Cách tạo NFT và bán NFT cho những người mới bắt đầu

Posted by

NFT đang là khái niệm khá hot hiện nay nhưng thực sự NFT là gì, cách tạo NFT ra sao và kiếm tiền từ đó như thế nào thì không phải ai cũng biết. 1. NFT là gì?

NFT là viết tắt của từ Non-fungible token, có nghĩa là tài sản không thể thay thế. Để dễ hình dung, nó đơn giản là một đơn vị dữ liệu trên chuỗi số blockchain – một dạng sổ cái kỹ thuật số. Khi tồn tại trên blockchain, các tài sản này không thể tái sản xuất hay copy lại dưới mọi hình thức như các vật thể tài sản truyền thống. Lý do là bởi mỗi NFT có chữ ký số riêng biệt, có mã định danh riêng, là độc nhất và không thể thay đổi.

Cũng như blockchain, NFT có ưu điểm là tính minh bạch rất cao, không thể đánh cắp hay gian dối. Vì vậy mà cùng với blockchain, nó được dự đoán sẽ là xu thế trong tương lai và ngày càng phát triển hơn nữa. 

NFT đang phát triển và sẽ phát triển trong tương lai

2. Bạn có thật sự muốn bán NFT?

Nếu bạn chỉ có ý tưởng mơ hồ rằng mình muốn tạo một NFT vì dường như mọi người đều đang làm việc đó thì hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước đã vì bạn sẽ mất tiền đầu tư. Mặc dù có rất nhiều nền tảng hiện nay cho phép bạn tạo NFT miễn phí, nhưng việc bán chúng có thể là một vấn đề khác. Để kiếm tiền từ NFT của mình, bạn sẽ dễ giao dịch hơn nếu bán trên nền tảng có trả phí khi tạo tài sản ban đầu. 

Việc buôn bán NFT cũng như kinh doanh ngoài đời, bạn phải bỏ vốn ban đầu chứ không phải chỉ cần chiếc máy tính là làm được. Ví dụ như trên nền tảng Ethereum, mọi giao dịch đều phải trả phí cho các thợ đào. Các khoản phí này được gọi là “gas” và lượng gas bạn cần cho một giao dịch có thể dao động đáng kể. Hầu hết mọi thứ bạn làm trên blockchain, từ việc đúc NFT đến chuyển nó cho người khác đến đấu giá đều sẽ tốn gas.

Cũng cần lưu ý rằng việc trả tiền gas không đảm bảo 100% việc kiếm tiền của bạn sẽ thành công. Bạn có thể trả nhiều hơn để tạo cho mình cơ hội cao hơn, nhưng không bao giờ có gì là chắc chắn 100%. Đừng quá lo lắng vì hầu hết các giao dịch có khả năng được thực hiện. Tuy nhiên, nếu điều không may xảy ra và giao dịch của bạn không được hoàn tất, bạn sẽ không nhận lại được phí gas mà bạn đã trả.

Đầu tư vào thị trường NFT đang hot, nhưng không dễ

3. Chọn nền tảng để tạo NFT

Có hàng tá nền tảng cho phép bạn bán NFT trên nhiều blockchain khác nhau. Vậy nên không có công thức chung đâu mới là nơi phù hợp nhất để bạn bắt đầu việc kinh doanh số của mình. Tuy nhiên, chúng ta nên bắt đầu tham khảo từ những nền tảng uy tín, nhiều người dùng trước như 2 thị trường phổ biến bậc nhất thế giới hiện nay:

OpenSea

Việc niêm yết Ethereum NFT đầu tiên của bạn để bán trên OpenSea có thể là một giao dịch đắt đỏ (khoảng 300 đến 400 USD). Đây là khoản phí một lần và sau khi thanh toán, bạn sẽ có thể thoải mái sử dụng các mỏ NFT mà không phải trả bất kỳ khoản nào.

Rarible

Với thị trường này, bạn không phải trả loại phí này trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi muốn bán NFT bạn sẽ mất một khoản phí (khoảng 20 đến 30 USD). Cả Rarible và OpenSea sẽ thu phí 2,5% doanh số bán hàng của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán NFT với giá 0,025 ETH, bạn sẽ thực sự nhận được 0,024375 ETH.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế cho chuỗi khối Ethereum. Rarible cho phép bạn bán NFT bằng cách sử dụng chuỗi khối Flow nếu bạn đăng ký bằng ví Blocto và OpenSea sẽ cho phép bạn bán bằng chuỗi khối Polygon. Cả hai tùy chọn đều có phí thấp hơn nhiều so với phí bạn phải trả để sử dụng chuỗi khối Ethereum.

Lưu ý là mặc dù Polygon cho phép bạn sử dụng Ethereum, nhưng đó thực sự là phiên bản Ethereum của Polygon. Bạn có thể chuyển trực tiếp Ethereum từ chuỗi khối chính của nó sang Polygon và chuyển ngược lại, nhưng làm như vậy sẽ phải chịu phí gas.

Cả OpenSea và Rarible đều cho phép bạn tạo NFT trên Ethereum mà không phải trả bất cứ thứ gì, nhờ vào hệ thống gọi là “lười đúc tiền” (lazy minting). Việc đúc tiền lười biếng cho phép bạn tạo một NFT và bán nó mà không thực sự được ghi vào blockchain, do đó tránh được bất kỳ khoản phí nào. Khi ai đó thực sự mua nó, phí NFT của bạn ghi vào blockchain sẽ được gộp chung với phí chuyển nó cho người mua. Điều đó giúp bạn tránh trường hợp phải trả từ 10 đến 30 USD để mua một NFT mà không ai mua.

