10 cách kiểm tra iPhone cũ cần biết để tránh bị lừa đảo

Posted by

Nếu bạn yêu thích sản phẩm của Apple và quyết định mua lại đồ secondhand để tiết kiệm chi phí hoặc mua đời máy đã dừng sản xuất mới, chúng ta bắt buộc không thể bỏ qua các bước cách kiểm tra iPhone cũ sau để đảm bảo quyền lợi của mình.1. Vì sao nên kiểm tra iPhone cũ trước khi mua?

Không chỉ riêng iPhone, khi mua bất kì thiết bị công nghệ hay sản phẩm nào là hàng cũ để tránh bị mua phải sản phẩm kém chất lượng, không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Với iPhone, việc kiểm tra càng cần phải kỹ lưỡng vì tình trạng máy hỏng hóc, xuống cấp từ bên trong rất dễ xảy ra. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn mua phải một chiếc iPhone hàng dựng, đã bị thay thế linh kiện hay thậm chí đã hỏng hóc nặng bên trong mà khi đem về sẽ rất khó dùng. Cách kiểm tra iPhone cũ cũng không hề dễ vì nhiều công đoạn mà những người ít kinh nghiệm, không am hiểu công nghệ có thể không biết. Lợi dụng điều này mà không ít tình huống lừa đảo, bị “mua hớ” đã xảy ra.

Vậy nên nếu đang định mua máy cũ thì bạn đừng quên phải tìm hiểu kỹ và check kỹ để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

kiểm tra iPhone cũ
Mua iPhone cũ phù hợp với người muốn tiết kiệm hoặc mua đời máy cũ đã ngừng sản xuất mới

2. Cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua

1. Kiểm tra hình thức bên ngoài của iPhone cũ

Check vỏ ngoài luôn luôn là bước đầu tiên và dễ dàng nhất khi muốn kiểm tra iPhone cũ. Hình thức của máy cũng là 1 vấn đề quan trọng mà nhiều người ưu tiên khi mua. Những chiếc iPhone đã bị sứt mẻ, trông không còn mới chắc chắn sẽ có giá bán thấp hơn, ngay cả khi vẫn dùng tốt. Hãy kiểm tra 1 lượt màn hình, vỏ lưng, các khung viền. Phần 4 góc viền là dễ bị bỏ qua nhất. Để kiểm tra iPhone cũ kỹ càng, hãy xem nó có bị xước, méo hay lõm hay không.

2. Kiểm tra màn hình iPhone cũ

Màn hình iPhone cần kiểm tra cả khi mở máy và tắt máy. Đầu tiên ở chế độ tắt, bạn hãy xem màn hình có bị hở sáng hay không. Khi mở máy, chúng ta nên để màn hình hiện màu trắng hoặc màu sáng vì như vậy dễ kiểm tra hơn liệu nó có vết ố hay bị âm ảnh hay không.

Ngoài ra, còn có 1 mẹo để check xem màn hình đã bị thay bao giờ chưa khi kiểm tra iPhone cũ. Hãy lấy 1 đoạn băng dính trắng dán lên, khi nhấc miếng băng dính lên mà thấy không dính chặt quá thì đây là màn hình chuẩn.

kiểm tra iPhone cũ
Bật màn hình sáng để kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết khi kiểm tra iPhone cũ

3. Kiểm tra cảm ứng màn hình iPhone cũ

Để kiểm tra cảm ứng, hãy bấm vào 1 điểm trên màn hình (ví dụ như kéo di 1 app) rồi di chuyển nó khắp màn hình. Nếu điểm này bị dừng lại, lag ở đâu thì có thể ở đó cảm ứng không còn tốt hoặc đã “chết”.

4. Kiểm tra phím Home và âm lượng của iPhone cũ

Với các đời máy iPhone cũ còn có phím Home, bạn hãy check xem nó có bị cứng, khó ấn, không nhạy hay không. Bên cạnh đó, phím âm lượng cũng là nơi được sử dụng khá nhiều, dễ xuống cấp nhưng hay bị quên kiểm tra. Hãy bấm liên tục nhiều lần để đảm bảo iPhone cũ vẫn chạy mượt mà.

