Hướng dẫn 6 bước vệ sinh laptop đúng cách sạch như mới

Posted by

Vệ sinh laptop là một thao tác quan trọng để ngăn ngừa bụi bẩn tác động xấu tới laptop của bạn. Vì chi phí cao và tốn công đi lại, nên nhiều người chọn tự vệ sinh laptop tại nhà bằng dụng cụ thay vì mang ra các cửa hàng vệ sinh laptop. Trong bài viết này, Phong Vũ sẽ hướng dẫn quý độc giả vệ sinh máy tính xách tay đơn giản và nhanh chóng với bộ vệ sinh đơn giản dễ tìm.1. Lúc nào cần vệ sinh laptop?

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Vậy thì, lúc nào bạn nên vệ sinh laptop tại nhà? Đó là lúc mà tiếng ồn từ quạt tản nhiệt máy tính xách tay trở nên ồn ào quá mức, cũng đồng thời là dấu hiệu máy đang quá tải và tích tụ nhiệt vượt ngưỡng cho phép.

Việc vệ sinh laptop thường xuyên sẽ mang tới nhiều lợi ích như tăng cường tuổi thọ cho máy, giúp trải nghiệm dùng máy tính xách tay tươi mới hơn, cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì laptop.

Laptop có các bộ phận sau cần phải chú tâm lau chùi, bao gồm quạt, lỗ thông hơi, loa, bàn phím, màn hình và các khu vực kết nối.

2. Cách Xác định kết cấu và tháo rời laptop

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Tùy vào mỗi hãng mà thiết kế các loại máy tính xách tay sẽ khác nhau. Đối với nhiều loại laptop, bạn có thể nhìn vào các bộ phận bên trong qua vỏ nhựa để xác định những bộ phận cần làm sạch, cũng là những nơi dễ có nhiều bụi lọt vào nhất. Nếu bạn thấy được CPU, tản nhiệt và quạt. Thì không cần phải tháo rời laptop của bạn ra từng phần, Do đó quá trình làm bảo dưỡng, vệ sinh laptop sẽ đơn giản hơn. Tiếp theo là các công việc sau:

 • Lật máy tính xách tay lên và quan sát tổng quan vào thân máy để có thể xác định vị trí các vỏ nhựa cứng. Thường sẽ có 4 miếng nhựa ở ổ cứng, bộ nhớ RAM, chip xử lý.và ổ đĩa quang.
 • Nếu không nhìn thấy CPU, bạn cần tháo dỡ các khung liên kết trong laptop trước.
 • Cách tháo máy từ các thương hiệu khác nhau sẽ khác nhau, nhưng có hai cách để tháo được hầu hết các máy tính xách tay – tháo từ phía trên hoặc phía dưới.
 • Laptop mở ra được từ phía dưới sẽ dễ tháo hơn. Cũng dễ vệ sinh các bộ phận bên trong hơn. Còn nếu ngược lại mở từ bên trên, bạn sẽ phải tháo rời bàn phím trước.
 • Hầu hết các loại laptop đều có tài liệu và video hướng dẫn cách tháo lắp trên mạng để bạn tham khảo. Tuy nhiên một khi đã tháo rời nhiều loại máy hoặc đã tháo chiếc máy của bạn ra nhiều lần, bạn sẽ có được trực giác để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh laptop tại nhà mà không cần ai chỉ dẫn.

3. Bộ vệ sinh laptop bao gồm những gì?

Trước hết, chúng ta hãy tìm kiếm bộ vệ sinh laptop phù hợp với laptop của mình, hầu hết các bộ dụng cụ sau đây đều có bán tại các cửa hàng đồ công nghệ PC trên khắp cả nước và cũng có bán tại showroom của Phong Vũ trên toàn quốc. Dù có giá thành rẻ, nhưng những bổ dụng cụ này đều rất “lợi hại” đối với việc vệ sinh laptop nhanh gọn lẹ tại nhà. Đôi khi bạn cũng có thể dùng chúng để vệ sinh cả máy bàn.

Bộ vệ sinh laptop

Bộ vệ sinh 1:

 • Gồm một chai nước xịt bàn phím
 • Chai nước xịt màn hình (có thể dùng cho màn hình điện thoại)
 • Một bàn chải lông dài để chà toàn thân máy
 • Một miếng bóp hút bụi
 • Miếng gắp bụi
 • Bàn chải lông ngắn để chà vào những khu vực nhỏ

Đối với bộ dụng cụ chỉ có giá 20 ngàn VNĐ này là đã đủ để vệ sinh thô hầu hết các thiết bị công nghệ. Vì kích cỡ nhỏ nên bạn có thể mang bộ vệ sinh laptop này tới bất cứ đâu.

Bộ vệ sinh 2:

Bộ dụng cụ này tưởng chừng rất cơ bản, chỉ gồm:

 • Một chai nước xịt màn hình
 • Một khăn lau màn hình

Tuy nhiên, hai thứ trên đều có chất lượng tốt hơn các đồ vệ sinh ở bộ dụng cụ thứ nhất, vì giá thành của hai bộ dụng cụ là bằng nhau, khoảng 20 ngàn VNĐ.

Đối với việc vệ sinh máy tính xách tay chuyên sâu hơn, bạn cần mua thêm mỡ tản nhiệt, các đồ mở như một bộ tua vít điện để tháo ốc vít phẳng và ốc nhỏ.

