Bảo mật Google Chrome xếp hạng chót với nhiều lỗ hổng nhất hiện nay

Posted by

Google Chrome là trình duyệt web cực kỳ quen thuộc và chắc chắn rất nhiều bạn đang sử dụng. Thế nhưng bạn đã bao giờ quan tâm đến vấn đề bảo mật Google Chrome? Thống kê mới đây khiến nhiều người dùng sẽ phải bất ngờ.1. Bảo mật Google Chrome kém đến mức nào?

Theo một báo cáo mới của Atlas VPN, với 303 lỗ hổng và tổng số lỗ hổng tích lũy là 3.159 tính đến năm 2022, Google Chrome đã trở thành trình duyệt dễ bị tấn công nhất hiện nay.

Báo cáo của Atlas VPN công bố dựa trên dữ liệu từ VulDB, tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 đến ngày 5 tháng 10 năm 2022.

Theo báo cáo, Google Chrome là trình duyệt duy nhất có lỗ hổng bảo mật mới trong 5 ngày của tháng 10. Những lỗi gần đây nhất là CVE-202203318, CVE-2022-3314, CVE-2022-3311, CVE-2022-3309 và CVE-2022-3307.

bao-mat-google-chrome
Bảo mật Google Chrome có nhiều lỗ hổng nhất trong số các trình duyệt phổ biến hiện nay

Chương trình CVE theo dõi các lỗi và lỗ hổng bảo mật trên nhiều nền tảng. Cơ sở dữ liệu không liệt kê chi tiết về những sai sót này, nhưng báo cáo cho biết chúng có thể dẫn đến hỏng bộ nhớ trên máy tính. Người dùng có thể khắc phục những lỗi này bằng cách cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt là 106.0.5249.61. 

Bên cạnh đó, trình duyệt Firefox của Mozilla đứng ở vị trí thứ hai về lỗ hổng bảo mật với 117 lỗ hổng.

Microsoft Edge được báo cáo có 103 lỗ hổng bảo mật tính đến ngày 5 tháng 10, nhiều hơn 61% so với cả năm 2021. Nhìn chung, nó đã có 806 lỗ hổng kể từ khi phát hành.

Về Safari, nó có số lỗ hổng bảo mật ở mức thấp nhất so với các phần mềm phổ biến khác. Trong ba quý đầu năm 2022, Safari có ​​26 lỗ hổng và số lỗ hổng tích lũy là 1.139 kể từ khi phát hành.

Đáng chú ý, trình duyệt Opera không có lỗ hổng được ghi nhận nào trong suốt năm 2022 và chỉ có tổng cộng 344 lỗ hổng từ trước đến nay.

2. Cách tăng cường bảo mật Google Chrome

Rõ ràng Google Chrome không phải là trình duyệt bảo mật tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, về nhiều mặt khác như giao diện, tính năng hữu ích trình duyệt này vẫn khá nổi trội nên vẫn được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng. Nó cũng khá mạnh trong việc quản lý, xác định các trang web lừa đảo và nội dung không an toàn. Thế nên trước khi xem xét đổi trình duyệt quen thuộc của mình, bạn có thể lựa chọn giải pháp khác là tự cài đặt bảo mật Google Chrome để tăng tính bảo mật, riêng tư cho mình.

Google Chrome cung cấp một số cài đặt bảo mật và quyền riêng tư tuyệt vời. Chúng ta có thể tùy chỉnh các tùy chọn bảo mật Google Chrome này ở từng trang web riêng lẻ hoặc cho tất cả các trang web. Bạn có thể bật và tắt các dịch vụ mà bạn cho rằng sẽ bị lạm dụng nếu được cấp quyền.

Dưới đây là các bước để bật cài đặt quyền riêng tư và bảo mật Google Chrome trên máy tính:

  1. Khởi chạy Google Chrome trên máy tính .
  2. Bấm vào biểu tượng menu cho các tùy chọn.
  3. Chọn Cài đặt từ danh sách.
  4. Cuộn xuống phần Quyền riêng tư và bảo mật .
  5. Truy cập mọi menu trong phần này và tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của bạn.
bao-mat-google-chrome-2
Các bước để điều chỉnh cấp quyền cho các trang web

Các cài đặt bảo mật quan trọng của Chrome nằm trong menu Cài đặt trang và tùy chọn khác. Chỉ cần chuyển đổi các nút để TẮT chúng khi bạn cho rằng nó không phù hợp với bạn hoặc không cần các quyền đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xóa dữ liệu được lưu trữ trong lịch sử duyệt web, cookie và bộ nhớ cache của Google Chrome trên máy tính thường xuyên (ít nhất một lần một tháng).

bao-mat-google-chrome-3
Chúng ta nên giữ thói quen xóa cookies, lịch sử thường xuyên để bảo mật Google Chrome tốt hơn

Các thao tác đơn giản trên sẽ cải thiện quyền riêng tư và cũng tăng cường bảo mật cho trình duyệt Google Chrome của bạn khỏi bất kỳ hành vi trộm cắp nào. Bạn cũng có thể kiểm soát cách chia sẻ dữ liệu và hành vi với các trình theo dõi của bên thứ ba. Hy vọng các hướng dẫn này sẽ giúp chúng ta bảo mật Google Chrome tốt hơn và an tâm hơn trong quá trình dùng Internet mỗi ngày của mình!