5. Kiểm tra IMEI iPhone cũ

Kiểm tra IMEI iPhone là công đoạn cực kỳ quan trọng để đảm bảo chiếc iPhone cũ chưa bị thay vỏ. Điểm tra IMEI có 2 cách:

  • Cách 1: Mở trình gọi điện và nhập *#06# để nhận thông tin IMEI iPhone
  • Cách 2: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu rồi xem mục IMEI
kiểm tra iPhone cũ
IMEI của máy không thể đổi

6. Kiểm tra iPhone cũ có bị khóa iCloud không

iCloud là dịch vụ mặc định trong mỗi chiếc iPhone. Nếu bạn mua phải chiếc iPhone cũ bị đánh cắp, nó có thể bị khóa iCloud, tức bạn sẽ không đổi sang dùng iCloud của mình được. Đây là 1 lỗi rất nặng, gây phiền phức lớn trong quá trình sử dụng nên bắt buộc phải kiểm tra.

Vì vậy khi kiểm tra iPhone cũ, bạn chỉ cần vào phần Cài đặt và xem thông tin liệu máy có đang cài sẵn iCloud nào không. Nếu có thì bạn hãy yêu cầu người bán thoát ra. Khi nhận máy, chúng ta cần có chiếc iPhone “trắng” đã được reset lại từ đầu.

7. Kiểm tra cảm biến iPhone cũ

Cảm biến ánh sáng là một thứ mà rất ít người biết để kiểm tra. Khi kiểm tra iPhone cũ, bạn hãy thử thực hiện một cuộc gọi điện thoại, sau đó lấy tay che phần cảm biến khi điện thoại đang tắt màn hình, nếu mở ra màn hình trở lại bình thường thì phần cảm biến này vẫn ổn định.

kiểm tra iPhone cũ
Cảm biến là ở phần đầu trên iPhone

8. Kiểm tra các tính năng cơ bản của iPhone cũ

Khi kiểm tra iPhone cũ, bạn nên kiểm tra các tính năng tưởng như cơ bản của iPhone nhưng lại dễ

  • Lắp SIM vào và thử thực hiện cuộc gọi, bật loa ngoài để kiểm tra loa
  • Bật nhạc hoặc video để check âm thanh
  • Thử chụp ảnh (cả camera trước và sau) để xem camera ổn không và liệu có vết xước nào trên ống kính không
  • Cắm các phụ kiện như sạc, tai nghe,… vào để xem khả năng kết nối

9. Kiểm tra dung lượng pin iPhone cũ

Bạn cần lưu ý rằng thực tế một khi đã mua iPhone cũ thì phải xác định pin không thể 100% mà phải chai đi ít nhiều. Mức pin tối đa chỉ có thể là 99% mà thôi với máy chưa cũ lắm. Nên nếu trong phần cài đặt máy vẫn hiện 100% thì bên trong không còn là pin chuẩn ban đầu nữa.

kiểm tra iPhone cũ
Pin iPhone đã dùng sẽ bị chai ở mức nhất định

10. Kiểm tra Face ID và Touch ID của iPhone cũ

Face ID và Touch ID đều là những tính năng đặc biệt và quan trọng của iPhone. Đôi khi lỗi mất Face ID hoặc Touch ID (do cả lỗi vật lý hoặc lỗi phần mềm) vẫn có thể xảy ra. Những chiếc iPhone đã qua sử dụng tất nhiên dễ có lỗi này hơn. Vậy nên đừng quên kiểm tra , khả năng gặp các lỗi trên thường sẽ rơi vào iPhone đã qua sử dụng. Vậy nên trước khi mua iPhone cũ, bạn cần đặc biệt kiểm tra xem các tính năng này có còn hoạt động tốt trên iPhone không nhé!

Cách kiểm tra iPhone cũ không dễ, khá phức tạp và nhiều công đoạn. Thế nên khi đi mua các sản phẩm của Apple bạn cần trang bị cho mình kiến thức đủ để không bị rơi vào tình huống bị lừa nhé!