Apple muốn đổi “Hey Siri” thành “Siri” để đơn giản hơn

Posted by

Đối với anh em sử dụng iPhone hẳn không xa lạ gì với người bạn Siri lâu năm, một trợ lý ảo rất tuyệt vời và luôn ở đó mọi lúc anh em cần. Mặc dù khẩu lệnh “Hey Siri” để kích hoạt không có gì là quá dài dòng và khó nhớ, tuy nhiên Apple muốn thay thế “Hey Siri” thành “Siri” để đơn giản hơn nữa. Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì không phải vậy.


Đọc thêm:


Khẩu lệnh “Hey Siri” sẽ được thay đổi vào năm 2023 hoặc 2024

Thoạt đầu trợ lý ảo nhà Apple không hề được hoàn thiện như hiện nay vì có rất nhiều sai sót, ví dụ như không nhận khẩu lệnh kích hoạt,… Tuy nhiên sau nhiều nâng cấp thì Siri đã thay đổi rất tích cực trong những năm qua. Để kích hoạt trợ lý kỹ thuật số trên iPhone, iPadMacbook thì khẩu lệnh hiện tại là “Hey Siri” và Siri cũng được điểm cộng khi lắng nghe và xuất hiện rất nhanh chóng.

khẩu lệnh gần đây nhất là "Hey Siri"
Siri đã trải qua không ít cập nhật để được như ngày hôm nay và khẩu lệnh gần đây nhất là “Hey Siri”

Theo tin tức mới thì Apple muốn thay thế “Hey Siri” thành một từ duy nhất “Siri” để làm lệnh kích hoạt. Và họ dường như đang làm việc đó trong vài tháng gần đây, đây cũng được xem là một lần nâng cấp lớn bởi đơn giản hơn, ngắn gọn hơn dĩ nhiên không có gì là không tốt. Cảm giác đọc lệnh ngắn gọn, sử dụng hiệu quả nhanh chóng và không cần phải lặp lại nhiều lần một câu lệnh tuyệt vời như khi đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, việc chuyển đổi sẽ diễn ra vào năm sau hoặc vào năm 2024. Thay đổi từ “Hey Siri” có thể dễ dàng trở thành một tính năng nổi bật của các bản phát hành iOS, iPadOS và macOS trong tương lai, đặc biệt nếu được kết hợp với các tính năngmới. Mặc dù tin tức này nghe thật đơn giản và dễ làm tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Nếu không có gì thay đổi thì cập nhật này sẽ đến vào năm sau hoặc 2024
Nếu không có gì thay đổi thì cập nhật này sẽ đến vào năm sau hoặc 2024

Chỉ lượt bỏ một từ và thay đổi lại lệnh kích hoạt ngắn hơn nhưng công việc này đòi hỏi một lượng đào tạo AI lớn hơn chúng ta nghĩ. Và theo nhiều nguồn tin thì có vẻ như Apple đã bắt đầu thử nghiệm nó ở quy mô nội bộ và thu thập thông tin trong quá trình làm việc với khẩu lệnh mới này. Việc thu thập dữ liệu đặc biệt là khả năng hiểu giọng chỉ với “Siri” là rất quan trọng, nó giúp ích nhiều cho việc tinh chỉnh hoặc thay đổi trước thềm cập nhật.

Vì sao việc thay đổi “Hey Siri” thành “Siri” lại khó khăn?

Chuyển sang cách kích hoạt bằng 1 từ duy nhất sẽ giúp Apple cạnh tranh với trợ lý Alexa của Amazon, vốn đã có khả năng phản hồi các lệnh chỉ với “Alexa” thay vì “Hey Alexa”. Thậm chí Microsoft còn chuyển cụm từ đánh thức của Cortana từ “Hey Cortana” sang chỉ “Cortana” trước khi tắt trợ lý này. Động thái này cũng sẽ đưa Apple đi trước Google một bước với khẩu lệnh hiện tại là “Hey Google” hoặc “OK Google”. Lệnh dài dĩ nhiên là phiền hơn trong quá trình sử dụng, tuy nhiên nó lại có ích hơn trong quá trình phân lọc và nhận lệnh.

Apple muốn thay thế "Hey Siri"
Vì sao Apple muốn thay thế “Hey Siri” thành “Siri” lại khó khăn

Một trong những thách thức với khẩu lệnh chính là việc Siri phải hiểu được khẩu lệnh bằng nhiều giọng nói và phương ngữ khác nhau chứ không phải chỉ là giọng Anh hoặc giọng Mỹ bản xứ. Do đó việc đọc câu lệnh dài hơn sẽ giúp cho AI có nhiều thời gian, dữ liệu và nghe giọng riêng của mỗi người để hiểu và nhận chính xác hơn. Tuy nhiên chỉ cần thay đổi thành công và không gặp phải quá nhiều lỗi thì việc sử dụng sẽ trở nên trơn tru và liền mạch hơn nhiều. Ngoài việc Apple muốn thay thế “Hey Siri” ra có thể sẽ có thêm cập nhật hoặc nâng cấp cho Siri

Siri chỉ làm việc ở những khu vực được giới hạn và tìm kiếm cũng như truy xuất từ đó, những cập nhật kế tiếp có thể mang Siri vào sâu hơn trong những ứng dụng bên thứ 3. Cập nhật mới sẽ giúp nó hiểu người dùng hơn, hoạt động chính xác hơn, tìm kiếm rộng hơn và nhiều thông tin hơn chắc chắn sẽ đưa ra hành động chính xác hơn.

Apple muốn thay thế "Hey Siri"
Ngoài việc Apple muốn thay thế “Hey Siri” ra có thể sẽ có thêm cập nhật hoặc nâng cấp cho Siri

Những nâng cấp khác vẫn chưa được mô tả hoặc nhắc đến nhưng nếu chỉ tính riêng phần thay đổi lệnh Siri thành công cũng đủ giúp Apple bỏ lại những đối thủ sử dụng lệnh dài hơn. Với việc thay đổi này có thể sẽ vấp phải những lỗi trong quá trình sử dụng, cũng như gặp phải những nghi vấn từ người dùng: có cần thiết hay không? Nó có thực sự làm việc sử dụng đơn giản hơn hay sẽ rắc rối hơn?…

Ứng dụng với Siri của Apple không chỉ có trên iPhone hay iPad mà nó có trên cả Apple Watch, HomePod,… do đó nếu việc thay đổi thành công tốt đẹp nó sẽ cập nhật rộng rãi và việc sử dụng liền mạch trong quá trình sống trong hệ sinh thái Apple. Anh em nghĩ sao về thay đổi này từ Apple và có phiền thêm khi phải nhớ rằng khẩu lệnh mới là “Siri” và thay vì như trước đây thì lại phải đọc lệnh vài lần mới đúng không?

Đọc thêm tin tức công nghệ thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play và đừng bỏ qua những ưu đãi mua hàng công nghệ hấp dẫn nhất tại Phong Vũ nhé.