Cách đọc tên chip Intel và ý nghĩa từng kí hiệu

Posted by

Intel vẫn luôn là nhà sản xuất chip điện tử máy tính lớn nhất thế giới trong hàng chục năm qua. Khi mua máy tính, laptop, thông số CPU chính là thông tin quan trọng nhất quyết định sức mạnh sản phẩm. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ cách đọc tên chip Intel trước để hiểu rõ cấu hình của chiếc máy tính sắp mua.

Cùng Phong Vũ tìm hiểu cách đọc tên chip intel đúng cách nhé!1. Cách đọc tên chip intel theo tên Thương hiệu

Tập đoàn Intel (viết tắt của Integrated Electronics) thành lập năm 1968 tại nước Mỹ. Đến nay, Intel đã thành công trở thành nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới. Khi chọn mua máy tính hay laptop, bạn sẽ thấy tên chip được giới thiệu ngay từ đầu và không ít trong số chúng là Intel. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc tên chip Intel.

Cách đặt tên của Intel luôn nhất quán từ trước đến nay. Các dòng sản phẩm chính của hãng hiện tại bao gồm:

 • Intel Core: dòng chip phổ biến nhất dành cho máy tính và máy tính xách tay hiện nay, cũng là dòng đời mới nhất. Đây cũng là dòng chúng ta tập trung tìm hiểu trong bài viết này.
 • Intel Pentium: dòng chip cũ từ năm 1993
 • Intel Celeron: dòng chip giá rẻ của máy tính
 • Intel Xeon: dòng chip của server, máy trạm

2. Cách đọc tên chip Intel theo dòng sản phẩm

Khi đọc tên chip Intel, bạn sẽ thường thấy các tên như Core i3, i5, i7, i9. Đây chính là tên gọi tăng dần về hiệu năng. Ví dụ, Intel Core i3 là bình dân nhất, Intel Core i9 là cao cấp nhất, thường xuất hiện trong những chiếc máy flagship hay gaming của các hãng.

doc-ten-chip-intel-1
Một số ví dụ về kết cấu tên chip Intel

3. Cách đọc tên chip Intel theo số thứ tự thế hệ CPU

Bộ vi xử lý thương hiệu Intel Core sẽ thường 4 con số. Trong đó, 1 hoặc 2 số đầu sẽ là thông tin về thế hệ của bộ vi xử lý. Ví dụ: chip Intel Core 3-9800 có nghĩa là thế hệ thứ 9. Từ đời thứ 10 trở đi, chip sẽ có 5 số. Tất nhiên, thế hệ càng ra đời sau thì càng đời mới, tân tiến hơn.

Các đời thế hệ chip Intel còn phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • Thế hệ thứ 9 Coffee Lake ra mắt năm 2017
 • Thế hệ thứ 10 Ice Lake và Comet Lake ra mắt năm 2019
 • Thế hệ thứ 11 Tiger Lake ra mắt năm 2020
 • Thế hệ thứ 12 Alder Lake ra mắt năm 2022

4. Cách đọc tên chip Intel theo số ký hiệu sản phẩm (SKU)

Số SKU tiếp đằng sau số chỉ thế hệ cho chúng ta biết thứ tự mà các con chip này được phát triển. Đây cũng là con số rất quan trọng khi đọc tên chip Intel vì nó cho bạn biết sức mạnh của từng CPU. Số SKU càng cao thì có nghĩa là chip càng mạnh mẽ, hiệu năng cao, cao cấp.

Có một lưu ý là thông số này chỉ có thể so sánh giữa các chip cùng thế hệ với nhau mà thôi. Ví dụ, cùng một con số SKU nhưng chip của đời thứ 12 chắc chắn vẫn sẽ mạnh hơn chip của thế hệ thứ 11.

doc-ten-chip-intel-3
i càng cao thì sức mạnh chip càng lớn

5. Cách đọc tên chip intel theo hậu tố (Đặc tính sản phẩm)

Các hậu tố đi sau, nằm ở cuối của tên chip Intel sẽ cung cấp thông tin về đặc tính sản phẩm. Mỗi thế hệ của Intel đều tiếp tục chia thành nhiều dòng nhỏ. Ví dụ, ở đời 12 Alder Lake mới nhất, hãng có các phiên bản: H-series cao cấp, mạnh mẽ và P-series bình dân và dòng U-series tiết kiệm năng lượng.

Hiện Intel có các dòng thường thấy như sau (áp dụng với mọi thế hệ chip):

 • Dòng U: chip tiết kiệm năng lượng, thường được tích hợp trên các máy tính, laptop mỏng nhẹ vì vốn có ít diện tích dành cho pin
 • Dòng XE: dòng chip Extreme cực mạnh, thường dành cho những chiếc PC “trâu bò” của dân làm đồ họa, dựng phim hay chiến game
 • Dòng G: dòng chip chuyên dành cho thao tác xử lý đồ họa. Lưu ý là ở thế hệ thứ 10, cách đọc tên chip Intel sẽ có khác biệt một chút, đó là 2 số chỉ thế hệ (10) nằm sau 2 số SKU, tiếp đó là chữ G và có thêm 1 số nữa thể hiện độ mạnh của chip đồ họa (càng cao thì càng mạnh).
 • Dòng F: dòng chip không tích hợp GPU xử lý đồ họa mà máy tính/laptop của bạn cần có GPU đồ họa riêng
 • Dòng H: dòng chip hiệu năng cao cấp
 • Dòng HK: dòng chip hiệu năng cao cấp có thể mở khóa nhân để ép xung
 • Dòng K: dòng chip có thể mở khóa hệ số nhân để ép xung
 • Dòng S: dòng chip phiên bản đặc biệt – Special Edition
 • Dòng T: dòng chip tối ưu cho điện năng tiêu thụ
 • Dòng Y: dòng chip siêu tiết kiệm điện, tiết kiệm hơn cả dòng U dành cho những laptop siêu mỏng siêu nhỏ
doc-ten-chip-intel-4
Các dòng chip của CPU Intel thế hệ 12 mới nhất

Cách đọc tên chip Intel nhìn chung không khó dù ban đầu, dãy số và chữ dài dằng dặc có thể khiến bạn hoang mang. Khi chọn mua laptop hoặc máy tính mới, hãy đọc thật kỹ các thông tin từ tên chip để có thể chọn được cho mình những chiếc máy đúng nhu cầu, đúng kinh phí hợp lý nhất nhé!