Không có gì nghi ngờ, món ăn vặt hot nhất trong vài tháng trở lại đây chính là bánh mì phomai bơ tỏi. Chiếc bánh này ăn cực kỳ ngậy, thấm đẫm phomai, đã vậy còn thơm lừng mùi bơ tỏi. Cách làm bánh mì phomai bơ tỏi không khó nhưng cũng không quá dễ. Bạn có thể tự mình nướng bánh dựa trên công thức sau.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.1. Nguyên liệu làm sốt phomai
- 200 g cream cheese
- 100 g whipping cream, nên mua loại có độ béo trên 30%
- 25 g đường bột
1.2. Nguyên liệu làm sốt bơ tỏi
- 20 gr tỏi băm nhỏ
- 100 gr bơ nhạt
- 20 gr whipping cream
- 25 gr đường bột
- 3 gr muối
- Lá thơm mixed herbs của Ý (mua ở siêu thị lớn như Vinmart)
Bánh mì bơ tỏi phomai được cho là bắt nguồn từ Hàn Quốc và siêu hot trong cộng đồng ăn vặt gần đây
1.3. Nguyên liệu làm bánh mì
- 250 gr bột mì số 13
- 125 gr bột mì đa dụng
- 175 gr sữa tươi không đường
- 8 gr men nở
- 50 gr đường
- 1 quả trứng gà
- Muối
- 80 gr bơ nhạt
1.4. Dụng cụ cần chuẩn bị
- Lò nướng
Cách làm bánh mì phomai bơ tỏi dù theo công thức nào cũng đòi hỏi phải có lò nướng, và còn phải là lò nướng điều chỉnh được nhiệt độ chính xác. Bạn không thể dùng lò vi sóng để làm loại bánh này. Lò càng giữ nhiệt tốt thì mẻ bánh càng đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị.
Sản phẩm gợi ý: Lò nướng Panasonic PALN-NB-H3800SRA, lò nướng Electrolux EOT3805K cho nhu cầu nướng bánh tại gia. Còn ai làm bánh để kinh doanh thì cần trang bị các sản phẩm cao cấp như Lò nướng âm Electrolux EOC5400AOX
- Máy trộn bột
- Màng bọc thực phẩm
- Giấy nến, túi bắt kem
2. Cách làm bánh mì phomai bơ tỏi
2.1. Làm sốt phomai
- Để cream cheese ra ngoài để nguyên liệu mềm. Cho cream cheese đã mềm vào máy đánh cho đến khi mịn mượt (bật máy nấc thấp nhất). Nếu dùng cream cheese còn lạnh thì sốt sẽ bị vón cục tuy nhiên chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng chất lượng. Đổ tiếp whipping cream và rây đường bột vào trong hỗn hợp. Tiếp tục đánh ở tốc độ thấp nhất đến lúc hỗn hợp đặc sệt.
2.2. Làm sốt bơ tỏi phết ngoài
- Cho 20 gr bơ nhạt vào nồi, tan hết bơ thì bỏ tỏi băm vào. Đảo hỗn hợp trên bếp một lúc, không làm tỏi cháy vàng.
- Cho 80 gr bơ nhạt còn lại vào lò vi sóng cho mềm ra. Đổ whipping cream, đường, muối và tỏi phi bơ ở trên vào hỗn hợp. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi sệt. Sau đó cho bát vào lò vi sóng quay mềm (nhưng không được để đến mức chảy nước). Nên cho lá thơm mixed herbs vào để thơm hơn, bánh đúng vị như ngoài hàng.
2.3. Làm bánh mì
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn đều
- Dùng máy đánh đánh đều hỗn hợp từ nhẹ tới mạnh cho đến khi bột dính
- Đổ bơ nhạt cho vào rồi đánh tiếp đến khi tan bơ
- Chia bột thành nhiều phần bằng nhau tùy kích thước bánh mong muốn
- Ủ bột ít nhất 2 tiếng
- Bật lò cho nóng trước 15 phút
- Nướng bánh 10 – 15 phút ở 180 độ C
2.4. Hoàn thiện bánh
- Cắt bánh mì thành 6 phần bằng nhau
- Quét lớp sốt bơ tỏi vào bên trong bánh
- Cho sốt phomai vào túi bắt kem rồi phun kem khắp vào trong bánh, số lượng tùy sở thích
- Nhúng vỏ bánh vào sốt bơ tỏi hoặc quét lớp nếu không thích ăn nhiều
- Rắc thêm lá thơm
- Nướng bánh tiếp ở 180 độ C trong 7 phút.
Cách làm bánh mì phomai bơ tỏi nhìn chung chỉ cần có kinh nghiệm, khéo tay một tý là làm được. Phần khó khăn nhất có lẽ là ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Chúc mẻ bánh của bạn sẽ thành công với công thức và hướng dẫn trên!