Android 13 ra mắt: bảo mật hơn, danh sách thiết bị được cập nhật

Posted by

Vào ngày 15 tháng 8 năm 2022, Google đã chính thức ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động lớn nhất thế giới: Android 13. Nếu bạn sở hữu Google Pixel 4 trở lên thì đã có thể sẵn sàng để cập nhật.1. Ngày ra mắt Android 13

Hiện Android 13 đã có mặt trên các điện thoại sau của Google:

  • Google Pixel 4/4 XL
  • Google Pixel 4a/4a 5G
  • Google Pixel 5/5a 5G
  • Google Pixel 6/6 Pro/6a

Bạn không sở hữu Pixel? Đừng lo lắng vì các điện thoại Android khác cũng sẽ có hệ điều hành mới được tung ra trong năm 2022 này. Dù ngày cụ thể vẫn chưa chính thức được công bố nhưng chắc chắn thời điểm sẽ không cách nhau quá xa. Android 13 có tên chính thức đúng như lời đồn là Tiramisu. 

2. Các thay đổi về giao diện thiết kế của Android 13

2.1 Tùy chỉnh biểu tượng app

Phiên bản 2022 của Android cho phép bạn tự chọn giao diện cho các biểu tượng icon màn hình của mình. Tính năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị Pixel, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Android-13-1
Các mẫu biểu tượng khác nhau

2.2 Nhiều lựa chọn theme Material You hơn

Bản cập nhật hệ điều hành cũng có thêm nhiều tùy chọn chủ đề có sẵn để cá nhân hóa chiếc điện thoại của mình.

Google cũng tuyên bố rằng bắt đầu với các thiết bị Pixel chạy Android 13, người dùng có thể tự tạo theme cho các ứng dụng cụ thể.

Android-13-2
Một mẫu theme mới của Android 13

2.3 Thiết lập đồng hồ màn hình khóa thay thế

Android 13 cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai kiểu đồng hồ trên màn hình khóa. Người dùng có thể chọn bố cục một dòng hoặc bố cục hai dòng như hiện tại. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi bằng cách đi tới Cài đặt> Hiển thị> Màn hình khóa.

2.4 Đã cập nhật tiện ích Đang phát (Now Playing)

Trình phát đa phương tiện xuất hiện trong khu vực thông báo của bạn có giao diện mới. Ảnh bìa album nhạc sẽ chiếm toàn bộ nền của phần tiện ích và các nút điều khiển đã được di chuyển một chút.

3. Các cải tiến chức năng của Android 13

3.1 Hỗ trợ máy quét QR trực quan hơn

Nhiều người dùng lâu nay vẫn phàn nàn về việc quét mã QR. Hiện Android 13 đã có một nút chuyển đổi nhanh để khởi chạy trình quét QR đơn giản ngay từ khay thông báo của bạn. Chức năng này rất đơn giản, nhưng ít nhất bạn sẽ không cần một ứng dụng riêng cho nó nữa!

3.2 Hỗ trợ âm thanh Bluetooth LE gốc

Âm thanh không dây được nâng cấp trong phiên bản Android mới nhất. Nó hỗ trợ Bluetooth LE Audio và Bộ giải mã giao tiếp có độ phức tạp thấp (LC3). Bộ giải mã là một vấn đề khá lớn, mang lại hiệu quả sử dụng điện năng thấp hơn và chất lượng âm thanh được cải thiện trên các thiết bị được hỗ trợ.

3.3 Thay đổi tính năng chọn đầu ra âm thanh

Android 13 làm lại phần chọn đầu ra âm thanh mỗi. Dù chủ yếu chỉ là thiết kế lại giao diện để phù hợp hơn với theme Material You, nhưng nó sẽ giúp việc chuyển đổi đầu ra âm thanh dễ dàng hơn nhiều.

Android-13-3
Giao diện mới trên Android 13

3.4 Cài đặt ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng

Nếu bạn cần sử dụng đa ngôn ngữ, đây có thể là cải tiến hữu ích nhất của Android 13: chuyển đổi ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng. Android sẽ cho phép người dùng đặt ngôn ngữ cụ thể cho các ứng dụng cụ thể, tách biệt với cài đặt hệ thống.

3.5 Các tính năng của khay nhớ tạm được cải tiến

Khi bạn cắt hoặc sao chép một số văn bản trong Android 13, bạn sẽ thấy một hộp cảnh báo mới ở góc dưới bên trái. Nó không chỉ cung cấp hình ảnh trực quan về những gì bạn có trên khay nhớ tạm mà còn có thể nhanh chóng nhấn vào biểu tượng bút chì để chỉnh sửa văn bản đó. Sau đó, khi bạn chọn dán văn bản, bạn sẽ có được phiên bản mới nhất. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng văn bản trong Android.

Android 13 giờ đây cũng sẽ tự động xóa khay nhớ tạm sau một giờ để bảo mật an toàn và riêng tư.

3. Cập nhật quyền riêng tư và bảo mật

3.1 Chọn ảnh riêng tư

Khi bạn chia sẻ tài liệu với ứng dụng Android, tính năng chọn tài liệu sẽ được bật. Nó không cho phép ứng dụng có quyền truy cập vào tất cả tài liệu của bạn mà chỉ những tài liệu bạn chọn mà thôi. Phiên bản Android mới sẽ nâng cấp độ bảo mật lên nữa.

Android-13-4
Nhiều chế độ bảo mật hơn xuất hiện trên Android 13

3.2 NEARBY_WIFI_DEVICES

Trước đây, nếu một ứng dụng cần xác định vị trí các thiết bị Wi-Fi gần đó thì ứng dụng có thể cần quyền định vị. Trong Android 13, Google đang giới thiệu NEARBY_WIFI_DEVICES cung cấp cho các ứng dụng đó một tùy chọn mới không yêu cầu quyền truy cập vị trí không cần thiết.

3.3 Quyền thông báo Android 13

Trong Android 12 trở về trước, bạn cần cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào một số tính năng nhất định, chẳng hạn như vị trí, máy ảnh và micrô. Với Android 13, bạn sẽ cần làm điều tương tự đối với các thông báo.

3.3 Ghép nối nhanh tích hợp

Fast Pair là một tính năng tuyệt vời. Nó cho phép bạn nhanh chóng ghép nối điện thoại của mình với các phụ kiện, chẳng hạn như tai nghe Bluetooth. Thay vì cần thêm chúng theo cách thủ công, điện thoại của bạn sẽ chỉ thông báo có phụ kiện đang ở xung quanh và hỏi bạn xem bạn có muốn ghép nối với nó hay không. Trong Android 13, Fast Pair được tích hợp ngay trong hệ điều hành, giúp dễ sử dụng hơn.