Nhiệt độ card màn hình khi hoạt động bao nhiêu là vừa?

Posted by

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Đây là câu hỏi được nhiều game thủ và các nhà sản xuất game rất quan tâm vì nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và sự trải nghiệm thực tế. Và liệu có cách nào để khắc phục tình trạng card màn hình quá nóng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!1. Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa?

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là ở mức an toàn cho máy tính? Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ của GPU khi hoạt động tạo ra mức nhiệt bao nhiêu, chất liệu cấu tạo bên trong, điều kiện tác động của môi trường bên ngoài,..

nhiệt độ card màn hình

Thông thường, nhiệt độ GPU không quá quan trọng khi card đồ họa chỉ cần điều khiển màn hình và tải các trò chơi đơn giản và không trở nên quá nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc máy tính cũ hơn hoặc đang ép xung card đồ họa, thì việc có thể theo dõi nhiệt độ GPU là rất quan trọng.

Ở mức bình thường, bạn cần duy trì mức nhiệt độ của GPU trong khoảng 60 – 70 độ C. Khi mức nhiệt độ tăng lên 70 – 80 độ C thì vẫn có thể xem là tạm ổn đối với GPU.

Những mẫu card đồ họa hiện nay đều được thiết kế để có thể vận hành ở nhiệt độ cao. Thậm chí có những GPU có nhiệt độ lên đến 90 độ C mà vẫn đảm bảo an toàn, đặc biệt là những card đồ họa được gắn trong các dòng máy tính chuyên dùng chơi game. 

Ví dụ, card đồ họa GTX 1050 có nhiệt độ chơi game ở ngưỡng an toàn khoảng 60 -70 độ C. Trong khi đó, mẫu card GTX 750 TI chỉ có nhiệt độ chơi game an toàn ở khoảng 55 – 65 độ C. Dù trong trường hợp nào, khi GPU ở trên 80 độ C, bạn cần đưa nhiệt độ trên quay về khoảng 70 độ C hoặc thấp hơn để đảm bảo tuổi thọ hoạt động lâu dài của card đồ họa.

Nếu bạn để nhiệt độ card màn hình quá nóng, về lâu dài sẽ làm giảm thời gian hoạt động của card màn hình. Đồng thời, tốc độ xử lý thông tin sẽ giảm nhanh dần theo thời gian, từ đó máy tính sẽ hoạt động chậm hơn, chất lượng hình ảnh không còn sắc nét, thường xuyên xảy ra tình trạng lag giật màn hình, thậm chí là tắt màn hình đột ngột.

2. Cách kiểm tra nhiệt độ card màn hình

Để kiểm tra nhiệt độ card màn hình nói riêng và CPU nói chung, bạn có thể tải về và sử dụng các phần mềm như HWMonitor, Open Hardware Monitor, Speccy,..

nhiệt độ card màn hình

Các phần mềm trên sẽ cung cấp thông tin nhiệt độ của CPU và các phần cứng khác một cách chính xác để bạn biết được hệ thống máy tính có đang vận hành ổn định hay không. 

3. Cách giảm nhiệt độ card màn hình khi quá nóng

Trong trường hợp card màn hình của bạn luôn trong tình trạng bị nóng, quá nhiệt thì chúng ta có thể áp dụng một số giải pháp cơ bản để xử lý vấn đề này. Dưới đây là một số đề xuất để bạn có thể tham khảo: 

  • Vệ sinh bụi bẩn trên card màn hình thường xuyên, đảm bảo thông thoáng để đảm bảo GPU nhận được luồng không khí tốt từ quạt.
  • Thay thế keo tản nhiệt cho GPU: Đôi khi lớp keo tản nhiệt giữa GPU và bộ tản nhiệt có thể bị khô và mất tác dụng, thường gặp phải ở các mẫu card đồ họa đã nhiều năm sử dụng. 
  • Lắp thêm quạt đối lưu cho vỏ máy: Nhằm gia tăng luồng không khí cho hệ thống bên trong. 
  • Sử dụng vỏ máy to hơn, thoáng hơn, có nhiều vị trí lắp quạt hơn để bổ sung luồng không khí. 
nhiệt độ card màn hình

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích về nhiệt độ card màn hình, cũng như các cách cơ bản để làm giảm nhiệt độ khi VGA quá nóng. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công một trong những cách hướng dẫn trên để khắc phục tình trạng card đồ họa bị quá nhiệt nhé!