Cách bảo vệ tài khoản facebook không bị hack bởi tin tặc

Posted by

Đa số người dùng Việt Nam đều sử dụng facebook và là nền tảng mạng xã hội phổ biên nhất hiện nay. Tài khoản facebook bị hack và cách bảo vệ luôn là đề tại ‘hot’ mọi người quan tâm. Cùng Phong Vũ cập nhật ngay những cách bảo vệ tài khoản facebook khỏi hacker an toàn và hiệu quả dưới đây nhé!


XEM THÊM


1. Nguyên nhân tài khoản Facebook bị hack

Theo các chuyên gia phân tích thì nguyên nhân để tài khoản Facebook bị hack phần lớn do người dùng đã không biết dùng lớp bảo mật và vô tình nhấp vào các đường liên kết lạ dẫn đến mất nick.

Tài khoản Facebook sau khi bị chiếm, đa phần hacker sẽ xâm nhập vào messenger và liên hệ bạn bè trong tin nhắn rồi nhờ chuyển tiền giúp. Hacker có thể ‘dụ’ nạn nhân bấm vào đường liên kết để xác nhận là tài khoản nhận tiền, và chính đường liên kết đó là mã độc hại dẫn đến tiền mất tật mang sau đó.

Người dùng nhận được những tin nhắn mượn tiền qua tin nhắn mạng xã hội thì nên xác nhận bằng cách gọi điện người đó thông qua đặc tính quen biết nhau để chắc chắn đó là người bạn quen. Người dùng nên lưu ý, cẩn thận trước tin nhắn liên quan tiền bạc tránh bị lừa đảo, đặc biệt tội phạm mạng ngày càng tinh vi như hiện nay.

2. Hướng dẫn tạo bảo mật 2 lớp cho Facebook

Trước khi trông chờ vào sự lưu trữ an toàn từ facebook thì bạn nên chủ động bảo vệ mật khẩu của chính mình bằng cách sử dụng bảo mật 2 lớp cho facebook.

Người dùng có thói quen sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả tài khoản đang sử dụng cho dễ nhớ nhưng điều đó tiềm tàng cho những nguy hiểm khi có vấn đề xảy ra. Vì một khi hacker bẻ khóa một tài khoản, họ sẽ dễ dàng truy cập vào tất cả những tài khoản khác của bạn vô cùng đơn giản.

Một khuyến cáo từ facebook để ngăn bất kỳ ai truy cập vào tài khoản của bạn mà không có sự cho phép của bạn là bật xác thực hai yếu tố (bảo mật 2 lớp). Bạn có thể tiến hành thao tác trong mục Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập.

Xác thực tài khoản 2 lớp sẽ yêu cầu bạn nhập mã bảo mật bổ sung bất cứ khi nào bạn đăng nhập từ một thiết bị hoặc vị trí không được công nhận. Chủ nick thậm chí có thể thiết lập cảnh báo để thông báo cho bạn bất cứ khi nào xảy ra đăng nhập không được xác nhận.

3. Tạo cảnh báo đăng nhập Facebook

Để mở tính năng này trên facebook, chủ tài khoản có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn click vào Cài đặt.

Bước 2: Sau đó vào mục Bảo mật và đăng nhập => nhấn vào nút Chỉnh sửa bên cạnh thiết lập Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Bước 3: Chọn Nhận thông báo tại mục Thông báoMessenger và Email, sau đó nhấn Lưu thay đổi là được => Nhập mật khẩu Facebook cá nhân, sau đó nhấn Gửi.

Bước 4: Tiếp theo, nhấn Thêm email hoặc số di động khác để đăng ký nhận cảnh báo trên điện thoại.

Bước 5: Trong hộp thoại mới, nhấn Thêm số điện thoại của bạn => sau đó nhấn Tiếp tục.

4. Sắp xếp danh sách bạn bè của bạn

Mạng xã hội là một nơi xa lạ và có khả năng kết nối tất cả mối quan hệ của bạn trong danh sách bạn bè, không phải mọi thứ bạn đăng muốn bạn bè bạn nhìn thấy. Và Facebook cung cấp một tính năng phân chia danh sách bạn bè của bạn thành các nhóm khác nhau, thuận tiện hơn khi bạn đăng bài và lựa chọn nhóm nào có thể xem bài đăng.

Giai đoạn chọn từng người vào nhóm danh sách có thể tốn nhiều thời gian nếu người dùng có nhiều bạn bè, nhưng khi hoán thành bạn sẽ kiểm soát được các nhóm bạn bè của mình.

5. Thoát tài khoản Facebook từ xa

Bước 1: Vào Facebook và chọn mục Cài đặt quyền riêng tư => Chọn Cài đặt

Bước 2: Tiếp tục chọn Mật khẩu và bảo mật => Chọn Nơi bạn đã đăng nhập để xem tất cả các thiết bị đã đăng nhập tài khoản Facebook của mình. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị, địa điểm và nơi bạn đã đăng nhập tài khoản. 

