10+ cách sửa loa laptop bị mất tiếng đơn giản tại nhà cho Win và Mac

Posted by

Laptop bị mất tiếng là một trong những lỗi nhỏ nhưng lại thường xảy ra và gây khó chịu rất nhiều khi đang làm việc hoặc giải trí.

Trước khi nghĩ đến việc mang loa đi sửa hoặc mua loa mới, hãy kiểm tra và thử qua những cách sau đây để làm việc không bị gián đoạn nhé!Nguyên nhân loa laptop bị mất tiếng

Trước khi bắt đầu hướng dẫn khắc phục sự cố này, hãy nhanh chóng xem xét một số lý do phổ biến khiến laptop bị mất âm thanh.

  • Sự cố liên quan đến media player

Đây là một số lỗi nhỏ thường xảy ra khi có vấn đề gì đó với tệp phương tiện. Tệp âm thanh của bạn có thể bị hỏng, có vấn đề đồng bộ hóa hoặc bạn có thể đang cố phát tệp đó bằng một trình phát không được hỗ trợ. Giống như định dạng âm thanh EAC3 không được hỗ trợ.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển WMA sang MP3 bằng Windows Media Player

  • Sự cố liên quan đến phần cứng

Rất có thể có sự cố với loa trong của máy tính xách tay của bạn hoặc cả loa được kết nối. Tai nghe, cáp kết nối hoặc bất kỳ thành phần phần cứng nào khác trong hệ thống của bạn có thể bị hỏng.

  • Các vấn đề liên quan đến chương trình cài đặt

Đây là những lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng không có âm lượng trên máy tính xách tay. Bạn có thể đã thay đổi cài đặt âm thanh trên máy tính xách tay của mình hoặc bộ điều khiển âm thanh cần thiết có thể không hoạt động. Các trình điều khiển âm thanh được cài đặt trên laptop của bạn cũng có thể đã lỗi thời hoặc bị hỏng.

12 cách tự sửa loa laptop không nghe được nếu phần cứng bị lỗi

Khởi động lại máy tính

Giải pháp đơn giản nhất để khắc phục sự cố loa laptop bị mất tiếng là thực hiện khởi động lại tiêu chuẩn trên máy tính của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào menu Start và chọn Restart lại hệ thống của mình. Thao tác này sẽ đặt lại chu kỳ nguồn hiện tại của nó và sẽ tự động khắc phục một số sự cố nhỏ. Sau khi hệ thống của bạn được khởi động lại thành công, hãy xem xét phát lại âm thanh trên hệ thống.

Làm sạch và kiểm tra giắc cắm tai nghe

Nếu giắc cắm tai nghe có bụi bẩn hoặc mảnh vụn trong đó, hãy ngắt kết nối tai nghe và sử dụng khăn khô hoặc ghim để làm sạch giắc cắm.

Ngoài ra, trên một số laptop, có các giắc cắm khác nhau cho micrô và đầu ra âm thanh (loa). Hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối tai nghe với giắc cắm đầu ra chứ không phải giắc cắm micrô.

Kiểm tra giắc cắm tai nghe khi laptop bị mất tiếng

Reset lại kết nối của loa Bluetooth

Có thể lỗi mất âm thanh của laptop Lenovo hoặc Dell là do loa chứ không phải do firmware.

Để kiểm tra điều này, bạn có thể ngắt kết nối loa ngoài khỏi hệ thống và thử kết nối chúng với bất kỳ thiết bị nào khác. Nếu sự cố xảy ra với hệ thống của bạn, thì bạn chỉ có thể đi tới cài đặt Bluetooth của nó và đặt lại kết nối.

Nếu bạn có máy Mac, thì bạn cũng có thể đi tới tùy chọn Dubug của nó và đặt lại tất cả cài đặt thiết bị Bluetooth từ đây.

Reset lại kết nối của loa Bluetooth khi loa bị mất âm thanh

Kiểm tra đầu ra trên laptop nếu loa bị mất âm thanh

Nếu bạn đã bật một số loa khác làm mặc định, loa laptop có thể bị mất tiếng. Để khắc phục điều đó, bạn chỉ cần đi tới cài đặt âm thanh của hệ thống và kiểm tra loa mặc định.

Tốt nhất, loa mặc định phải là loa trong của máy. Nếu không, bạn chỉ có thể thực hiện chuyển đổi cần thiết từ đây và kiểm tra xem vẫn không có âm thanh phát ra từ máy tính xách tay hay không.

Và đừng quên điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ để bạn có thể nghe thấy âm thanh nhé. Và nếu laptop bạn đã tăng âm lượng maximum nhưng công việc yêu cầu bạn cần nghe lớn hơn, xem ngay bài viết tăng âm lượng mà không cần phần mềm tại đây.

Kiểm tra loa khi laptop bị mất âm thanh

Kiểm tra Windows Audio Properties

Khi tôi đã chẩn đoán sự cố loa laptop bị mất tiếng, tôi nhận ra rằng tính năng khởi động cho thành phần âm thanh là thủ công. Trường hợp này, bạn có thể đi tới Windows Audio Properties của hệ thống thông qua Setting hoặc Control Panel và đặt tùy chọn khởi động là Automatic.