4. Cách tạo NFT

– Thiết lập ví

MetaMask là loại ví ai muốn bán NFT nên dùng nhất vì phổ biến và tính tương thích cao. Để tạo ví kỹ thuật số với MetaMask, bạn cần truy cập trang web của nó và nhấp vào nút ‘Tải xuống’ màu xanh lam ở trên cùng bên phải. 

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận muốn tạo ví mới và cần đồng ý với các điều khoản. Chúng ta đăng ký một cách đơn giản như mọi tài khoản thông thường, tạo mật khẩu và xác minh một số biện pháp bảo mật là xong.

Giao diện ví MetaMask 

– Kết nối ví

Khi bạn đã thiết lập ví MetaMask hoặc bất kỳ ví kỹ thuật số nào, bạn sẽ cần thêm một số lượng nhất định ETH vào đó. Nếu bạn chưa sở hữu ETH thì cần phải đi mua bằng cách nhấp vào nút ‘Mua’ và chọn tùy chọn ‘Mua ETH bằng Wyre’. Sau đó chúng ta có thể sử dụng Apple Pay hoặc thẻ ghi nợ để mua ETH. Cuối cùng, chúng ta vào nền tảng NFT đang dùng và kết nối với ví là được.

– Tạo NFT

Sau khi kết nối ví của mình, bạn sẽ đến trang để tạo NFT. Tùy vào thứ tài sản bạn muốn bán, đó có thể là bức tranh, bài hát, đoạn nhạc,… 

Trên Rarible, bạn có thể tạo một bộ sưu tập ngay từ màn hình tạo NFT, NFT bạn đang tạo sẽ được thêm vào. Trên OpenSea, bạn sẽ phải đi tới ảnh hồ sơ của mình ở trên cùng bên phải, sau đó đi tới Bộ sưu tập của tôi> Tạo bộ sưu tập.

– Liên kết NFT trên OpenSea

Sau khi nhấp vào nút Tạo, bạn sẽ được đưa đến trang tạo mục mới. Để bắt đầu, hãy nhấp vào hộp có biểu tượng hình ảnh, điều này sẽ cho phép bạn tải lên tệp mình định bán dưới dạng NFT (tuy nhiên, hãy nhớ lưu ý các giới hạn về kích thước tệp và loại tệp).

Sau khi bạn đã thêm tệp của mình, hãy đặt tên hoặc tiêu đề cho tệp. Bạn cũng có thể sử dụng trường Liên kết ngoài để thêm URL trỏ đến, chẳng hạn như trang web hoặc tài khoản Twitter của bạn và bạn có thể sử dụng trường Mô tả để cung cấp cho người mua lời giới thiệu, “chào hàng” về NFT của bạn.

Giao diện trên OpenSea

– Liên kết NFT trên Rarible

Giao diện trên Rarible

Câu hỏi đầu tiên Rarible sẽ hỏi là bạn muốn tạo NFT một phiên bản hay NFT nhiều phiên bản – nói cách khác, bạn muốn tạo một NFT độc nhất hay một phiên bản giới hạn nhưng có thể mua được bởi nhiều người. Cách tạo NFT nhìn chung vẫn tương tự nhau (mặc dù bạn chỉ có thể sử dụng Ethereum nếu bạn đang tạo nhiều phiên bản và bạn sẽ phải chọn số lượng bản sao bạn muốn bán).

Tương tự như OpenSea, bạn cần tải lên tệp kỹ thuật số muốn bán dưới dạng NFT, bằng cách sử dụng nút Chọn tệp. Cuối cùng, nó sẽ kết thúc trên Hệ thống tệp InterPlanetary, hoặc IPFS, đây là một cách để lưu trữ phương tiện phi tập trung, giúp NFT của bạn không biến mất trên internet nếu một công ty quyết định ngừng lưu trữ nó.

Giống như OpenSea, Rarible có thể yêu cầu bạn cung cấp hình ảnh xem trước riêng cho một số loại phương tiện nhất định, như video hoặc nhạc – hãy coi đây là bản thu nhỏ video hoặc ảnh bìa album, sẽ hiển thị bất cứ khi nào NFT của bạn hiển thị trên trang web.

5. Nên bán những loại NFT nào?

Tùy vào sở thích và khả năng của mình, bạn có thể bán bất kỳ loại NFT nào mình muốn. Hiện tại có một số dạng NFT đang bán chạy, có tiềm năng mà bạn có thể tham khảo nếu chưa quyết định được:

  • Tác phẩm nghệ thuật (Artwork)
  • Ảnh đại diện (PFPs/Avatar)
  • NFT nhiếp ảnh (Photography NFTs)
  • NFT âm nhạc (Music NFTs)
  • NFT “game hóa” (Gamified NFTs)
Có rất nhiều loại NFT thú vị hiện nay 

Cách tạo NFT không khó nhưng cũng không phải dễ với những ai mới bắt đầu tìm hiểu. Đây là một thị trường mới rất có tiềm năng và thú vị, vì vậy hãy thử xem sao nhé!