Android 12 nay đã ra mắt chính thức trên điện thoại Google Pixel (cập nhật liên tục)

Posted by

Android 12, bắt đầu triển khai trên Pixel 3 trở lên hôm nay, mang đến trải nghiệm cá nhân, an toàn và dễ dàng hơn trên thiết bị của bạn. 

Android 12 có giao diện người dùng được cá nhân hóa và đổi mới hoàn toàn, các tính năng bảo mật mới được thiết kế để đảm bảo an toàn cho bạn.

Dưới đây là thông tin mới nhất về Android 12!Tính năng mới nhất trên Android 12

Giữa buổi công bố Google Pixel 6, Android 12 Beta của Google đã được cập nhật lên bản phát hành ổn định trên các thiết bị Pixel. Thông thường, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của chương trình Beta cho đến khi chương trình Beta của Android 13 ra mắt vào năm sau nhưng bắt đầu từ Android 12, chương trình Beta sẽ tiếp tục với Android 12 vào tháng 12. 

Bây giờ nó đã có sẵn để cài đặt ngay trên Pixel 3 trở lên, bao gồm Pixel 3A, Pixel 4, Pixel 4A, Pixel 4A 5G, Pixel 5 và Pixel 5A. Nó cũng sẽ ra mắt trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Android 12 sẽ ra mắt vào cuối năm nay trên các thiết bị Samsung Galaxy, OnePlus, Oppo, Realme, Tecno, Vivo và Xiaomi.

Tính năng đáng chú ý nhất trong Android 12 là thiết kế Material You mới, cho phép bạn điều chỉnh giao diện của màn hình chính theo ý thích của mình. Nó có cảm xúc hơn các phiên bản Android trước, với các công cụ cho phép bạn phối hợp màu sắc trên các biểu tượng ứng dụng, menu kéo xuống, tiện ích con, v.v. 

Nhiều widget trong số đó đã được cập nhật để phù hợp với giao diện mới và hôm nay, Google đã chia sẻ rằng vào cuối tháng 10, họ có kế hoạch cung cấp hơn một chục widget mới hoặc được làm mới cho các ứng dụng của bên thứ nhất.

Android 12 chạy trên Pixel 6
Material You cho phép bạn điều chỉnh giao diện của màn hình chính theo ý thích của mình

Có rất nhiều tính năng khác trong Android 12, nhưng nếu bạn chủ yếu quan tâm đến Material You, bạn nên biết rằng Google nói rằng đó là tính năng “Pixel-first”, nghĩa là ưu tiên cập nhật trước cho điện thoại pixel, mặc dù nó sẽ sớm đến với “nhiều nhà sản xuất thiết bị và điện thoại hơn”.

Trong vài năm qua, Google đã phát hành các bản bổ sung tính năng khiến việc trở thành người dùng Pixel trở nên ngọt ngào hơn một chút. Tuy nhiên, một số tính năng chỉ hoạt động trên điện thoại Pixel mới, vì vậy đó là tất cả lý do nữa để cân nhắc chọn Pixel 6 hoặc Pixel 6 Pro mới. Google đã chia sẻ trong sự kiện phần cứng của mình rằng những chiếc điện thoại này sẽ được hỗ trợ tối thiểu 5 năm.

Để nhận bản cập nhật, hãy truy cập ứng dụng cài đặt trên điện thoại Pixel của bạn, nhấp vào “System”, sau đó tìm “System update” và nhấp vào đó.

Về cơ bản, nếu bạn vẫn đang đăng ký sử dụng Android 12 Beta trên thiết bị Pixel tại thời điểm này, thì bạn sẽ nhận được bản dựng Beta trong tương lai của Android 12 vào tháng 12. Các bản cập nhật này sẽ nhằm mục đích thử nghiệm các bản giảm tính năng mới, sửa lỗi và các tối ưu khác trước khi chúng được phát hành trong các bản beta ổn định.

Quan trọng: Nếu bạn muốn rời khỏi chương trình beta cho Pixel và quay lại phiên bản ổn định công khai của Android 12, bạn có cơ hội hủy đăng ký mà không cần xóa thiết bị của mình. Vui lòng cập nhật và cài đặt bản phát hành chính thức của ngày hôm nay, sau đó hủy đăng ký trước ngày 1 tháng 12 trước khi phát hành bản cập nhật beta tiếp theo. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị của bạn sẽ không bị xóa trong khi chọn không tham gia.

Nếu bạn không thực hiện hành động nào và tiếp tục đăng ký thiết bị Pixel của mình trong chương trình beta, bạn sẽ tự động nhận được các bản cập nhật Android 12 beta tiếp theo bắt đầu từ tháng 12. Nếu bạn chọn không tham gia chương trình sau khi cài đặt bản cập nhật beta tháng 12, tất cả dữ liệu người dùng trên thiết bị sẽ bị xóa theo nguyên tắc chương trình thông thường.

Truy cập trang Android Beta của Google để đăng ký / hủy đăng ký chương trình. Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google được liên kết với điện thoại Pixel của mình.

Cập nhật tin tức mới nhất về Android 12 (10/2021)

Bản cập nhật Android mới nhất của Google, Android 12, chưa có sẵn cho người dùng, nhưng nó đang ngày càng gần hơn. Mặc dù Android 12 có sẵn về mặt kỹ thuật, nhưng bạn sẽ không thấy nó xuất hiện dưới dạng bản cập nhật trên điện thoại Pixel của mình trong vài tuần tới.

Khi ra mắt, nó sẽ xuất hiện trên các điện thoại Pixel 3, Pixel 3A, Pixel 4, Pixel 4A, Pixel 4A 5G , Pixel 5 và Pixel 5A (ồ, Google chắc chắn đã sản xuất rất nhiều trong số này). Đó là phần mềm mà bạn sẽ thấy trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro khi chúng ra mắt vào cuối năm nay.

Theo Google, nó cũng sẽ đến với các thiết bị Samsung Galaxy, OnePlus, Oppo, Realme, Tecno, Vivo và Xiaomi vào cuối năm 2021.

Đây là bản cập nhật chủ yếu tập trung vào việc điều chỉnh giao diện của Android với ngôn ngữ thiết kế Material You mới của Google. Có những tính năng khác đáng để thử, bao gồm bảng điều khiển quyền riêng tư mới cung cấp tính minh bạch hơn về cách ứng dụng truy cập vào vị trí, micrô và máy ảnh của bạn, nhưng nhìn chung, đây không phải là bản cập nhật nhằm mục đích thay đổi đáng kể cách bạn sử dụng điện thoại.

5 thay đổi lớn gây chú ý trên Android 12 (cập nhật 7/2021)

Như đã cập nhật thông tin cho anh em cách đây không lâu về những thay đổi trong tương lai và các thiết bị có hỗ trợ Android 12, đây là phần cập nhật thông tin mới nhất cho anh em về Android 12. Mời anh em theo dõi thêm nhé.

Màn hình khóa tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12

Google đã thay đổi màn hình khóa của Android lần đầu tiên sau một thời gian dài. Có vẻ như không quá đẹp mắt hay là lung linh như nhiều người nghĩ.

Nó được thiết kế tinh gọn và hiệu quả – 1 chiếc đồng hồ sẽ thay thế cho khoảng trống những lúc không có thông báo. Nhưng nếu bạn có các notification đang chờ bạn, đồng hồ sẽ di chuyển lên trên và sang trái. Dĩ nhiên rồi, nó phải nhường chỗ cho những thông báo và lịch trình đáng được chú ý hơn. 

Đây là một giao diện thực sự gọn gàng và tính năng Luôn bật Hiển thị (AOD) cũng phản ánh sự thay đổi và hành vi này.

Màn hình khóa mới tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12
Màn hình khóa mới tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12

Đồng hồ lớn thực sự rất đẹp để có thể dễ dàng nhìn thấy trong nháy mắt – đặc biệt là trong AOD. Có thông tin ngày và thời tiết ở góc trên cùng bên trái trông thực sự sắc nét. Và màn hình khóa thì cần gì? Cần sự tiện lợi, tập trung tốt vào những gì anh em cần thấy ngay khi cầm điện thoại lên. Như vậy là đủ.

Sắp xếp và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12

Chúng ta đã thấy những thay đổi tinh tế đối với phần hiển thị thông báo quan trọng của Android trong nhiều năm. Nhưng Google đã thực sự khuấy động mọi thứ với Android 12. Tính năng quan trọng nhất để xem và xử lý thông báo của người dùng được cải thiện đáng kể.

Khung thông báo hiện có giao diện tròn trịa hơn, to hơn những gì chúng ta đã thấy trong các bản dựng A 12 trước đây. Mỗi mục được nhóm lại với nhau dựa trên danh mục (Cuộc trò chuyện, Thông báo, Im lặng). Nghe thì cũng đơn giản thôi nhưng điều cốt lõi là làm cho nó thân thiện và tối giản với người dùng. Người dùng hoàn toàn không cảm thấy lộn xộn, ngay cả khi bạn có rất nhiều mục đang chờ xử lý.

Ngăn và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12
Sắp xếp và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12

Nhiều người không thích phần hiển thị thông báo đã được tân trang lại khi lần đầu tiên nhìn thấy nó nhưng dần dần đều đã thay đổi suy nghĩ.