Kiểm tra Windows Audio Properties

Khởi động lại Audio Services

Audio Services chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động liên quan đến âm thanh trong Windows. Nếu Audio Services không được phản hồi đúng cách trong Windows, thì bạn có thể gặp sự cố mất âm thanh trên laptop.

Chỉ cần khởi chạy dấu nhắc Run và nhập lệnh “services.msc“. Khi cửa sổ Services mở ra, hãy chọn audio services trong hệ thống của bạn và chọn khởi động lại chúng.

Khởi động lại Audio Services khi laptop bị mất âm thanh

Tắt Audio Enhancements cho loa

Đây là một vấn đề khác thể khiến loa laptop bị mất tiếng. Mặc dù tính năng Enhancements giúp tăng tiếng bass laptop, nhưng nó có thể xung đột với các thành phần khác.

Để khắc phục sự cố loa Asus không hoạt động, hãy chuyển đến Speakers Properties và chỉ cần tắt tất cả các cải tiến từ đây.

Tắt Audio Enhancements cho loa

Cập nhật Audio Drivers

Loa laptop bị mất tiếng có thể là trình điều khiển âm thanh bị hỏng hoặc lỗi thời. Rất may, sự cố âm thanh này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách truy cập Device Manager trên hệ thống của bạn.

Từ đây, hãy mở rộng tùy chọn Sound, Video, và Game Controllers, chọn audio drivers đã cài đặt và chọn cập nhật chúng.

Cập nhật Audio Drivers khi laptop bị mất tiếng

Đặt lại hoặc khôi phục Audio Drivers

Nếu Audio Drivers chưa được cập nhật đúng cách hoặc bản cập nhật mới bị hỏng, thì bạn có thể gặp phải tình trạng loa laptop không nghe được.

Để khắc phục điều này, bạn có thể đi tới Device Manager, chọn audio drivers và truy cập Properties bằng cách nhấp chuột phải vào chúng. Để đặt lại drivers, trước tiên bạn có thể tắt chúng, đợi một lúc và bật lại. Ngoài ra còn có một tùy chọn ở đây để khôi phục drivers về phiên bản ổn định hiện có của chúng.

Đặt lại hoặc khôi phục Audio Drivers khi laptop bị mất tiếng

Chuyển định dạng của đầu ra âm thanh Audio Output

Nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng bạn có thể đã thay đổi các tùy chọn định dạng đầu ra (mẫu và tốc độ bit) của loa. Trong trường hợp này, hệ thống Windows của bạn có thể gặp sự cố tương thích khi phát bất kỳ âm thanh nào. Để giải quyết xung đột này, bạn có thể đi tới Sound Settings > Speaker Properties > Advanced và chọn định dạng đầu ra phù hợp. Nếu muốn, bạn có thể khôi phục cài đặt mặc định cho loa của mình từ đây.

Chuyển định dạng của đầu ra âm thanh Audio Output

Cập nhật trình điều khiển Bluetooth và WiFi

Ngoài loa trong, một số người dùng Windows phàn nàn rằng loa ngoài của laptop không có âm thanh. Trong trường hợp này, bạn có thể đi tới Device Manager bị trên Windows của mình và mở rộng phần Dual Band Wireless.

Bây giờ, chỉ cần chọn trình điều khiển Bluetooth và WiFi cần thiết để bạn có thể cập nhật chúng lên phiên bản ổn định mới nhất.

Cập nhật trình điều khiển wifi nếu laptop bị mất tiếng

Chạy Windows Audio Troubleshooter

Để có tùy chọn này, bạn có thể đi tới Window’s System Settings hoặc Control Panel. Bây giờ, hãy nhấp vào tính năng “troubleshoot Audio Playback” và làm theo hướng dẫn nhấp qua đơn giản để khắc phục sự cố mất tiếng.

Chạy Windows Audio Troubleshooter khắc phục loa laptop mất tiếng

5 cách sửa loa laptop Macbook bị mất âm thanh

Bên cạnh Windows, bạn cũng có thể gặp phải vấn đề mất âm thanh trên máy Mac của bạn. Trong trường hợp này, có năm giải pháp sau để khắc phục sự cố Macbook bị mất âm thanh.

Xóa tất cả các thiết bị ngoại vi và khởi động lại máy Mac

Trong một số trường hợp, các thiết bị ngoại vi làm gián đoạn hoạt động bình thường của Mac. Do đó, trước tiên bạn có thể xóa tất cả các thiết bị ngoại vi và loa không dây khỏi máy Mac của mình.

Sau đó, bạn có thể truy cập Finder của nó để khởi động lại máy Mac và kiểm tra xem nó có khắc phục được sự cố loa Macbook bị hư.

Xóa tất cả các thiết bị ngoại vi và khởi động lại máy Mac

Kiểm tra Cài đặt âm thanh trên máy Mac của bạn

Có thể có một số thay đổi trong cài đặt âm thanh trên máy Mac của bạn, gây ra sự cố không có âm lượng trên máy tính xách tay.

