, ,

Việt Nam lọt top 10 nước có an ninh mạng kém nhất thế giới

Posted by

An ninh mạng tại Việt Nam luôn là vấn đề nổi cộm được xã hội quan tâm trong những năm trở lại đây. Là một trong các nước có tốc độ phát triển Internet và công nghệ thông tin nhanh nhất tại Châu Á, thế nhưng Việt Nam luôn là quốc gia có những thống kê tiêu cực trên nền tảng Internet. Mới đây, một báo cáo đã chỉ ra rằng Việt Nam là một trong 10 quốc gia có an minh mạng kém nhất thế giới.1. Việt Nam nằm trong báo cáo 10 quốc gia có an ninh mạng kém nhất thế giới

1.1 Nghiên cứu được thực hiện bởi Reboot Digital PR Services

Một báo cáo về thực trạng thiếu an toàn trên không gian mạng được công bố gần đây cho thấy Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số an ninh mạng kém nhất Châu Á cũng như thế giới. Nghiên cứu được thực hiện bởi Reboot Digital PR Services có trụ sở tại Vương quốc Anh, một công ty hoạt động trong lĩnh vực Internet. Theo số liệu được công bố, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng, xếp trên Indonesia và Malaysia tại Đông Nam Á.

an-ninh-mang-tai-vn

Cụ thể, trên thang đo 100 thì mức độ nguy hiểm trên Internet của nước ta nằm ở mức đáng báo động 78.2 điểm. Ta có thể thấy tại Việt Nam có hơn 3115 máy tính bị nhiễm Virus, 780 trang web có chứa mã độc, 630 website giả mạo có hành vi lừa đảo. Trong khi đó thì Indonesia và Malaysia cũng là hai quốc gia kém an toàn an ninh mạng nhất Châu Á với số điểm lần lượt là 100 và 79.9. Singapore dù là một quốc gia phát triển trong khu vực Châu Á nhưng vẫn nằm trong danh sách này. 

Ngoài Việt Nam thì có tới 5 đại diện Đông Nam Á khác nằm trong top 10 quốc gia có an ninh mạng kém nhất thế giới này. Có thể thấy thì vấn đề an ninh mạng chưa thực sự được quan tâm tại Đông Nam Á. 

1.2 Đánh giá an ninh mạng của tập đoàn Bkav

Tháng 12/2021 thì tập đoàn công nghệ Bkav Việt Nam cũng đưa ra một báo động đỏ về tình trạng an ninh mạng tại Việt Nam. Cụ thể, năm 2021 có hơn 70.7 triệu lượt máy tính cá nhân bị nhiễm virus và gây thiệt hại kinh tế khoảng 24.400 tỷ đồng, một con số khổng lồ. Nghiên cứu này được Bkav phối hợp cùng Cục An ninh mạng, Bộ Công An Việt Nam đồng thực hiện nên có độ tin cậy cao. 

Theo thống kê thì tại Việt Nam, số lượng máy tính bị virus tấn công mã hóa dữ liệu của người dùng đã tăng lên đến con số 2,5 triệu lượt, con số này cũng gấp 4,5 lần so với năm 2020. Mã hóa dữ liệu trong máy tính khiến cho người dùng không thể truy cập được dữ liệu bên trong máy, không thể sao chép hoặc mở tệp chứa dữ liệu, điều này đẩy người dùng đứng trước nguy cơ mất toàn bộ tài liệu lưu trữ bên trong thiết bị. 

an-ninh-mang

Tuy nhiên, đa số người dùng tại Việt Nam vẫn chưa biết cách ứng phó khi thiết bị của họ gặp các tình trạng này. Hơn 99% người được khảo sát đã đã lựa chọn phương án trả tiền để hy vọng lấy lại dữ liệu của mình từ hacker. Cách làm này không chỉ khiến người dùng bị mất tiền oan nhưng không thể lấy lại dữ liệu và vô tình tiếp tay cho tội phạm mạng. 

Đặc biệt vài năm trở lại đây, thị trường tiền số (coin) tại Việt Nam cực kỳ biến động, vốn hóa của các đồng tiền đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trên toàn thế giới. Điều này kéo theo các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu và yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc bằng coin tăng mạnh khiến cơ quan chức năng rất khó điều tra. Hàng loạt vụ tấn công có quy mô lớn đã diễn ra, không chỉ với khách hàng cá nhân mà còn là các công ty lớn, gây thiệt hại lên đến hàng triệu USD. 

Thực tế thì trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm mã độc từ website độc hại và hứng chịu các cuộc tấn công mạng ở nhóm cao nhất thế giới. 

2. Việt Nam tiếp tục nằm trong top 5 nước kém văn minh nhất thế giới. 

Ngoài vấn đề an ninh mạng, cộng đồng mạng Việt Nam cũng bị đánh giá là cộng đồng kém văn minh trên nền tảng Internet. Theo báo cáo được Microsoft công bố vào tháng 5/2022 thì Việt Nam là nước nằm trong top 5 quốc gia có những hành vi kém văn minh trên không gian mạng. 

viet-nam-kem-van-minh-the-gioi

Báo cáo này lập tức đã đem lại những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng Việt Nam vì không có căn cứ để thống kê điều này. Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng cũng đồng tình với thống kê của tập đoàn Microsoft vì tần suất của những thông tin tiêu cực, lừa đảo, từ ngữ thô tục, quấy rối tình dục xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. 

3. Phương án hạn chế máy tính bị nhiễm virus hoặc mã độc

Để hạn chế máy tính bị nhiễm mã độc, virus xâm nhập và mã hóa thông tin trên thiết bị thì chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch mảng phòng chống mã độc của Bkav cũng đưa ra các khuyến cáo cho người dùng như sau:

Thứ nhất, chỉ có 10% máy tính tại Việt Nam được trang bị các phần mềm diệt Virus có khả năng tự động cập nhật và có hỗ trợ từ nhà sản xuất. Chính vì vậy nên các máy tính này nếu nhiễm virus sẽ là “nguồn lây nhiễm” cho các máy tính khác. Chính vì vậy vị chuyên gia này đã khuyến cáo người dùng nên cài đặt và trang bị các phần mềm diệt virus cho thiết bị của mình. 

phan-mem-diet-virus

Thứ hai, tình trạng sử dụng phần mềm lậu không bản quyền tại Việt Nam diễn ra ở tần suất cao, số lượng thiết bị sử dụng phần mềm lậu là rất lớn nên gia nguy cơ máy bị âm thầm cài mã độc mà người dùng không thể kiểm soát được. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các phần mềm lậu không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, mỗi người dùng nên có một cách phòng vệ chủ động, bên cạnh thiết lập các biệt pháp bảo mật cho thiết bị máy tính thì bạn cũng cần phải có cơ chế sao lưu dữ liệu quan trọng một cách cụ thể để tránh mất toàn bộ dữ liệu khi gặp sự cố.