Khung hiển thị thông báo được thiết kế lại với không gian hiệu quả hơn so với phần đệm bổ sung giữa mỗi mục. Nếu bạn ưa thích các thiết bị nhỏ hơn, như Pixel 5, điều quan trọng là phải sử dụng không gian màn hình của bạn một cách khôn ngoan. Tính năng notification mới có ưu điểm là làm nổi bật hơn những thông tin quan trọng cho người dùng.

Tính năng cài đặt nhanh trên Android 12

Tính năng cài đặt nhanh của Android 12
Tính năng cài đặt nhanh của Android 12

Tính năng cài đặt nhanh đã được thiết kế lại rất nhiều khác với giao diện mà anh em vốn đã quen thuộc từ lâu. Bây giờ chúng là hình chữ nhật bo tròn với màu sắc và nhãn dán được tùy chọn đầy đủ. Google cũng đã đề cập đến các nút cụ thể cho Google Pay và Trang chủ. Mặc dù những chi tiết này không xuất hiện trong phiên bản beta đầu tiên. 

Một mặt, các hình dạng và màu sắc tạo cảm giác hoạt hình nên hiệu ứng trông khá đẹp và dễ thương. Không gian màn hình lớn hơn cho phép các nhãn lớn hơn, giúp bạn biết đang kết nối với mạng điện thoại nào và vài thông tin khác. Độ sáng của thanh trượt cũng được tùy chỉnh lại trong phiên bản này.

Phần cài Đặt” với giao diện được thay đổi

"Cài Đặt" với giao diện được thay đổi
“Cài Đặt” với giao diện được thay đổi

Ngay cả menu Cài đặt cũng đã được thiết kế lại trong Android 12. Mỗi menu đều có một biểu tượng lớn, có màu và nhãn rõ ràng bằng phông chữ lớn. Không có nhiều điều khác để nói về cải tiến cụ thể này, nhưng bạn sẽ nhận thấy điều đó khi dùng thử Android 12 cho chính mình. Menu Cài đặt trông thực sự đẹp mắt, nhưng nó cũng có cảm giác hơi hoạt hình và hơi giống giao diện One UI của Samsung.

Android với một ngôn ngữ thiết kế được “quan tâm”

Kể từ phiên bản android 5.0 lollipop vào năm 2014 (ra mắt cùng mẫu điện thoại nexus 6), Google đã tự đặt tên cho phong cách thiết kế của họ là Material Design. Từ “Material” đã gắn liền với phong cách này và Google gọi sự lặp lại này là Material You. Điều đó mặc dù nghe có vẻ buồn cười nhưng nó phần nào mang lại hiệu quả thành công, gián tiếp làm cho nó trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Một số thay đổi tinh tế khác có thể kể đến, chẳng hạn như hệ thống điều chỉnh bảng màu các tiện ích dựa trên màu hình nền của bạn. 

Android với một ngôn ngữ thiết kế được "quan tâm"
Android với một ngôn ngữ thiết kế được “quan tâm”

Nhìn chung, Material You rõ ràng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vì bản Android 12 beta đầu tiên thiếu một số tính năng mới. Dĩ nhiên phiên bản A12 này sẽ còn được quan tâm và thay đổi đến ít nhất cuối năm 2021.

Android 12 có một thay đổi gây tranh cãi khiến người dùng thử khá khó chịu

Android 12 đã giới thiệu một loạt các thay đổi, nhưng không phải tất cả chúng đều được người dùng ưa chuộng. Một trong số đó là sự thay đổi đối với menu nguồn – menu xuất hiện khi bạn giữ nút nguồn – khác hẳn so với Android 11.

Menu nguồn của Android 12 gây tranh cãi
Menu nguồn của Android 12 gây tranh cãi

Nguyên nhân chính là việc loại bỏ các tính năng điều khiển thiết bị G Pay và Home trong chính menu nguồn. Bây giờ, nó chỉ là một menu ba nút với Power Off, Reset, Emergency. Các điều khiển nói trên đã được chuyển đến phần Cài đặt nhanh (Quick Setting).

Một số người dùng và cửa hàng không thích điều này đã than phiền rằng menu nguồn bị “phá hủy”, ngay cả một số nhân viên Google cũng đã bàn luận về vấn đề này. Trên trang theo dõi vấn đề của Google, ai đó đã nêu ra vấn đề này và một nhân viên Google đã trả lời:

“Nếu điều này là cố ý, sản phẩm của chúng tôi sẽ bị diệt vong.”

Android 12 vẫn đang ở dạng beta, vì vậy có thể Google có thể đảo ngược thay đổi này trước khi phát hành cuối cùng. Có vẻ như có khá nhiều người khó chịu vì điều đó, vì vậy ai mà biết được.