Đi tới Finder> System Preferences> Sounds. Bây giờ, hãy đảm bảo rằng không có hiệu ứng âm thanh không mong muốn nào được thực hiện. Bạn cũng có thể chuyển đến tab “Output” để chọn loa trong của máy Mac làm mặc định. Từ đây, hãy đảm bảo rằng loa không bị tắt tiếng và bật đủ volume.

Cài đặt âm thanh cho macbook bị mất tiếng

Khởi động lại Sound Controller khi phát hiện loa laptop bị hư

Sound Controller là thành phần hệ thống cốt lõi của Mac chịu trách nhiệm về các dịch vụ âm thanh. Nếu nó không được khởi động một cách thích hợp, thì loa laptop Macbook có thể không nghe được.

Để khắc phục điều này, chỉ cần đi tới Finder > Applications > Utility và khởi chạy ứng dụng Activity Monitor. Bây giờ, hãy tìm thành phần “CoreAudio” và tắt nó. Sau đó, hãy thử phát bất kỳ âm thanh nào để khởi động lại bộ điều khiển âm thanh của nó.

Khởi động lại Sound Controller khi phát hiện loa laptop macbook bị hư

Cập nhật máy Mac của bạn nếu loa bị mất tiếng

Nếu máy Mac của bạn chưa được cập nhật trong một thời gian và bạn đang cố chạy trình phát đa phương tiện mới nhất trên đó, thì nó có thể gây ra một số xung đột.

Để khắc phục sự cố loa macbook bị mất tiếng, chỉ cần cập nhật phiên bản macOS của bạn. Đi tới Finder> System Preferences> Software Update và kiểm tra phiên bản macOS mới nhất có sẵn để nâng cấp. Bạn cũng có thể tải nó từ App Store trên máy Mac của mình bằng cách tìm kiếm bản cập nhật macOS gần đây.

Cập nhật máy Mac của bạn nếu loa bị mất tiếng

Đặt lại PRAM của máy Mac của bạn

Bộ nhớ Parameter Random Access Memory là bộ nhớ không thay đổi trong máy Mac của bạn để lưu trữ các thông tin chi tiết về thiết bị và khởi động quan trọng. Nếu PRAM đã bị hỏng, thì bạn có thể gặp phải sự cố laptop bị mất tiếng.

Khởi động lại hoặc bật máy Mac của bạn và nhấn đồng thời các phím Command + Option + P + R. Bạn sẽ phải giữ các phím này một lúc cho đến khi bạn nghe thấy tiếng chuông thứ hai trên máy Mac của mình. Điều này cho thấy rằng PRAM của nó đã được đặt lại thành công.

Đặt lại PRAM của máy Mac của bạn

Cách ngăn ngừa sự cố loa laptop bị mất tiếng?

Bây giờ khi bạn biết cách khác nhau để sửa loa máy tính, bạn phải có thể khắc phục sự cố này. Nếu bạn không muốn gặp phải sự cố âm thanh thì tôi sẽ giới thiệu những gợi ý này.

  • Đảm bảo rằng các tệp âm thanh và trình phát đa phương tiện mà bạn đang sử dụng được tải xuống từ các nguồn chính hãng và không bị hỏng.
  • Tránh thực hiện các thay đổi không mong muốn trong cài đặt âm thanh trên máy tính xách tay của bạn có thể ghi đè một số tính năng mặc định.
  • Trước khi bạn thực hiện bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào trong khi khắc phục sự cố âm thanh trên trình duyệt, hãy kiểm tra kết nối mạng của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra cài đặt âm thanh YouTube của mình, loại bỏ các tiện ích mở rộng không mong muốn hoặc tắt tính năng tăng tốc phần cứng trong trường hợp này.
  • Cố gắng không bắt đầu khởi động lại hoặc tắt máy tính xách tay của bạn khi tệp âm thanh đang được phát trong nền.
  • Cân nhắc cài đặt ứng dụng chống phần mềm độc hại và cập nhật hệ thống của bạn. Trong khi cập nhật nó, hãy đảm bảo rằng bạn không tạm dừng quá trình giữa chừng.
  • Nếu bạn đang sử dụng Bluetooth hoặc bất kỳ thiết bị âm thanh ngoại vi nào khác, hãy xử lý nó cẩn thận và ngắt kết nối nó một cách an toàn.

Dường như các cách trên cũng khá đủ nhiều để anh em thử rồi. Nếu vẫn không thể hoặc có nghi ngờ về phần cứng trên máy mình đã thực sự hư hỏng hoặc vấn đề nghiêm trọng. Nên mang đến những nơi đáng tin cậy sửa chữa thôi. À dĩ nhiên là Phong Vũ có sửa chữa nhé anh em.

Đôi khi không thể tự thân làm được thì phải chịu thôi chứ cũng không mong sẽ gặp anh em ở Phong Vũ với một chiếc máy hư loa. Vậy chúc anh em tự khắc phục thành công và mua hàng công nghệ cũng như đọc thêm bài viết tại https://phongvu.vn/cong-nghe