Bạn còn cần thêm một thanh nhựa để nạy lên phần vỉa liên kết bởi các miếng nhựa.Bạn cũng cần các công cụ tương tự như khi làm sạch một máy tính để bàn. Một phần lông bàn chải và một máy hút bụi nhỏ đều sẽ rất hữu ích. Bạn sẽ sử dụng máy hút bụi ít hơn so với khi làm sạch một máy tính để bàn.

Bụi có xu hướng tập trung ở chỗ thông gió vì có rất ít không gian bên trong laptop cho bụi bám xung quanh. Một cặp nhíp sẽ dễ dàng giải quyết tình trạng bụi bám này.

4. Cách vệ sinh laptop

Khi đã có đầy đủ dụng cụ, bạn cần tắt điện laptop, tháo pin và rút ​​phích cắm điện và bắt đầu việc vệ sinh laptop.

Tiến tới, bạn cần phải xác định xem những khu vực nào của laptop mà bạn có thể vệ sinh được và tiến hành khử bẩn cho chúng.

4.1 Vệ sinh màn hình laptop

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Màn hình laptop là nơi đầu tiên mà bạn nên khử trùng, vì đây là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy, nó là cửa sổ tâm hồn mà bạn cần phải nhìn vào hàng ngày. Màn hình laptop càng sáng đẹp thì trải nghiệm sử dụng máy càng tươi mới. Việc vệ sinh màn hình laptop nên được thực hiện bằng một miếng vải mềm và có thể lau theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thích. Miến là trong quá trình lau bạn không để tay chạm vào màn hình khiến cho bụi càng bám vào thêm.

4.2 Vệ sinh bàn phím laptop

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Bàn phím là bộ phận gây khó khăn cho việc vệ sinh, do bụi không chỉ bám trên bề mặt mà còn bám phía bên dưới các khe. Bàn phím laptop là nơi có khả năng là phần ô nhiễm nhất (với vụn, bụi và gàu). Để rời bàn phím và vệ sinh bên dưới nó. Thường bàn phím sẽ được gắn bởi vài ốc vít, nằm dưới một lớp nhựa bảo vệ. Tất cả vị trí ốc vít sẽ khác nhau trên từng loại máy.

Sử dụng các dụng cụ trong bộ dụng cụ chuyên dùng cũng là một cách để vệ sinh laptop rất tốt. Máy hút bụi cũng có công dụng làm sạch bàn phím laptop.

Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên để ngăn không cho bụi bẩn bám chặt, gây khó khăn cho việc lau chùi.

Bạn nên giữ tay sạch khi làm việc trên bàn phím laptop. Hạn chế để đồ ăn gần laptop. Vương vãi đồ ăn đồ uống thiếu vệ sinh là  nguyên nhân hàng đầu khiến bạn phải thay bàn phím laptop.

Nếu bạn muốn vệ sinh phần phía dưới bàn phím, bạn có thể cạy nhẹ các keycap phím ra để làm sạch hoặc mang tới Trung tâm sửa chữa để họ giúp bạn thực hiện điều này. Nếu tự tháo, hãy chắc chắn rằng các phím sẽ được lắp lại đúng vị trí sau khi làm sạch.

4.3 Vệ sinh vỏ laptop

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Xịt dung dịch làm sạch laptop lên tấm vả hoặc bông mềm sau đó tiến hành lau chùi. Những khu vực nào khăn không thể làm sạch tới bạn có thể dùng chổi để loại bỏ bụi bẩn.

4.4 Vệ sinh cổng giao tiếp

Sử dụng dung dịch để vệ sinh các cổng giao tiếp kết hợp với tăm bông và máy hút bụi sẽ tiêu diệt được kha khá bụi bẩn.

4.5 Vệ sinh các Khe Tản Nhiệt Và Quạt Thông Gió

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Lưu ý quan trọng nhất trong vệ sinh laptop tại nhà là quạt laptop, nơi mà bụi tập trung và tác động đến hiệu năng CPU. Bạn nên tháo ốc cẩn thận và nhớ rõ vị trí sau đó có thể gắn máy vào lại.

Đối với các bộ phận này, đối với những bạn không có kiến thức kỹ thuật, Phong Vũ khuyên các bạn nên mang máy tới Trung tâm sửa chữa laptop Phong Vũ để đảm bảo không gây hư hại tới những bộ phận mạch cũng như linh kiện bên trong.

4.6 Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop

Lưu ý quan trọng nhất trong vệ sinh laptop là quạt laptop, nơi mà bụi tập trung và tác động đến hiệu năng CPU. Bạn nên tháo ốc cẩn thận và nhớ rõ vị trí sau đó có thể gắn máy vào lại.

Trước khi bạn tiến hành thêm , điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn cần phải lau chip sạch sẽ và thêm lớp mỡ tản nhiệt chuyên dụng cho laptop trước khi lắp lại. (Bạn nên dùng tăm bông và chất tẩy. Trước đó hãy lau sạch mỡ cũ bằng vải mềm).

Cuối cùng, hãy cẩn thận lắp lại máy tính xách tay của bạn để tránh hiện trạng thiếu hoặc thừa ốc.

5. Phong Vũ vệ sinh laptop miễn phí

Nếu bạn không có điều kiện vệ sinh laptop đúng cách hoặc không đủ bộ dụng cụ vệ sinh, đừng ngại ngần đến các cửa hàng Phong Vũ miền Nam để được vệ sinh laptop miễn phí nhé!

Ngoài ra khi đến Phong Vũ mua đơn hàng từ 3 triệu từ ngày 16.7-27.7, Quý khách sẽ có cơ hội trúng thưởng iPhone 13 Pro Max với giá trị 30 triệu đồng! Nhanh chân đến ngay Phong Vũ để mua sắm đồ công nghệ thả ga nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *