Apple bị buộc dừng sử dụng chip Trung Quốc trên iPhone

Posted by

Dù sở hữu dòng chip A series Bionic độc quyền được trang bị trên dòng các iPhone nhưng Apple, hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vẫn chưa thể tự sản xuất 100% tất cả những linh kiện bán dẫn trên con chip của mình. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp chip cho Apple đến từ Châu Âu, Đài Loan và Trung Quốc. Việc phụ thuộc vào các nhà cung ứng bên thứ 3 đem lại rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý có thể tác động xấu đến dây chuyền sản xuất iPhone hoặc thậm chí là gây gián đoạn.

Và trong một động thái mới nhất, Apple đã phải bị buộc dừng sử dụng con chip bộ nhớ được cung cấp bởi một công ty Trung Quốc do lệnh kiểm soát xuất khẩu chip của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.1. Apple buộc phải dừng sử dụng chip nhớ của hãng YMTC đến từ Trung Quốc

1.1 Apple vô tình bị vướng vào điều luật mới của giới chức Mỹ

Theo thông tin từ tờ nhật báo Nikkei Asia, Apple đã phải bất đắc dĩ tạm ngưng sử dụng bộ nhớ bán dẫn được cung cấp bởi Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (YMTC) của Trung Quốc trong các sản phẩm iPhone, iPad và MacBook của mình. 

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt dành cho Trung Quốc, cấm các công ty Mỹ chia sẻ bất kỳ thiết kế, tài liệu, thông số kỹ thuật hoặc công nghệ nào cho các công ty nằm trong “Danh sách chưa được xác minh” mà chưa có giấy phép được cơ quan này thông qua. 

Apple bị buộc dừng sử dụng chip Trung Quốc trên iPhone

Cụ thể, vào ngày 7/10 thì Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa công ty YTMC vào “Danh sách chưa được xác minh” vì các quan chức Mỹ không thể xác minh đối tượng khách hàng của công ty này. Điều này đã đẩy công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang vào “danh sách đen” của chính phủ Mỹ khiến cho Apple không thể tiếp tục tiến hành các giao dịch với công ty này.

1.2 Không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến Apple và YMTC mà đạo luật mới còn ảnh hưởng đến người dùng

Apple đã bắt đầu hợp tác với YMTC vào đầu năm 2018 để tìm kiếm, nghiên cứu các giải pháp chip nhớ mới tiết kiệm chi phí hơn. Được biết, Apple và YMTC đã mất nhiều năm để nghiên cứu và thử nghiệm con chip NAND để trang bị trên iPhone mới. 

Trước khi giới chức Hoa Kỳ đưa ra các công bố nhằm siết chặt các công ty công nghệ Mỹ xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài thì Apple cũng đã hoàn thành việc chứng nhận thành công việc trang bị con chip NAND của YMTC trên iPhone. Điều này đã chứng minh rằng Apple đã sẵn sàng trang bị NAND trên iPhone tại thị trường Trung Quốc trong thời gian sắp tới trước khi bị cấm vận. 

Apple bị buộc dừng sử dụng chip Trung Quốc trên iPhone

Chip bán dẫn bộ nhớ NAND là một thành phần không thể thiếu thuộc bộ vi xử lý được trang bị trên các thiết bị điện tử, máy tính bảng, điện thoại thông minh,.. 

Các nhà điều hành chuỗi cung ứng của Apple cũng đã tiết lộ công ty đã lên kế hoạch chính thức việc sử dụng chip bộ nhớ của YMTC vào đầu năm nay vì lợi thế về mức giá rẻ hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Ban đầu, Apple dự định sử dụng chip YMTC để trang bị trên các chiếc iPhone được bán tại thị trường nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên ngay sau đó Apple cũng đã lên kế hoạch mua đến 40% sản lượng chip NAND để sản xuất dòng iPhone mới. 

Tuy nhiên, “các sản phẩm đã đạt được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng này sẽ không được đi vào sản xuất khi dây chuyền sản xuất các sản phẩm iPhone mới được tái khởi động”, một nguồn tin tại Apple đã tiết lộ với Nikkei Asia. Có thể thấy áp lực chính trị từ giới chức Mỹ đã khiến Apple đã phải tạm ngưng kế hoạch và buộc tìm hướng đi mới và tìm đến các nhà cung cấp khác. 

Về phía mình, Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (YMTC) cũng đã chịu nhiều tổn thất khi nhận lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ. Với các quy định khắt khe hiện tại thì rất khó để công ty này sản xuất được các loại chip NAND đạt tiêu chuẩn của Apple dù hãng sản xuất điện thoại này vẫn được sử dụng chip của YMTC để trang bị trên iPhone bán tại thị trường nội địa. 

Các quy tắc mới sẽ không cho phép Apple cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, dây chuyền hay chuyên gia để công ty Trung Quốc sản xuất loại chip tiên tiến này ngay cả khi Apple muốn mua hàng từ YMTC. 

Điều này có thể làm quá trình sản xuất iPhone mới bị ảnh hưởng, chậm tiến độ do Apple phải tìm kiếm các nhà cung ứng chip nhớ khác. Quá trình này sẽ khiến cho sản lượng iPhone mới khó đến tay người dùng nhiều như những năm trước đây, bên cạnh đó là nguy cơ các sản phẩm iPhone mới sẽ có giá cao hơn trong tương lai. 

2. Không chỉ Apple, nhiều tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ cũng chịu chung số phận

Bên cạnh Apple, nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Mỹ cũng vướng phải các vấn đề liên quan đến việc cung cấp sản phẩm tại thị trường tỷ dân. Một trong số đó là 2 công ty thiết bị máy tính nổi tiếng NVIDIA và AMD đã được yêu cầu dừng bán một số card đồ họa phục vụ AI( trí tuệ nhân tạo) cho tại thị trường Trung Quốc.

Xem thêm: Chip AI từ NVIDIA và AMD sẽ bị hạn chế bán cho Trung Quốc

Các chuyên gia mảng tài chính đã cho biết, chính sách này sẽ khiến NVIDIA bị tổn thất nặng nề lên tới 400 triệu USD nếu không thể tìm ra giải pháp thay thế. Ngoài ra, 10% doanh thu trung tâm dữ liệu của NVIDIA cũng đến Trung Quốc. 

Card đồ họa AI của AMD bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc
Card đồ họa AI của AMD bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Bên cạnh đó, thị trường tỷ dân cũng là một trong những “miếng bánh khổng lồ” của nhà sản xuất chip AMD, việc nhận lệnh cấm từ chính phủ Mỹ cũng khiến cho hãng chịu tổn thất không hề nhỏ.