iPhone lock là gì? Cách kiểm tra iPhone lock chính xác

Posted by

iPhone lock đã, đang và sẽ luôn là mặt hàng hot trên thị trường điện thoại. Mức giá rẻ chính là lợi thế lớn nhất của iPhone dạng này. Vậy nhưng chọn mua iPhone lock không phải là dễ dàng, đặc biệt là khâu kiểm tra điện thoại. Hãy để Phong Vũ Công nghệ hướng dẫn bạn cách kiểm tra iphone lock nhé!1. Giải thích khái niệm iPhone lock

Bên cạnh những chiếc iPhone chính hãng được phân phối tại Việt Nam, từ lâu người dùng đã có nhiều lựa chọn song song khác như iPhone lock, iPhone quốc tế xách tay,… Vậy sự khác biệt của chúng là gì và tại sao vẫn được ưa chuộng?

1.1 iPhone lock là gì?

Nói một cách dễ hiểu, iPhone lock là iPhone bị khóa, tức nó được bán ra có đi kèm với hợp đồng của nhà mạng. Hợp đồng này được quản lý chặt chẽ theo số IMEI nên chiếc điện thoại chỉ có thể sử dụng SIM của nhà mạng đó. Lấy ví dụ như nếu bạn sắm một chiếc iPhone lock của nhà mạng Viettel thì vĩnh viễn bạn chỉ có thể sử dụng SIM của Viettel trong máy mà thôi.

Lưu ý là về mặt phần cứng, tức chất lượng sản phẩm thì iPhone lock hoàn toàn không có điểm khác biệt với iPhone bình thường. Nó chỉ bị hạn chế về SIM nhà mạng mà thôi.

kiem-tra-iphone-1
iPhone lock có hạn chế lớn về SIM và bạn có thể phải dùng thủ thuật để có thể nghe gọi được

1.2 iPhone quốc tế là gì?

iPhone quốc tế còn được gọi là iPhone xách tay, là những chiếc iPhone được bán ở các nước khác như Mỹ, Nhật, Singapore, Canada,… được người bán xách tay về Việt Nam. Đây cũng là những chiếc iPhone chính hãng hoàn toàn, không có khác biệt gì về phần cứng bên trong và có thể thoải mái sử dụng SIM Việt Nam, không bị hạn chế nhà mạng như iPhone lock.

Điểm khác biệt của iPhone quốc tế so với iPhone chính hãng mua ở Việt Nam là giá thành thường rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy ở Việt Nam thì bạn sẽ phải chịu rủi ro là quá trình bảo hành sẽ phức tạp hơn nhiều.

1.3 iPhone chính hãng là gì?

Trong tất cả các loại, iPhone chính hãng vẫn là loại sản phẩm phổ biến nhất và tất nhiên đảm bảo nhất về mọi mặt: chất lượng lẫn chế độ bảo hành. Hiện tại Việt Nam đã có rất nhiều nhà phân phối iPhone chính hãng máy mang mã VN/A. Việc sở hữu iPhone chính hãng không có gì khó khăn.

2. Cách phân biệt 3 loại iPhone

Về hình thức bên ngoài lẫn phần cứng bên trong, các loại iPhone đều không có điểm khác biệt. Vì vậy, khác với lầm tưởng của nhiều người, không phải dùng iPhone lock hay quốc tế thì sẽ kém chất lượng hơn so với iPhone chính hãng. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận một số bất tiện nhất định khi dùng iPhone lock và iPhone quốc tế.

Trên thị trường hiện nay, tình trạng lừa đảo khi mua bán iPhone xảy ra không ít. Nếu không mua điện thoại ở cửa hàng uy tín, đảm bảo, bạn có thể đối mặt với các chiêu lừa như: bán iPhone lock nhưng “đội lốt” iPhone quốc tế, bán iPhone quốc tế “đội lốt” iPhone chính hãng,… Vì iPhone lock lẫn iPhone quốc tế đều là dòng sản phẩm ngách, các cửa hàng, siêu thị điện máy lớn không phân phối mà thường bán lẻ nên tình trạng lừa đảo càng dễ diễn ra hơn.

kiem-tra-iphone-2
iPhone lock có giá rất rẻ so với hàng chính hãng

2.1 Dấu hiệu nhận biết iPhone Lock

Vì đặc trưng của iPhone Lock là bị khóa mạng, chỉ có thể dùng SIM của một nhà mạng duy nhất (mà thường là nhà mạng nước ngoài) nên cách nhận biết dễ nhất là kiểm tra hoạt động của SIM.

Khi kiểm tra hàng, chúng ta nên lắp SIM của các nhà mạng khác nhau để kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không. Nếu đó là iPhone quốc tế, iPhone sẽ hiển thị sóng ngay và bạn có thể nghe gọi bình thường. Còn với iPhone lock, nếu bạn lắp SIM hãng khác (ví dụ VinaPhone, Viettel,…) vào thì màn hình sẽ hiện giao diện khó hiểu.

Một cách nữa để kiểm tra iPhone lock là kiểm tra số IMEI:

 • Bước 1: Mở chức năng gọi điện trên iPhone và nhấn*#06# -> Gọi. IMEI của điện thoại sẽ hiện lên màn hình hoặc tìm IMEI trong Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu.
 • Bước 2: Vào trang web IPhoneIMEI.info, nhâp số IMEI vừa tra ra được để tra cứu thông tin
 • Bước 3: Đọc thông tin và kiểm tra xem ở dòng cuối cũng có chữ SIM Lock hay không, nếu có thì đây là một chiếc iPhone lock, hiện Unlocked thì là iPhone quốc tế

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra ICCID – loại mã xác nhận riêng dành cho SIM:

 • Bước 1: Vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> ICCID
 • Bước 2: Nếu thông tin hiện 4 chữ số đầu là “8984” thì iPhone là iPhone quốc tế, không thì là iPhone lock.
kiem-tra-iphone-3
Một chiếc iPhone đã bị khóa SIM

3. Nên mua loại iPhone nào?

Nếu được, tốt nhất vẫn luôn là mua iPhone chính hãng từ địa chỉ bán uy tín để được hưởng chính sách bảo hành đầy đủ. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, iPhone quốc tế và iPhone lock vẫn là một lựa chọn của nhiều người. Và dù thế nào, cũng đừng quên kiểm tra iPhone cẩn thận trước khi mua nhé!

3.1 Nên mua iPhone quốc tế khi:

 • Bạn muốn tiết kiệm tiền
 • Bạn thích sử dụng máy được sản xuất ở thị trường khác chứ không phải máy mang mã Việt Nam
 • Bạn chấp nhận được rủi ro

3.2 Nên mua iPhone lock khi:

 • Bạn muốn sở hữu iPhone giá siêu rẻ, thấp hơn rất nhiều so với iPhone chính hãng, rẻ hơn cả iPhone quốc tế một khoảng
 • Bạn sử dụng SIM của chính hãng mà iPhone lock đó đăng ký. Khi đó thì việc dùng máy sẽ hoàn toàn như bình thường, không bị hạn chế gì
 • Bạn dùng iPhone như một chiếc máy thứ hai để giải trí, làm việc mà không cần SIM. Với nhu cầu liên lạc, bạn vẫn có thể kết nối với mọi người, làm việc thoải mái qua các ứng dụng như Zalo, Messenger, Skype, Telegram, Snapchat,… Hãy nhớ việc không thể dùng SIM nhà mạng Việt Nam thì bạn cũng sẽ không đăng ký, sử dụng được mạng 4G, 5G ở nước ta.