Bước 3: Nhấn vào dấu 3 chấm ngay bên cạnh tên thiết bị => Chọn Đăng xuất tất cả thiết bị. Nếu bạn sử dụng trên thiết bị nào thì thao tác đăng nhập lại như bình thường. 

6. Thiết lập mật khẩu mạnh tăng cường độ bảo mật

Các nghiên cứu cho thấy rằng 8 ký tự mang lại một lượng thông tin “ẩn” vô cùng lớn giúp người dùng có thể tránh khỏi các công cụ tấn công từ hacker như: dò phá hay bẻ khoá mật khẩu.

Điều này đã được một số ông lớn như Fcebook, Google, Microsoft, Apple dùng làm tiêu chuẩn cơ bản, yêu cầu người dùng phải thiết lập mật khẩu bao gồm cả: số, chữ in hoa, chữ in thường và ký tự đặc biệt.

Cụ thể, một mật khẩu đủ mạnh nếu hội tụ được các yếu tố sau:

  • Sử dụng tối thiểu 8 ký tự, và tối đa 15 ký tự.
  • Bao gồm số, chữ thường, chữ in hoa và ký tự đặc biệt.
  • Duy nhất, không dùng chung cho các tài khoản khác.
  • Không được mang ý nghĩa đi kèm(số điện thoại, ngày sinh, tên địa danh…).
  • Không sử dụng tên riêng.
  • Không sử dụng các con số nổi tiếng, vd: 113, 115, 12345678…
  • Không sử dụng các thông tin trong mật khẩu cho câu hỏi bí mật (câu hỏi bí mật là phương pháp giúp người dùng đặt lại mật khẩu khi quên).

 Ví dụ mật khẩu đáp ứng tiêu chuẩn trên: Oaz1bc2@, Ab2467@@, Nht7658@

7. Thiết lập chọn bạn bè để liên hệ khi bạn không đăng nhập được

Chủ nick có thể chọn bạn bè làm người liên hệ đáng tin cậy phòng khi không vào được tài khoản Facebook của mình. Sau khi bạn chọn bạn bè, họ có thể gửi cho bạn mã khôi phục với URL đặc biệt mà bạn có thể dùng để vào lại tài khoản của mình. Để thiết lập chọn bạn tin cậy có thể làm theo bước sau

Bước 1: Đến Bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Cuộn xuống Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản và nhấp vào Chỉnh sửa.

Bước 3: Nhấp vào Chọn bạn bè và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Chọn người liên hệ đáng tin cậy hoàn thành, bạn luôn có thể nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi hoặc xóa bạn bè mà mình đã chọn.

8. Kiểm soát việc gắn thẻ

Để đảm bảo duy trì quyền riêng tư của mình thì việc có quyền kiểm soát những gì người khác đăng rất quan trọng. Tuy chính chủ không thể xóa ảnh của người khác về bạn nhưng bạn có thể kiểm soát bài đăng bạn được gắn thẻ (tag tên). Bạn có thể tìm thấy các cài đặt này trong tab Dòng thời gian và Gắn thẻ, trong Cài đặt.

Phần cài đặt này cho phép bạn giới hạn ai có thể đăng lên dòng thời gian của bạn và ai có thể xem các bài đăng mà bạn được gắn thẻ. Bật cài đặt Xem lại để bạn có thể kiểm tra mọi thứ đã đăng về bạn trước khi nó hiển thị cho bạn bè của bạn.

9. Ẩn vị trí của bạn bằng VPN

Sử dụng VPN người dùng có thể ngăn được sự theo dõi cả vị trí thực tế và các chuyển động kỹ thuật số trên các thiết bị. VPN định tuyến tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một máy chủ riêng ở một vị trí thực tế khác, do đó mọi trang web hoặc ứng dụng internet đều không tìm được vị trí thực sự người dùng.

VPN cũng che dấu các chuyển động kỹ thuật số của bạn. Đa phần thông tin người sử dụng mạng xã hội sẽ bị thu thập và bị bán cho một bên thứ ba khác với mục tiêu quảng cáo đến bạn, nên nếu sử dụng VPN bạn sẽ tránh được 1 phần phiền phức do quảng cáo mang lại, hoặc hơn thế là khả năng bay nick vào một ngày đẹp trời.

Trên đây là những cách bảo vệ facebook khỏi những hacker cơ bản và hiệu quả mà bạn có thể thao tác nhanh để tránh những sự cố không đáng có trước khi ập đến. Đừng quên tiếp tục theo dõi Phong Vũ Công nghệ để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác nhé!