Cách đo SpO2 bằng đồng hồ thông minh tại nhà đơn giản

Posted by

Nồng độ SpO2 là một thông số đo sức khỏe quan trọng, nhất là với các bệnh nhân mắc Covid-19 trong thời kỳ đại dịch hiện nay.

Tin vui là nếu bạn đang sở hữu một chiếc smartwatch thì bạn không cần tốn tiền mua máy đo SpO2 mà có thể áp dụng ngay cách đo SpO2 trên các mẫu smartwatch.

Cùng Phong Vũ tham khảo các cách kiểm tra nồng độ SpO2 tại nhà nhé!1. SpO2 là gì? Chỉ số bao nhiêu là an toàn?

SpO2 là tên viết tắt của Saturation of peripheral oxygen, nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Trong máu có một thành phần protein rất quan trọng là Hemoglobin (Hb) nằm bên trong tế bào hồng cầu. Các phân tử Hb trong máu có nhiệm vụ liên kết với các phân tử oxy và tạo thành HbO2 – chất đưa oxy đi nuôi dưỡng tất cả các cơ quan trong cơ thể. 

Các bệnh nhân Covid-19 hiện nay được khuyến cáo nên có công cụ đo chỉ số SpO2 cơ thể để theo dõi sức khỏe và tình hình bệnh. Đo chỉ số này giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt oxy trong máu của người mắc Covid-19. Nếu SpO2 xuống thấp thì có nghĩa bệnh nhân trở nặng, cần được điều trị với biện pháp cao hơn, thường là nhập viện.

Nồng độ oxy trong máu là chỉ số đo sức khỏe tối quan trọng

Tiêu chuẩn chỉ số SpO2 theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế như sau:

 • Từ 97 đến 99%: Chỉ số tốt
 • Từ 94 đến 96%: Chỉ số trung bình, cần thở thêm oxy
 • Từ 90% – 93%: Chỉ số thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ
 • Dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: chỉ số rất thấp, cần nhập viện
 • Dưới 90%: chỉ số rất thấp, cần nhập viện cấp cứu

Để đánh giá đúng tình trạng bệnh với người mắc Covid-19, chúng ta nên kết hợp đánh giá cả các triệu chứng, biểu hiện khác như khó thở, nhịp tim nhanh hay chậm, huyết áp,… Đo chỉ số SpO2 là một tiêu chí tối quan trọng giúp xác định bệnh nhân trở nặng từ sớm.

2. Cách đo SpO2 trên các mẫu smartwatch

Đồng hồ thông minh là sản phẩm có nhiều tính năng giúp cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn. Một trong những nhiệm vụ được tập trung phát triển của nó là theo dõi sức khỏe người đeo.

Một số smartwatch trên thị trường còn chuyên dụng cho tiêu chí theo dõi sức khỏe này. Hiện các mẫu đồng hồ đời mới phổ biến đã trang bị công nghệ đo SpO2 trực tiếp. Nếu sở hữu các model hiện đại đó thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội sử dụng thay vì tốn hàng trăm, thậm chí hàng triệu đồng mua máy đo riêng.

1. Apple watch

Với nhà Táo, hiện mới chỉ có mẫu mới từ đời Apple Watch Series 6 được trang bị công nghệ đo chỉ số SpO2. Cách đo như sau:

 • Bước 1: Mở Apple Watch, vào ứng dụng Blood Oxygen (Nồng độ oxy trong máu)
 • Bước 2: Chọn Start (Bắt đầu)
 • Bước 3: Giữ nguyên toàn bộ cánh tay và cơ thể trong khoảng 15 giây để máy đo tự động. Thời gian đo có thể ngắn hơn
 • Bước 4: Kết quả chỉ số SpO2 hiện tại sẽ tự động hiển thị trên màn hình, nhấn Done khi đo xong
Đo SpO2 trên Apple Watch chỉ bằng 3 bước đơn giản

2. Galaxy watch

Với những người dùng đồng hồ thông minh nhà Samsung thì chúng ta cần chiếc Galaxy Watch 3 trở lên để đo SpO2. Ngoài ra phiên bản đời mới còn hỗ trợ đo nhiều thông số sức khỏe tiện ích khác như nhịp tim hay đánh giá chất lượng giấc ngủ.

 • Bước 1: Mở đồng hồ, vào ứng dụng Samsung Health
 • Bước 2: Tìm và nhấn chọn mục Blood Oxygen (Nồng độ oxy trong máu)
 • Bước 3: Nhấn Measure (Đo) và ngồi yên, giữ cơ thể không động đậy trong khoảng 15 giây và hệ thống sẽ tự đo. Thời gian đo có thể ngắn hơn
 • Bước 5: Chỉ số SpO2 và cả Nhịp tim mỗi phút sẽ tự động hiển thị sau khi đo thành công
Từ Galaxy Watch 3 trở lên mới có tính năng đo SpO2

3. Xiaomi

Cả 2 chiếc đồng hồ Mi Watch và Mi Band 6 của Xiaomi hiện đều có tính năng đo SpO2. Phương thức thực hiện cũng đơn giản tương tự cách đo SpO2 trên các mẫu smartwatch khác:

 • Bước 1: Mở đồng hồ và vào ứng dụng SpO2
 • Bước 2: Chọn SpO2 và máy tự động đo chỉ số trong thời gian rất nhanh, chỉ từ 3 giây
 • Bước 3: Kết quả chỉ số SpO2 của người đeo sẽ tự động hiển thị trên màn hình

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng smartwatch lẫn smartphone cùng của Xiaomi thì đừng quên cài đặt ứng dụng Mi Fit trên điện thoại. App này sẽ đồng bộ kết quả và thống kê theo dạng biểu đồ mỗi ngày để người dùng theo dõi sức khỏe một cách sát sao.

Mi Watch cũng đo theo cách tương tự các đối thủ

4. Garmin

Garmin là một thương hiệu nổi tiếng với dòng đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe. Thế nên ngay từ đầu, hãng đã tích hợp công nghệ đo SpO2 trên sản phẩm của mình. Có thể nói Garmin là cái tên nổi trội hàng đầu trong tính năng này so với các đối thủ. Công nghệ đo SpO2 chuẩn xác của hãng được lòng cả giới vận động viên chuyên nghiệp.

 • Bước 1: Vào ứng dụng Pulse Ox
 • Bước 2: Giữ nguyên cơ thể trong khoảng 1 phút để máy có kết quả đo chính xác nhất
 • Bước 3: Thiết bị sẽ tự động hiển thị kết quả trên màn hình khi đo xong. Ngoài chỉ số SpO2 thì còn hiện cả thông số Nhịp tim mỗi phút
Độ chính xác từ đồng hồ Garmin được đánh giá rất cao

Cách đo SpO2 trên các mẫu smartwatch kể trên đều rất dễ thực hiện và bảo đảm cho độ chính xác không kém gì máy đo chuyên dụng. Hãy tận hưởng công nghệ hiện đại của chiếc đồng hồ thông minh thay vì tốn kém chi phí nhé!