri

Các sự cố đã được khắc phục

Bản cập nhật iOS 15 bị lỗi không ít vì là bản đầu tiên của một đời hệ điều hành mới. Ở bản tiếp theo iOS 15.1 này, nhiều lỗi cũ đã bị người dùng phàn nàn cũng đã được Apple khắc phục lại:

 • Ứng dụng Photos thông báo không chính xác về việc bộ nhớ đầy khi máy nhận ảnh hoặc video từ bên ngoài
 • Ứng dụng Thời tiết không hiển thị nhiệt độ hiện tại, hiển thị màu phông nền bị loạn
 • Âm thanh từ một ứng dụng bị dừng đột ngột khi khóa máy
 • Wallet bị thoát ra ngoài khi sử dụng VoiceOver
 • Lỗi không bắt được mạng Wi-Fi
 • Tối ưu pin trên iPhone 12
Nhiều lỗi còn tồn tại ở iOS 15 đã được chỉnh sửa, cải thiện

Cách cập nhật lên iOS 15.1

Cũng như mọi bản cập nhật trước, cách update iOS 15.1 vẫn không có gì thay đổi.

Bạn chỉ việc vào mục Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm -> Tải về cài đặt. Hệ thống sẽ tự động nâng cấp lên phiên bản mới.

Quá trình này sẽ phải tốn một thời gian đợi và đừng quên máy của bạn cần được sạc đầy và kết nối mạng Internet trong quá trình nâng cấp.

Có nên lên iOS 15 không thì còn tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng nhìn chung bao giờ cũng thế, chúng ta chắc chắn rồi sẽ phải update lên những bản iOS mới nhất. Không việc gì mà phải bỏ qua các tính năng mới thông minh hơn, tiện ích hơn đúng không?