Tóm lại những thay đổi cũng chỉ vừa bắt đầu được hình thành

Dĩ nhiên đây là một bản cập nhật quan trọng. Và những thay đổi xung quanh vẫn được quan tâm và cập nhật trong thời gian sắp tới. Đa số với anh em thuộc team “không phải Táo” đều muốn sự sáng tạo và trẻ trung của Android ngày càng phát triển. Cùng Phong Vũ đón chờ thêm những thông tin kế tiếp thú vị nhé anh em.

Android 12: Ngày phát hành và bản beta (cập nhật 5/2021)

Google đã từng gắn việc phát hành phiên bản Android mới với việc ra mắt điện thoại Nexus hoặc Pixel mới nhất. Mặc dù công ty đã thoát khỏi khuôn mẫu đó trong những năm gần đây. Hai phiên bản Android cuối cùng ra mắt vào đầu tháng 9 – Android 10 vào ngày 3 tháng 9 năm 2019. Và Android 11 vào ngày 8 tháng 9 năm 2020. Chu kỳ phát triển của Android 11, Google vẫn đạt mốc tháng 9 đó.

Android 12: Ngày phát hành và bản beta

Điều đó nói rằng, rất có thể Android 12 cũng sẽ đến vào tháng 9 năm nay. Mặc dù Google chưa ấn định ngày chính thức. Dòng thời gian được đăng trên trang web dành cho nhà phát triển của công ty cho biết bản phát hành vào cuối quý 3 năm 2021 – tức là cuối tháng 9.

Những cái tên sẽ được hỗ trợ cập nhật Android 12 trước tiên

Có một danh sách đầy đủ về mọi điện thoại sẽ nhận được Android 12 là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Nhưng bạn có thể tin tưởng vào việc các điện thoại Pixel của Google sẽ nhận được phần mềm trước, bao gồm cả Google Pixel 6 sắp tới. Các điện thoại hàng đầu như Samsung Galaxy S21 và OnePlus 9 cũng sẽ nhận được Android 12 – hy vọng vào cuối năm nay. Samsung đã mở rộng số lượng bản cập nhật Android mà điện thoại của họ đủ điều kiện. Nhưng các nhà sản xuất điện thoại khác có các chính sách khác nhau về việc điện thoại có thể cập nhật lên phiên bản Android mới.

Những cái tên sẽ có hỗ trợ trước tiên

Android 12 sẽ hỗ trợ những thiết bị nào?

Thật không may, Pixel 2 và Pixel 2 XL sẽ không nhận được Android 12. Android 11 là bản cập nhật cuối cùng của họ. Điều đó có nghĩa là Pixel 3 và Pixel 3 XL tiếp theo là bước đột phá. Trong số tất cả các Pixel hiện có, đây là những mẫu mà chắc chắn sẽ nhận được Android 12 khi nó ra mắt. Vì tất cả các mẫu này đều tương thích với Android 12 beta.

 • Pixel 3
 • Pixel 3 XL
 • Pixel 3a
 • Pixel 3a XL
 • Pixel 4
 • Pixel 4 XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a 5G
 • Pixel 5

Rõ ràng, Pixel 6 sắp tới có thể sẽ được cài sẵn Android 12. Trong những năm gần đây, Google đã cung cấp phiên bản Android tiếp theo dưới dạng beta cho một số điện thoại của bên thứ ba.

Trong trường hợp của Android 12 beta, 10 nhà sản xuất điện thoại khác đang hỗ trợ cập nhật phần mềm.

Android 12 hỗ trợ 10 thiết bị điện thoại
Android 12 hỗ trợ 10 thiết bị điện thoại
 • Asus (Zenfone 8)
 • Google (Pixel 3 trở lên)
 • OnePlus (OnePlus 9 và 9 Pro)
 • Oppo (Find X3 Pro)
 • Realme (Realme GT 5G)
 • Sharp (Không có thông tin thiết bị)
 • Tecno (Camon 17)
 • TCL (TCL 20 Pro 5G)
 • Vivo (iQOO 7 Legend)
 • Xiaomi (Mi 11, Mi 11 Ultra, Mi 11I, Mi 11X Pro)
 • ZTE (ZTE Axon 30 Ultra 5G)

Nhiều điện thoại hơn có thể tham gia danh sách này. HMD Global cho biết Nokia X20 cũng sẽ có thể cài đặt phiên bản beta A12, với sự hỗ trợ sắp ra mắt. Hy vọng anh em thấy cái tên mình đang để ý trong danh sách này. Đừng quên theo dõi thêm những thông tin thú vị và mua hàng tại Phong Vũ nhé.